top of page

Trung Quốc “Hâm Nóng” Ý Tưởng Tổng Thống Trump Kéo Dài Nhiệm Kỳ Thêm Bốn Năm Nữa

Updated: Jun 18, 2020

Peter Martin, ngày 15 tháng 06, 2020


Translated from Bloomberg News article China Warms to Idea of Four More Years of Trump Presidency.


XEM: Một số quan chức hiện tại và cựu Trung Quốc đã đến để hỗ trợ thêm bốn năm nữa của Trump.
Donald Trump đã tranh luận thường xuyên về việc Trung Quốc ủng hộ cho Joe Biden trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ tháng 11. Tuy nhiên, tại Bắc Kinh, các quan chức sẽ hỗ trợ Trump thêm bốn năm nữa.


Các cuộc phỏng vấn với chín quan chức Trung Quốc hiện tại và cựu chỉ ra một sự thay đổi trong tình cảm có lợi cho tổng thống hiện tại, mặc dù ông đã dành nhiều thời gian trong bốn năm qua để đổ lỗi cho Bắc Kinh về mọi thứ từ sự mất cân bằng thương mại của Mỹ đến Covid-19. Lý do chính? Một niềm tin rằng lợi ích của sự xói mòn của mạng lưới liên minh sau chiến tranh của Mỹ sẽ lớn hơn bất kỳ thiệt hại nào đối với Trung Quốc từ các tranh chấp thương mại liên tục và bất ổn địa chính trị.


Trong khi các quan chức chia sẻ mối lo ngại rằng căng thẳng Mỹ-Trung sẽ gia tăng bất kể ai ở Nhà Trắng, họ đã đột nhập vào phe của những người nhấn mạnh lợi ích địa chính trị và những người quan tâm đến quan hệ thương mại. Biden, cựu phó tổng thống, được xem là một đảng Dân chủ truyền thống, người sẽ tìm cách củng cố các mối quan hệ đa phương rách nát của Hoa Kỳ và giảm bớt các xung đột thương mại.

Getty Image.


Nếu ông Biden được bầu, tôi nghĩ điều này có thể nguy hiểm hơn đối với Trung Quốc, bởi vì ông sẽ hợp tác với các đồng minh để nhắm vào Trung Quốc, trong khi Trump đang phá hủy các liên minh của Mỹ, ông Zhou Xiaoming, cựu nhà đàm phán thương mại Trung Quốc và cựu phó đại diện tại Geneva. Bốn quan chức hiện tại lặp lại tình cảm đó, nói rằng nhiều người trong chính phủ Trung Quốc tin rằng chiến thắng của Trump có thể giúp Bắc Kinh bằng cách làm suy yếu những gì họ coi là tài sản lớn nhất của Washington để kiểm tra ảnh hưởng mở rộng của Trung Quốc.


Giả định chung dựa trên quan điểm của họ là rất ít có thể được thực hiện để ngăn chặn sự trượt dốc trong quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Do đó, Trung Quốc cần đẩy nhanh nỗ lực phát triển các ngành công nghiệp bản địa cao cấp, mở rộng sang các thị trường đang phát triển và tìm kiếm cơ hội hợp tác với các quốc gia ở châu Âu và châu Á để chống lại bất kỳ nỗ lực cô lập nào của Mỹ.


Trong suốt nhiệm kỳ của Trump, Bắc Kinh đã nhận ra rằng sự phản đối Trung Quốc được hưởng sự ủng hộ của lưỡng đảng sâu sắc ở một Washington phân cực. Sự bùng phát coronavirus, lần đầu tiên được phát hiện tại thành phố trung tâm Vũ Hán của đất nước, chỉ củng cố quan điểm của Mỹ đối với Bắc Kinh.


‘Trở Nên Tồi Tệ Hơn'


“Tôi không nghĩ rằng cuộc bầu cử sẽ thay đổi mối quan hệ theo cách cơ bản. Cảm giác sâu sắc ở Mỹ là Mỹ nên chứa Trung Quốc,” ông Zhou Zhou nói. “Cho dù Trump thắng, hay Joe thắng, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ hơn.


Các quan chức Trung Quốc, mong muốn tránh lặp lại sự bất ngờ nhiên của họ khi Trump làm cựu Bộ trưởng Ngoại giao Hillary Clinton buồn bã vào năm 2016, đã nhấn mạnh các liên hệ của Mỹ để hiểu về ai sẽ thắng. Các thành viên cao cấp của cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Bắc Kinh cho biết những tuần gần đây đã chứng kiến ​​sự gia tăng đột ngột từ việc tiếp cận với những người bạn Trung Quốc có mối quan hệ tốt, trong một số trường hợp đã không liên lạc với họ trong nhiều năm.


Mặc dù đảng Cộng hòa theo truyền thống nhấn mạnh mối quan hệ kinh tế với Trung Quốc, Trump đã chuyển đảng theo hướng đối đầu hơn, thách thức nước này trong hầu hết mọi lĩnh vực của mối quan hệ từ các yêu sách lãnh thổ của Trung Quốc ở Biển Đông để buôn bán, y tế công cộng, nhân quyền và công nghệ. Đảng Dân chủ đã hỗ trợ phần lớn những nỗ lực đó, giúp thông qua luật pháp để hỗ trợ người biểu tình Hồng Kông và viện trợ quân sự nhiều hơn cho Đài Loan.


