top of page

Việc Trump cắt giảm thuế tiền lương có nghĩa gì với quý vị

Tổng thống Trump đã ban hành một sắc lệnh hành pháp (executive order) nhằm tạm hoãn việc khấu trừ thuế thu nhập*. Sắc lệnh này sẽ giúp quý vị tiết kiệm được bao nhiêu tiền?

* khấu trừ thuế thu nhập: là việc cơ sở kinh doanh khấu trừ trước một phần thu nhập của nhân viên để đóng cho các khoản thuế thu nhập theo quy định của luật thuế Liên Bang, Tiểu Bang, và địa phương. Thu nhập sau khi khấu trừ thuế về đến tay nhân viên được gọi là thu nhập ròng.


Rocky Mengle, ngày 9 tháng 8 năm 2020


Translated from Kiplinger’s article What Trump’s Payroll Tax Cut Will Mean for You

Getty Images


Bởi vì những thương lượng từ Quốc hội cho một dự luật cứu trợ nữa dường như không đi đến kết quả, Tổng thống Trump đã ban hành một loạt sắc lệnh hành pháp để giúp đỡ những người dân Mỹ đang gặp khó khăn về mặt tài chính. Một trong những lệnh hành pháp này (mặc dù về bản chất chỉ là một văn bản ghi chú hành pháp - executive memorandum) giúp tạm hoãn việc khấu trừ thuế từ tiền lương bắt đầu từ ngày 1 tháng 9 cho đến cuối năm cho những ai đi làm có thu nhập dưới $4,000 cho mỗi hai tuần lương (là khoảng $2,000 mỗi tuần, hoặc $104,000 mỗi năm).


Có rất nhiều nhà lập pháp ở cả hai đảng không ủng hộ bước đi này. Họ nói rằng, việc cắt giảm thuế thu nhập trong thời điểm hiện tại không mang lại lợi ích cho những người thực sự cần giúp đỡ nhất. Cũng có khả năng các doanh nghiệp sẽ không tuân theo sắc lệnh này và sẽ tiếp tục khấu trừ khoản thuế thu nhập ở mỗi kỳ lương. Ngoài ra, cũng sẽ có khả năng trong tương lai quý vị vẫn phải hoàn trả số tiền thuế đã được tạm hoãn trong khoảng thời gian này. Trong vài tháng gần đây, tổng thống Trump đã có ý muốn cắt giảm khấu trừ thuế thu nhập, và hiện tại ông đã có thể thực hiện được điều này. Nếu quý vị làm ít hơn $104,000 mỗi năm thì quý vị sẽ nhận thấy rằng thu nhập ròng (tiền lương quý vị nhận được sau khấu trừ thuế) sẽ tăng hơn một chút trong những tháng còn lại của năm 2020 (nếu quý vị còn đi làm).


Việc cắt giảm khấu trừ thuế thu nhập sẽ giúp quý vị tiết kiệm được bao nhiêu?

7.65% của số tiền lương quý vị nhận được ở mỗi kỳ lương được trừ đi để tài trợ cho An sinh Xã hội (Social Security) và Medicare (6.2% cho An sinh Xã hội; 1.45% cho Medicare). Chủ doanh nghiệp của quý vị sẽ phải trả một khoản thuế tương đương từ phía họ. Trong năm 2020, thuế An sinh Xã hội chỉ được tính cho $137,700 đầu tiên trong thu nhập cả năm của quý vị. Ví dụ, nếu quý vị có tổng thu nhập trong năm là $140,000, quý vị chỉ đóng thuế An sinh Xã hội cho $137,000, số thu nhập còn lại, $63,000, sẽ không bị đánh thuế An sinh Xã hội. Nếu quý vị làm trên $200,000 một năm, quý vị sẽ đóng thêm 0.9% thuế Medicare cho khoảng chênh lệch. Ví dụ quý vị có thu nhập $230,000 một năm, xét về khoảng thuế Medicare, quý vị sẽ đóng 1.45% cho $200,000 đầu tiên, còn lại $30,000 quý vị sẽ bị đánh 2.35% (1.45% + 0.9%) thuế Medicare.


