top of page

Video chiếu trong xét xử luận tội Trump có nghĩa đảng CH không thể giả vờ cựu tổng thống vô tội

Translated from NBC News article Trump impeachment trial video means Cộng Hòa can't pretend the former president is innocent


Đảng Cộng hòa chỉ trích đảng Dân chủ chơi trò chính trị với một phiên tòa mà họ biết rằng sẽ kết thúc trắng án. Nhưng tầm quan trọng của thủ tục tố tụng vượt ngoài kết quả.


Max Burns , ngày 11 tháng 1, 2021

Cảnh sát đụng độ với đám bạo loạn xông vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, Mostafa Rassim / Anadolu Agency via Getty Images


Đảng Cộng hòa muốn mọi người tin rằng phiên tòa luận tội thứ hai của Donald Trump chỉ là sự lãng phí thời gian do Đảng Dân chủ muốn khuyếch đại. Nhưng ngay cả khi điều gần như chắc chắn là Trump được tuyên bố trắng án, vì đa số các thượng nghị sĩ Cộng Hòa sẽ không bỏ phiếu để kết tội ông ta, thì kết quả của quá trình luận tội vẫn vượt tầm mong đợi.


Những sự kiện khốc liệt và mạnh mẽ từng phút, từng giây, nối lại với nhau, về cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol, được đưa ra qua video khi buổi luận tội bắt đầu hôm thứ Tư. Nó là một bước quan trọng để ghép nối những gì thực sự đã xảy ra, và để người dân Mỹ tận mắt chứng kiến ​​cuộc bạo động nhằm lật ngược ý dân trong bầu cử tổng thống năm 2020, thực sự nguy hiểm và phi yêu nước như thế nào.


Và, tất nhiên, ngay cả khi kết quả là Trump trắng án, điều quan trọng là phải cho người Mỹ rõ ràng - đặc biệt là cử tri Đảng Cộng hòa - các nhà lãnh đạo Cộng Hòa của họ sẵn sàng nhắm mắt làm ngơ với nổi loạn tấn công bạo động vào nền Dân chủ. Những bằng chứng, do các công tố luận tội Hạ viện đưa ra, buộc các nghị sĩ Cộng hòa với mối đe dọa hủy diệt của chủ nghĩa cực đoan cánh hữu, khi họ không đối mặt với nó. Và bất kể các nhà lập pháp bỏ phiếu như thế nào, bằng chứng trung thực của ngày thứ Tư sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp quốc gia của chúng ta nhìn lại thiệt hại sâu xa mà chủ nghĩa Trump đã gây ra cho thể chế dân chủ của chúng ta.


Lập luận khai mạc hôm thứ Tư đã vạch trần một tổng thống vui mừng sử dụng luận điệu đầy axit của mình để khuấy động nổi dậy bạo lực, và một Đảng Cộng hòa hầu như không muốn đối mặt với cái giá khủng khiếp của những nỗ lực phá hoại tính toàn vẹn của cuộc bầu cử gần đây của chúng ta. Sự mù quáng của Cộng Hòa không chỉ mang tính biểu tượng: Khi video phát cảnh những kẻ bạo loạn đọc các dòng tweet của Trump qua loa phóng thanh, nhiều lãnh đạo Cộng hòa đã nhìn sang nơi khác, thay vì nhìn thẳng vào những gì đảng của họ đã kích hoạt. Việc truy tố luận tội có nghĩa là các thượng nghị sĩ Cộng Hòa không còn có thể ngụy tạo rằng họ thiếu hiểu biết.


Kết quả là, những giọt nước mắt của Thượng nghị sĩ James Lankford của Oklahoma và những phát biểu của Thượng nghị sĩ Mitt Romney của Utah khiến những người Cộng hòa buộc phải rời khỏi bong bóng truyền thông cánh hữu của họ và trong giây lát phải đương đầu với thực tế.


Lankford, người trước đó đã chỉ trích sự kiện luận tội Trump là một phiên tòa vi hiến, dường như đã bị chấn động mạnh khi thấy video về những kẻ bạo loạn ở Capitol đè bẹp một sĩ quan cảnh sát trong một cánh cửa quay. Tại một thời điểm, Lankford đã quá quẫn trí đến nỗi Thượng nghị sĩ Steve Daines của Montana, một thành viên đảng Cộng hòa, đã rời ghế đến gần để an ủi ông ta, một cử chỉ hiếm hoi. Những giọt nước mắt đó sẽ có ý nghĩa hơn đối với gia đình của các sĩ quan bị thương hoặc chết trong cuộc bạo động nếu Lankford không, trong những ngày trước ngày 6 tháng 1, gieo nghi ngờ về tính hợp pháp của cuộc bỏ phiếu năm 2020.


Romney, người gọi đoạn phim mới coi là “rất đáng lo ngại”, lên án “bạo lực lớn mà Cảnh sát Capitol của chúng ta và những người khác phải chịu”, mô tả khi coi lại sự thật hôm thứ Tư là “vô cùng đau khổ và xúc động”. Đó là một mô tả với mức độ gần như khi Romney nhận ra rằng, ông ấy đã suýt có một cuộc chạm trán có khả năng chết người, với đám đông của Trump.