Ngay cả Biden, người từ lâu đã ủng hộ chiến lược “đính hôn” với Trung Quốc, đã thông qua một giai điệu khắc nghiệt hơn khi các cuộc bầu cử tổng thống của đảng Dân chủ nóng lên. Trong những tháng gần đây, Biden đã mô tả Chủ tịch Tập Cận Bình là một tên “côn đồ,” người đã ca ngợi sự “dũng cảm phi thường” của những người biểu tình dân chủ ở Hồng Kông và cáo buộc Trung Quốc về các hoạt động buôn bán của người “tiền đạo.” Ông đặt tên cho việc giam giữ hàng loạt người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở vùng viễn Tây Tân Cương vô lương tâm.


Mặc dù các quan chức Trung Quốc không chỉ trích Trump trực tiếp, các nhà kiểm duyệt Internet đã cho phép những lời chỉ trích Hoa Kỳ mang tinh thần quốc gia lưu hành trực tuyến. Một nhà ngoại giao nước ngoài cho biết Bộ ngoại giao Trung Quốc là người “hiếu chiến,” và “nổi giận” với các quan chức Hoa Kỳ.


Ông Wang Huiyao, cố vấn cho nội các của Trung Quốc và là người sáng lập Trung Tâm Trung Quốc và Toàn Cầu Hóa. Lúc bắt đầu cuộc chiến thương mại, có rất nhiều người thân Mỹ, nhưng giờ họ có cảm tình với những người khó tính.


Trump đã tìm cách tận dụng danh tiếng của mình để đối đầu với Trung Quốc trong cuộc bầu cử, bất chấp lời khen ngợi sớm của ông về việc xử lý sự bùng phát coronavirus của Tập Cận Bình. Vào tháng Tư, anh ấy nói với Reuters rằng “Trung Quốc sẽ làm bất cứ điều gì họ có thể làm để tôi thua cuộc đua này,” ông ấy khẳng định mà không có bằng chứng nào rằng phản ứng của Bắc Kinh đối với virus này tập trung vào mong muốn nhìn thấy ông ấy thua cuộc vào tháng 11.


Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhắc lại lập trường lâu nay rằng họ không bao giờ tìm cách can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia khác. Trong một dấu hiệu có thể là hai bên đang tìm cách quản lý các tranh chấp trong năm bầu cử, Ngoại trưởng Mỹ Michael Pompeo dự kiến ​​sẽ gặp nhà ngoại giao hàng đầu Trung Quốc Yang Jiechi tại Hawaii sau thứ ba, theo hai người quen thuộc với kế hoạch này.


Sự ổn định của Hoa Kỳ


Một quan chức Trung Quốc cho biết kết quả bầu cử không thành vấn đề vì quan hệ sẽ không được cải thiện. Hy vọng tốt nhất của Trung Quốc, họ nói, là mọi thứ đã không xấu đi thêm nữa.


Một số người ở Bắc Kinh đang băn khoăn về tác động lâu dài của Trump đối với sự ổn định của Hoa Kỳ, chỉ ra các ca nhiễm coronavirus, phản đối sự phân biệt đối xử của cảnh sát và suy đoán về việc liệu cuộc bầu cử đại dịch có thể kết thúc trong hỗn loạn. “Hoa Kỳ như chúng ta biết có thể không còn tồn tại,” ông Gao Zhikai, cựu nhà ngoại giao và phiên dịch viên Trung Quốc cho Đặng Tiểu Bình nói.


Các chính sách “America First” của Trump đã tạo ra những xung đột tương tự ở các thủ đô vốn có truyền thống thân thiện với Mỹ, khi ông đánh thuế đối với các đối tác thương mại quan trọng, ép các đồng minh chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng tập thể, rút ​​khỏi các hiệp định đa phương và ủng hộ việc Anh phá vỡ Liên minh châu Âu. Các quan chức Trung Quốc thừa nhận một cách riêng tư rằng một chính quyền Dân chủ có thể tỏ ra ghê gớm hơn nếu họ làm việc với các đồng minh để đưa ra một mặt trận thống nhất.


Ngay cả khi một nhiệm kỳ tổng thống của Biden tỏ ra khó khăn hơn với Bắc Kinh, hai quan chức Trung Quốc hiện tại cho biết ông có thể mở ra nhiều lĩnh vực hợp tác hơn như khôi phục sự tham gia của Mỹ vào thỏa thuận khí hậu Paris - đàm phán trong khi ông là phó tổng thống dưới thời Tổng Thống Barack Obama.


“Ông ấy hỗ trợ các chủ đề như biến đổi khí hậu, cải cách WTO và TPP,” Wang nói. “Có những lĩnh vực mà chúng ta có thể hợp tác.”


Ở cấp độ cá nhân hơn, một số quan chức Trung Quốc tham gia đàm phán thương mại với chính quyền Trump ủng hộ chiến thắng của Biden đơn giản để họ có thể dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, theo một người quen thuộc với suy nghĩ của họ. Đội ngũ thương mại của Trung Quốc xuất hiện để làm việc trông kiệt sức, người này nói.


Cả hai bên có thể khó thoát khỏi mô hình đối đầu cho dù ai là người chiến thắng. Giám đốc điều hành của Huawei Technologies Co., Meng Wanzhou, vẫn bị giam giữ tại Canada để chờ quyết định về yêu cầu dẫn độ của Mỹ, trong khi kế hoạch của Bắc Kinh áp dụng luật an ninh đối với Hồng Kông đã gây ra sự phẫn nộ tại Quốc hội và đưa ra nghi vấn thương mại “giai đoạn 1.”


“Ngày nay, tại Trung Quốc, người dân ngày càng trở nên rõ ràng hơn về các mục tiêu của Hoa Kỳ,” ông Zhou nói, cựu đại diện của Trung Quốc tại Geneva. “Chúng tôi chưa đến giờ đen tối nhất trong mối quan hệ.”


Translation by Ashley Duong.

bottom of page