top of page

Xả súng ở Atlanta khiến 8 người thiệt mạng, nạn nhân phần lớn là phụ nữ gốc á. Một nghi phạm bị bắt

Translated from NPR's article 8 People, Many Of Them Asian, Shot Dead At Atlanta-Area Massage Parlors; Man Arrested


Ít nhất tám người đã bị thiệt mạng và vài người khác đã bị thương trong một vụ xả súng tại ba tiệm spa tại khu vực đô thị Atlanta vào hôm thứ Ba.

By Jaclyn Diaz, Vanessa Romo, on 17-03-2021, 03:00:00

Ít nhất tám người đã bị thiệt mạng và vài người khác đã bị thương trong một vụ xả súng tại ba tiệm spa tại khu vực đô thị Atlanta vào hôm thứ Ba. Nghi phạm liên quan đến cả ba vụ xả súng đã bị bắt giữ, theo tờ The Atlanta Journal-Constitution cho biết. Văn phòng Cảnh sát trưởng Quận Cherokee đã thông báo rằng Robert Aaron Long, một thanh niên da trắng 21 tuổi từ thành phố Woodstock, Georgia, đã bị bắt vào khoảng 8:30 giờ tối (giờ địa phương) sau cuộc rượt đuổi khiến cảnh sát tiến vào Quận Crisp - cách tiệm massage bị xả súng đầu tiên khoảng ba tiếng, theo cảnh sát phát biểu trong một cuộc họp báo ngắn. Theo lời cảnh sát, Robert Long đã được đưa đến Trại tạm giam của Quận Crisp.

Văn phòng cảnh sát xác định Robert Aaron Long là một nghi phạm trong vụ xả súng tại Georgia. (Hình từ Văn Phòng Cảnh Sát Quận Cherokee) Kiểm tra tài liệu lý lịch của Robert Long cho thấy không có bất kỳ tiền sử phạm tội trước đây. Kevin Rowson, phát ngôn viên của văn phòng FBI tại Atlanta, cho tờ NPR biết rằng: Cục điều tra liên bang FBI đang hỗ trợ cảnh sát của Quận Cherokee và Atlanta trong cuộc điều tra này. Đài 11Alive đã đưa tin: Cảnh sát trưởng Jay Baker thuộc Văn phòng Cảnh sát Quận Cherokee cho biết khi các cảnh sát viên đến tiệm Young's Asian Massage, hai nạn nhân đã bị thiệt mạng và ba người khác vẫn còn sống. Những người bị thương đã được nhanh chóng đưa đến bệnh viện địa phương, nhưng hai người đã bị mất mạng. Các quan chức cho biết, một nạn nhân nam đã bị thiệt mạng và người sống sót cũng là nam giới. Hiện cảnh sát vẫn chưa công bố danh tính của bốn người bị thiệt mạng và những người bị thương tại tiệm Young's Asian Massage. Khoảng một giờ sau vụ bắn, các nhân viên cảnh sát Atlanta được gọi đến để ứng phó với một vụ cướp tại tiệm Gold Spa. Khi đến nơi, họ đã tìm thấy thi thể của ba người phụ nữ đã bị bắn chết. Một lúc sau, cảnh sát đã được gọi đến một vụ bắn súng khác đối diện đường tại một tiệm spa khác - tiệm Spa Aromatherapy - nơi họ tìm thấy một người phụ nữ đã bị mất mạng do vết thương từ súng bắn. Chính quyền điều tra cho biết nhiều nạn nhân là phụ nữ gốc Á. Danh tính của những người bị thương hoặc đã mất mạng hiện chưa được công bố. Cảnh sát chưa giải thích được động cơ thủ phạm là gì, nhưng vụ giết người này đã diễn ra trong khi bạo lực đối với người Mỹ gốc Á tăng đột biến trong đại dịch coronavirus. Nhóm vận động Stop AAPI Hate theo dõi các báo cáo về bạo lực xảy ra trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc Đảo Thái Bình Dương. Kể từ ngày 19 tháng 3 năm 2020, khoảng thời gian bắt đầu đại dịch, cho đến ngày 28 tháng 2 năm nay, nhóm đã biết đến 3,795 "vụ việc thù hận" xảy ra đến cộng đồng người Mỹ gốc Á, theo một báo cáo mà tổ chức công bố hôm thứ Ba. Báo cáo cho thấy con số đó chỉ đại diện cho một phần nhỏ của số “tội ác thù hận” thực sự đã xảy ra đối với cộng đồng. Các vụ việc bao gồm các hành vi quấy rối và chế nhạo bằng lời nói cho đến các hành hung thể chất nghiêm trọng hơn. Sau các báo cáo về vụ xả súng ở Atlanta, cảnh sát của thành phố New YorkSeattle cho biết họ đang tăng cường thêm sự hiện diện trong các cộng đồng người Mỹ gốc Á. Tổ chức nhân quyền Asian Americans Advancing Justice, một tổ chức phi lợi nhuận ủng hộ pháp lý tại Atlanta, cho biết vào cuối ngày thứ Ba rằng tổ chức bị "xao động/sửng sốt do các vụ bạo lực trong thành phố của chúng tôi."

Tổ chức Asian Americans Advancing Justice @AAAJ_Atlanta phát biểu trên Twitter: “Chúng tôi đang bị xao động/sửng sốt do các vụ bạo lực trong thành phố của chúng tôi mà đã khiến 8 người bị thiệt mạng, bao gồm cả các thành viên thuộc cộng đồng người Mỹ gốc Á. Chúng tôi đang thu thập thông tin về những gì đã xảy ra và nhu cầu của những người bị ảnh hưởng trực tiếp. Bây giờ là lúc chúng ta phải nghĩ đến các nạn nhân & gia đình của họ trong trái tim của chúng ta và với ánh sáng hy vọng” Đây là một câu chuyện đang được cập nhật. Một số thông tin có thể sẽ trở nên không chính xác với thời điểm. Chúng tôi sẽ đưa tin trọng tâm từ các báo cáo từ các quan chức và các cơ quan chính quyền khác, các hãng tin đáng tin cậy và các phóng viên có mặt tại hiện trường. Chúng tôi sẽ cập nhật liên tục khi có các diễn biến mới.

Người dịch: Que Do

Biên tập: Khanh Doan Nguyen


bottom of page