Dưới sắc lệnh của tổng thống, những khoản khấu trừ thuế này sẽ không bị lấy ra khỏi tiền lương của quý vị nếu thu nhập trong hai tuần của quý vị dưới $4,000. Vì vậy, ví dụ như ai đó kiếm được $15 mỗi giờ và làm việc 40 giờ mỗi tuần, họ sẽ nhận thêm khoảng $46 mỗi tuần, hay nói cách khác là hơn $185 mỗi tháng. Bắt đầu từ tháng 9 đến tháng 12, tổng số thu nhập quý vị nhận thêm là $825 cho đến cuối năm nay. Xin lưu ý rằng mệnh lệnh này chỉ áp dụng cho những ai có thu nhập dưới $4,000 trong hai tuần.


Vì sắc lệnh hành pháp không áp dụng cho mức lương trên $4,000 cho mỗi hai tuần, giới hạn cơ sở tiền lương $137,700 cho thuế An sinh xã hội và thuế 0.9% bổ sung cho Medicare sẽ không được áp dụng.


Videos Liên Quan

Với mục tiêu nhằm bơm thêm tiền mặt vào nền kinh tế một cách thật nhanh chóng, giới phê bình cho rằng việc cắt giảm khấu trừ thuế thu nhập sẽ không thực hiện được mục tiêu này. Thay vào đó, nhiều nhà lập pháp và chuyên gia vẫn muốn có thêm một lượt tiền cứu trợ (stimulus check) khác để người tiêu dùng có được nhiều tiền hơn một cách nhanh chóng hơn.


Ai sẽ không được giảm thuế?

Một cách hiển nhiên, quý vị phải đang đi làm và nhận lương để được hưởng lợi từ việc cắt giảm khấu trừ thuế. Vì vậy, nếu quý vị đang thất nghiệp, đang nghỉ hưu, hay đang là một phụ huynh làm việc nội trợ, hoặc không có việc làm vì bất kỳ lý do gì khác, mệnh này của tổng thống Trump sẽ không giúp ích được gì cho quý vị. Đây là một trong những mối quan tâm chính của đảng Dân chủ (và một số đảng viên đảng Cộng hòa), họ tin rằng những người cần hỗ trợ nhất thì lại không được giúp đỡ từ việc cắt giảm khấu trừ thuế. Thay vào đó, nhiều nhà lập pháp muốn thấy tiền trợ cấp thất nghiệp được kéo dài thêm và những hỗ trợ cho chính quyền tiểu bang và địa phương được mở rộng hơn.


Ảnh hưởng đến An sinh Xã hội và Medicare

Vẫn có những mối lo ngại về ảnh hưởng đến An sinh xã hội và Medicare từ mệnh lệnh này, khi cả hai vốn dĩ đang đối mặt với những vấn đề về tài chính. Khoản thuế được khấu trừ trực tiếp từ thu nhập là nguồn tiền cho chương trình An sinh Xã hội, nhiều cá nhân quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực lên chương trình An sinh Xã hội trong dài hạn khi nguồn tiền này bị cắt đi, những ảnh hưởng này đặc biệt có tác động xấu đến thành phần cao niên, những người được hưởng lợi trực tiếp từ chương trình này.


Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin nói rằng ngân quỹ của An sinh Xã hội và Medicare sẽ không bị giảm xuống. Theo ông Mnuchin, số tiền từ ngân quỹ chung của liên bang sẽ được chuyển qua cho quỹ của An sinh Xã hội và Medicare để bù đắp cho những khoản thâm hụt từ việc cắt giảm khấu trừ thuế.

Các vấn đề tiềm ẩn từ sắc lệnh này?


Lệnh hành pháp này chỉ tạm hoãn - chứ không loại bỏ việc khấu trừ thuế. Để thực sự xóa đi khoản nợ thuế, cần phải có những hành động đến trực tiếp từ Quốc hội. Do đó, một số doanh nghiệp có thể vẫn tiếp tục khấu trừ khoản thuế này từ tiền lương của nhân viên, với mục đích nhằm tránh việc trả một khoản thuế quá lớn khi việc tạm hoãn này dừng lại và nhân viên phải trả bù khoản thuế đã được hoãn trong thời gian này. Mệnh lệnh này chỉ đạo Bộ trưởng Tài chính "khám phá các phương thức, bao gồm cả việc ban hành luật mới, để loại bỏ nghĩa vụ phải trả lại các khoản thuế được hoãn" và Trump nói rằng ông sẽ "xóa hẳn" khoản nợ thuế này nếu ông được tái đắc cử. Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, không ai có thể tiên liệu được rồi chúng ta có phải trả lại khoản khấu trừ thuế đã được tạm hoãn này hay không.


Người dịch: Que Do

Người biên tập: Phố

bottom of page