top of page

VĐV Mỹ gốc Cambodia nhận nuôi bởi người cha đồng tính nuôi ước vọng truyền cảm hứng

Updated: Sep 3, 2021

Translated from NBC News's article U.S. diver adopted from Cambodia and raised by a gay dad hopes to inspire others


Là một người con nuôi đa xuyên chủng tộc, Jordan Windle, vận động viên thi đấu vào thứ Sáu vừa rồi, chia sẻ rằng anh bị bắt nạt khi còn nhỏ vì có một người cha đồng tính và "chỉ đơn giản vì khác biệt.”

By Victoria Namkung, on 04-08-2021, 03:11:45

Jordan Windle ăn mừng sau khi về nhì trong cuộc đua chung kết của bục nhảy 10m nam tại vòng loại Thế vận hội của Hoa Kỳ tại Indiana University Natatorium vào ngày 12 tháng 6, 2021 ở Indianapolis. Dylan Buell / Getty Images


Là một người con nuôi đa xuyên chủng tộc, Jordan Windle, vận động viên thi đấu vào thứ Sáu vừa rồi, chia sẻ rằng anh bị bắt nạt khi còn nhỏ vì có một người cha đồng tính và "chỉ đơn giản vì khác biệt.” Trầm trồ với Jordan Windle thực hiện một cú lặn hoàn hảo từ bục 10 mét - tương đương với nhảy chúi đầu từ một toà nhà ba tầng - bạn sẽ không bao giờ biết anh ta sợ hãi bất cứ điều gì. Anh chia sẻ với NBC Asian America, "Tôi sợ độ cao nhưng tôi thích tạo nên một màn trình diễn. Được rơi từ độ cao 10m và tạo một tia nước nhỏ như vậy - phản ứng của khán đài thật sự tuyệt diệu." Sau khi xếp thứ nhì tại vòng loại Olympic vào tháng 6, sinh viên năm cuối của Đại Học Texas tại Austin sẽ thi đấu sơ bộ trong nộ dung lặn bục 10m ở thế vận hội Tokyo vào thứ Sáu. Vận động viên lặn 22 tuổi, người được nhận nuôi từ 18 tháng tuổi từ Cambodia bởi một người cha Mỹ đồng tính độc thân, đã dành 15 năm qua để chuẩn bị cho khoảnh khắc này. Windle bộc bạch, “Trên chuyến bay kéo dài 10 giờ tới đây, tôi không thể ngủ. Tôi cứ ngồi đó với đầy lo lắng và thật sự hơi run khi nghĩ đến việc phải thi đấu trước hàng triệu người theo dõi. Nhưng trong ngày đầu tiên tôi xuống hồ, tất cả mọi lo lằng đường như biến mất có vẻ vì trong tâm trí và trái tim tôi, tôi xứng đáng ở đây." Windle, vận động viên trẻ tuổi nhất lọt vào vòng loại môn lặn của Thế vận hội ở tuổi 12, đã dậy sóng trong làng thể thao kể từ anh bắt đầu năm 7 tuổi tại một trại hè dưới nước ở Nam Florida. Tim O'Brien, con trai của huấn luyện viên bơi lội Ron O’Brien của Đại sảnh Danh vọng Olympic và Paralympic Hoa Kỳ, ngay lập tức phát hiện ra cách Windle duỗi thăng ngón chân và có tư thế vai đằng sau cổ một cách tự nhiên. Ông tin rằng một ngày Windle có thể trờ thành nhà vô địch quốc gia. Windle sau này vô địch quốc gia lứa tuổi thiếu niên sáu lần, vô địch quốc gia cấp trung học bảy lần và nhà vô địch NCAA hai lần, lập nên kỷ lục bơi lặn nội dung lặn bục nam ở Giải vô địch Big 12 năm 2018. Kể từ khi bắt đầu sự nghiệp bơi lặn, anh được so sánh với huyền thoại Olympic và nhà hoạt động Greg Louganis, người cũng được nhận làm con nuôi và huyến luyện Windle qua nhiều năm. Khi Windle và cha anh đồng tác giả cuốn sách thiếu nhi, “An Orphan No More: The True Story of a Boy (Không Còn Mồ Côi: Dựa Trên Câu Chuyện Có Thật Về Một Cậu Bé),” Louganis đã viết lời mở đầu.

Jordan Windle và cha, Jerry. Hình ảnh bởi Jordan Windle. Với tư cách là con nuôi đachủng tộc, Windle kể rằng anh bị bắt nạt khi còn nhỏ vì có một người cha đồng tính và "chỉ đơn giản vì khác biệt.” Là đồng minh lâu năm của cộng đồng LGBTQ, Windle sử dụng nền tảng của mình để giáo dục và khuyến khích mọi người ủng hộ những người thường bị bỏ quên bởi xã hội và góp phần trong chiến dịch chống bắt nạt “It Gets Better” khi anh còn nhỏ. Trong khi hàng triệu người Mỹ sẽ cổ vũ nhiệt tình cho Windle khi anh thi đầu vào tuần này, anh cũng là anh hùng cho quê hương của mình và là vận động viên lặn gốc Cambodia đầu tiên thi đấu tại Thế vận hội. Khi Windle trở về Cambodia vào 2016 với tư cách là vô địch quốc gia, sự có mắt của anh gây bão giới truyền thông. Triển lãm lặn của anh ở Phnom Penh được tham dự bởi hàng trăm học sinh và trẻ em mồ côi địa phương mà anh đã truyền cảm hứng qua một người phiên dich. Kể từ khi vào đội lặn quốc gia Hoa Kỳ, Windle chia sẻ rằng anh thấy lượng người theo dõi từ Cambodia trên mạng xã hội tăng bất ngờ. “Thật sự ấm lòng khi biết mọi người sẵn sàng tìm đến tôi và chia sẻ câu chuyện của họ, cũng như những tương đồng mà chúng tôi có, bởi vì điều đó tạo một liên kết chặt chẽ hơn với nơi tôi sinh ra và khiến tôi càng muốn giúp họ nhiều hơn," Windle chia sẻ. Anh có hình xăm lá cờ Cambodia trên bắp tay trái của mình vào ngày Lễ Tạ ơn khi anh 18 tuổi. Vận động viên Olympic dự định trở lại Cambodia trong tương lai và hy vọng một ngày nào đó sẽ bắt đầu một chương trình dạy lặn phi lợi nhận ở quốc gia Đông Nam Á này. “Một khi tôi đến thăm, trải nghiệm cho tôi thấy rằng có những người ngoài đó đang tìm kiếm cơ hội. Tôi có thể chia sẻ câu chuyện của mình và cho họ cơ hội để nắm lấy và sống một cuộc đời tuyệt với trong tương lai.” Nhưng giờ đây, mục tiêu chính của anh là tận hưởng những ngày cuối của chặng đường đi Thế vận hội và trình diễn những cú lặn phi thường mà anh đã chăm chỉ tập luyện kể từ bé. Windle chia sẻ, “Khi lặn, mọi thứ chậm đi trong tức khắc. Thật sự bạn chỉ ở trên không trong chưa đầy hai giây nhưng khi bạn phải quay và thực hiện động tác lặn của mình, và bạn hoàn toàn sống trong khoảnh khắc đó, mọi thứ chậm lại và bạn có thể nhìn thấy màu sắc và mọi người - đây thực sự là một môn thể thao đặc biệt.”


Người dịch: Anh Ho

Biên tập: Tung Nguyen


bottom of page