Tuy nhiên, thực tế đó vẫn bị các đảng viên Cộng hòa khác phủ nhận một cách trắng trợn. Có lẽ việc sử dụng bằng chứng video mạnh nhất xảy ra khi đảng Dân chủ chỉ vào các đảng viên Cộng hòa nổi tiếng, bao gồm cả cựu chánh văn phòng Trump Mick Mulvaney và Hạ nghị sĩ Wisconsin Mike Gallagher, đăng những dòng tweet kinh hoàng và thực hiện các cuộc gọi trực tuyến hoảng sợ tới Fox News, trong đó họ cầu xin Trump “ kêu gọi ” đám đông của ông ta vào ngày 6 tháng 1, "dừng lại". Bây giờ Gallagher nói rằng việc luận tội Trump là“ vi hiến ”và“ chẳng đạt được gì ”.


Họ đang được hỗ trợ trong nỗ lực viết lại lịch sử bởi các phương tiện truyền thông bảo thủ. Vào ngày 8 tháng 2, tròn một tháng sau vụ tấn công, người dẫn chương trình Newsmax, Greg Kelly, tuyên bố sai rằng “chỉ có một người chết vào ngày hôm đó”, một khẳng định nực cười đã không khớp sự thật, ngay cả khi chỉ đọc sơ qua các sự kiện.


Trong phiên tòa luận tội, Fox News đã tách khỏi chương trình đưa tin toà luận tội trực tiếp của mình khi đảng Dân chủ bắt đầu phát sóng các video an ninh chưa cắt về những kẻ bạo loạn đang xâm nhập bằng bạo lực vào nơi các lãnh đạo quốc hội trong phòng Thượng viện.


Sau bốn năm chịu đừng thông tin sai lệch liên tiếp không ngừng, công chúng rất cần đồng thuận về thực tế. Đảng Dân chủ kê liệt chi tiết tỉ mỉ về chuỗi sự kiện xung quanh cuộc nổi dậy ở Capitol, ghi chép đầy đủ và chính xác về cuộc bạo động vào hồ sơ lịch sử qua chính video của sự kiện nổi loạn. Và điều quan trọng là họ phải thuyết phục các thành viên Đảng Cộng hòa coi lại bênh vực "Ngăn chặn hành vi trộm cắp" của họ như thế nào, khi nó được dùng để khích động những kẻ khủng bố trong nước mặc trang phục ủng hộ Trump, đánh các sĩ quan bằng cột cờ và móc mắt những cảnh sát mà họ cho rằng họ tôn kính.


Điều quan trọng không kém là ghi lại bằng chứng những người trong Đảng Cộng hòa từ chối xem xét thời điểm nguy hiểm của đất nước mình, chẳng hạn như Thượng nghị sĩ Rick Scott ở Florida, người đã gọi video hôm thứ Tư là “hoàn toàn lãng phí thời gian”.


Đứng đầu nhóm đó là Thượng nghị sĩ Missouri Josh Hawley, người đã tiên phong gây nghi ngờ kết quả bầu cử trong quá trình kiểm phiếu của các cử tri đoàn vào ngày 6 tháng 1. Vào thứ Tư, ông đã bỏ chân lên bàn trong khi xem tuyên bố khai mạc của Đảng Dân chủ từ Phòng Gallery của Thượng viện thay vì tham gia cùng các đồng nghiệp còn lại của mình trên sàn Thượng viện.


Động thái này không chỉ khiến những người xem phẫn nộ, họ coi đây là lời chế giễu của Hawley về thời điểm nghiêm trọng này, như một cái tát vào mặt những người đã đổ máu và chết khi bảo vệ Điện Capitol. Trong phiên luận tội, Hawley làm việc riêng của mình trong Phòng Gallery, nơi thường để quan sát Thượng viện tiến hành công việc của mình - đánh dấu ông ta là một nhà lập pháp quan tâm đến việc gây ra khủng hoảng hơn là giải quyết chúng.


Hành động nhẫn tâm của các nhà lập pháp như Hawley giờ đây là một hình ảnh đau buồn, đồng hạng với tiếng la hét của những kẻ bạo loạn kêu gọi trừng phạt Phó Tổng thống Mike Pence, như một minh chứng cho thấy đảng Cộng Hòa đã sa sút đến mức nào.


Những người theo đảng Cộng hòa như Hawley có thể trốn trong Phòng Gallery khi quốc gia của chúng ta cần sự lãnh đạo, nhưng họ sẽ không thể xoá nhòa đồng lõa của mình trong việc hỗ trợ những kẻ cực hữu cực đoan tấn công nơi làm việc của họ. Nếu họ không phải chịu trách nhiệm trước những cử tri tại hòm phiếu, thì phiên tòa luận tội sẽ mãi mãi là minh chứng cho vai trò đen tối của họ trong lịch sử nước Mỹ.


Người dịch : L. Tạ

bottom of page