top of page

Trump và đám người phá hoại là nỗi quốc nhục của Hoa Kỳ

Updated: Jan 7, 2021

Translated from Washington Examiner article Trump and his mob have dishonored America


Washington Examiner, ngày 6 tháng 1, 2021

Đám đông xông vào Tòa Quốc Hội Hoa Kỳ hôm thứ Tư là thành phần của một cuộc nổi dậy đầy tham vọng. Tất cả những người này đã tham gia vào cuộc bạo động và hành động vô pháp luật một cách nhục nhã. Các quan chức đã kêu gọi và xúc giục nổi loạn, đặc biệt là Tổng thống Trump, là một hành vi thậm chí còn nhục nhã hơn, vì họ đáng lẽ ra phải là những người lãnh đạo chính trực.


Bạo lực chính trị không phải là trò đùa. Nó phá hủy pháp quyền. Trump lẽ ra phải biết về vụ việc năm 1998, trong đó hai sĩ quan Cảnh

sát của Quốc Hội bị giết bởi một tay súng, và gần đây hơn là âm mưu tàn sát trong cuộc họp kín của đảng Cộng hòa Hạ viện trên một sân bóng chày. Những lời nói dối chính trị, bao gồm cả lời nói dối của Trump về một cuộc bầu cử gian lận, có thể gây ra những hậu quả bi thảm.

Bất kỳ hành vi xúi giục nào cũng phải bị dập tắt bằng mọi cách. Hoa Kỳ được biết đến bởi các cuộc bầu cử và chuyển giao quyền lực công bằng. Không thể xảy ra việc những đám đông phá rối bằng cách xông vào các cơ quan nhà nước. Những đồng minh chính trị của Trump, những người đã lên án chống bạo lực - ví dụ như Phó Tổng thống Mike Pence, Lãnh đạo Đa số đa số Thượng viện Mitch McConnell, và Lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy - nên được khuyến khích tiếp tục làm như vậy. Trong khi đó, thật đáng xấu hổ khi Trump quá chậm chạp và quá nhẹ tay trong việc tố cáo bạo lực và sử dụng tuyên bố của mình để lặp lại mối quan tâm về việc cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Ngược lại, tuyên bố của Joe Biden lên án các sự kiện ở Tòa Quốc Hội và kêu gọi hòa bình lại trang nghiêm, mang tính chính khách và rõ ràng.

Tuy có sự uy nghiêm để tự trị chính phủ, nhưng không có uy nghiêm trong sự sa đọa của một đám đông. Những vụ bắt giữ và kết án được cấp phép để thực hiện. Nhưng đó không phải là tất cả. Một lời xin lỗi từ Trump cần được nói ra, nhưng đó lại không phải là những gì đang được mong đợi. Sau khi xúi giục những người ủng hộ mình sử dụng bạo lực nhiều lần, bao gồm cả khi Trump nổi tiếng với một cuộc biểu tình vào năm 2016 rằng ông sẽ "trả phí pháp lý" cho bất kỳ ai "đánh gục" một người biểu tình, ông đã dành hai tháng qua để lan truyền một cách vô căn cứ thuyết âm mưu về cuộc bầu cử và kêu gọi những người ủng hộ ông "cứng rắn hơn." Ông Trump liên tục kích động những người biểu tình hôm thứ Tư “đi bộ xuống Đại lộ Pennsylvania” đến Tòa Quốc Hội của Hoa Kỳ, để “không kéo dài thêm nữa” và “không bao giờ nhượng bộ”.

Trump biết mình đang làm gì. Ông ấy đã đưa phần lớn đám đông những người ủng hộ ông vào một cơn điên cuồng. Trump đang hành động như một gã khổng lồ cáu kỉnh, không giống một vị tổng thống Hoa Kỳ. Hành vi của ông là không thể bào chữa.

Vì lợi ích của nền cộng hòa, mọi thành viên Quốc hội có ý định phản đối kết quả bầu cử đã được chứng nhận giờ đây nên từ chối làm như vậy. Thời gian tranh cử đã qua. Như McConnell đã nói trong một bài phát biểu tuyệt vời ngay trước khi Tòa Quốc Hội bị đột nhập, các thành viên của Quốc hội “không thể đơn giản tuyên bố mình là một Hội đồng bầu cử quốc gia về steroid.” Đó không phải là công việc của họ. Các bang chứng nhận cuộc bầu cử tổng thống; Vai trò của Quốc hội chỉ đơn thuần là ghi nhận và tôn vinh những kết quả được các quan chức nhà nước chứng nhận một cách hợp lệ.

Để Quốc hội tiếp tục làm việc như thể Tòa Quốc Hội chưa hề bị đột nhập sẽ là hành động vô trách nhiệm và nguy hiểm. Sự đoàn kết dân tộc là cần thiết. Cách thích hợp duy nhất để đạt được sự thống nhất là Quốc hội phải nhất trí công nhận Biden là tổng thống được bầu hợp lệ, bởi vì ông được yêu mến hay căm thù, thì kết quả cũng là như vậy.

Hoa Kỳ có hơn hai thế kỷ kinh nghiệm trong việc duy trì một trật tự hiến pháp tôn trọng quyền tự do mà không có nguy cơ vô chính phủ. Hoa Kỳ sẽ vượt qua những sự kiện không thể tha thứ như vụ việc hôm thứ Tư. Sau khi nhìn vào vực thẳm, đã đến lúc rút lui khỏi nó, trở lại trật tự, để tìm kiếm sự hài lòng và thỏa hiệp.


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): May H


bottom of page