top of page

Video “nhét phiếu bầu hàng loạt” quay tại Nga nhưng được gán ghép vào Flint, Michigan

Translated from Detroit Free Press article Video of ‘ballot stuffing’ is not from a Flint polling place. It’s from Russia.


Một video cố tình cho thấy các quan chức bầu cử "nhét hàng loạt phiếu bầu vào thùng thu gom" ở thành phố Flint của bang Michigan có thể được quay tại Nga.


Louis Jacobson PolitiFact, ngày 6 tháng 11, 2020

Ảnh chụp màn hình từ video cố tình cho rằng quan chức bầu cử đã bỏ các phiếu bầu vào thùng thu gom tại thành phố Flint bang Michigan. Nhưng video này không được quay từ một địa điểm bầu cử nào ở Flint, mà dường như là tại một điểm bầu cử ở Nga.


Flint là thành phố có 95,000 dân, hơi nghiêng về Dân chủ tại bang Michigan. Gần đây, một video cố tình cho thấy các quan chức bầu cử "nhét hàng loạt các phiếu bầu vào thùng" ở Flint. Tuy nhiên, video này hoàn toàn không được quay tại một địa điểm bỏ phiếu của Flint. Nó dường như quay tại một điểm bầu cử ở Nga.


Đoạn video được đăng trên Facebook cho thấy các nhân viên phòng phiếu đang bỏ một lượng lớn phiếu bầu vào thùng thu gom. Video sử dụng hiệu ứng để làm nổi bật thùng thu giữa phòng, cho thấy rằng việc gom những lá phiếu đó không đúng cách. Chú thích viết: "Các nhân viên đã nhét hàng loạt các lá phiếu vào thùng gom tại Flint."


Video này đã được gắn cảnh báo, là một phần trong nỗ lực của Facebook nhằm chống lại tin giả và thông tin sai lệch trên Bảng tin của mình. (Đọc thêm về quan hệ đối tác của chúng tôi với Facebook.)


Quan điểm cho rằng một thành phố thiên về Dân chủ sẽ lén nhét thêm vào các lá phiếu trùng khớp với tuyên bố đã bị lật tẩy của Tổng thống Donald Trump: việc "thêm những lá phiếu một cách đáng ngờ" đã tước đi vị trí dẫn đầu của ông ở một số bang, chẳng hạn như Michigan.


Nhưng không có bằng chứng về điều đó ở đây. Brian Larkin, chánh văn phòng của thành phố Flint, nói với PolitiFact: "Đây hoàn toàn không phải là một địa điểm bỏ phiếu của Flint. Cách thiết kế phòng phiếu này không tuân thủ theo các yêu cầu của Bang Michigan."


Ông nói thêm rằng, "dựa trên sự quen biết của chúng tôi với tất cả các nhân viên làm việc tại các phòng phiếu, chúng tôi có thể khẳng định đây không phải là cư dân Flint hoặc thanh tra bầu cử."


Trên thực tế, tờ Washington Post đã đưa tin vào tháng 3 năm 2018 rằng đoạn video được đề cập ở trên là đến từ Nga.


"Các video này cho thấy hai nhân viên bầu cử đang phối hợp nhét các lá phiếu vào một chiếc thùng lớn ở giữa phòng phiếu", tờ Post đưa tin. "Sau khi đoạn video do camera CCTV quay được, phát tán trên mạng, cảnh sát và các quan chức ủy ban bầu cử đã đến điểm bỏ phiếu để điều tra. Chủ tịch ủy ban bầu cử địa phương và một thành viên của ủy ban bầu cử đã bị bãi nhiệm."


Ngay cả khi chúng ta không biết về thông tin này, ta vẫn có một bằng chứng khác. Mắt chúng tôi ngay lập tức bị thu hút bởi một hình huy hiệu đại bàng hai đầu xuất hiện cả trên thùng gom phiếu và trên hai phòng bỏ phiếu gần đó.


Nó không giống một trong hai logo mà Flint sử dụng.

Logo Thành phố Flint


Tuy nhiên, nó có vẻ là một phiên bản của "đại bàng hai đầu" thường thấy ở Nga. Và đây là huy hiệu của Liên bang Nga.


Huy hiệu Liên bang Nga


Biểu tượng này có từ nhiều thế kỷ trước ở Nga. Bảo tàng London’s Victoria & Albert đã viết rằng “ý kiến ​​rộng rãi nhất về đại bàng hai đầu là hai đầu quay về hướng Đông và Tây, biểu tượng cho vị trí địa lý của Nga”.


Video trên cũng không mô tả chính xác địa điểm bỏ phiếu nào tại Flint.


Chúng tôi đánh giá video này là Hoàn toàn bịa đặt!


Người dịch: Châu Trần

bottom of page