top of page

Trump nên đồng thuận với Bộ trưởng Tư pháp Barr và nhượng bộ

Translated from Washington Examiner article Trump should accede to Attorney General William Barr and thus concede


Tổng thống Trump nên chú ý đến tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp William Barr rằng Bộ không tìm thấy đủ bằng chứng kết luận về gian lận bỏ phiếu để có thể thay đổi kết quả bầu cử tổng thống.


Quin Hillyer & Commentary Writer, ngày 1 tháng 12, 2020

File/photo/Jeff Roberson


Tổng thống Trump nên chú ý đến tuyên bố của Bộ trưởng Tư pháp William Barr rằng Bộ không tìm thấy đủ bằng chứng kết luận về gian lận bỏ phiếu để có thể thay đổi kết quả bầu cử tổng thống.


“Cho đến hiện tại, chúng tôi không tìm thấy gian lận trên phạm vi có thể khuynh đảo kết quả của cuộc bầu cử,” Barr nói với hãng thông tấn Associated Press. Khi đề cập đến các cáo buộc ngông cuồng rằng các đối thủ của ông Trump đã dùng phần mềm đếm phiếu để thay đổi hàng triệu phiếu, Barr cho biết: “Bộ An ninh Nội địa và bộ Tư pháp đã điều tra, và cho đến nay chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bất cứ chứng thực gì cho các cáo buộc đó.”


Rõ ràng là Barr đã không ngần ngại để tìm kiếm dấu vết gian lận. Cuối tháng trước, ông đã ban hành một chỉ thị gây tranh cãi nhưng hoàn toàn phù hợp, để mọi luật sư Hoa Kỳ có thể theo đuổi bất cứ “cáo buộc quan trọng” nào về những hoạt động bỏ phiếu bất thường trên toàn quốc. Đó là những gì Barr đã nói hơn ba tuần trước. Giờ đây ông lại nói rằng cho dù ông hoàn toàn không thể loại trừ tính hợp pháp của các tuyên bố dân sự về những bất thường đáng kể đã xảy ra, cáo buộc về hành vi phạm tội ở quy mô có thể thay đổi cục diện bầu cử đang dần đi vào ngõ cụt vì không đủ cơ sở.


Điều này không có nghĩa rằng tất cả những khiếu nại do gian lận hay do lỗi thuộc về con người là hoàn toàn không có cơ sở. Nó chỉ ra rằng bằng chứng về bất cứ hành vi phạm cho dù có cũng không đủ để giúp Trump xoay chuyển cục diện bầu cử hiện nay. Bộ Tư pháp sau này có thể truy tố các trường hợp gian lận cụ thể, nếu có, nhưng phương pháp duy nhất để Trump có thể giữ ghế Tổng thống nằm trong tay các tòa dân sự.


Tất nhiên, Barr có thể coi là một thành viên thân cận trong Nội Các của Trump. Vì lý do chính đáng, Barr tin rằng gian lận cử tri là một vấn đề rất thật và rằng việc bỏ phiếu qua thư rộng rãi có thể tạo cơ hội để gian lận hoặc sai sót xảy ra dễ dàng hơn. Dù sao đi nữa, tuyên bố mới của Barr, dù rất thận trọng, sẽ giúp xóa bỏ một số thuyết âm mưu sôi nổi được truyền bá bởi phe ủng hộ Trump.


Quan trọng hơn, tuyên bố mới của Barr nên (nhưng nhiều khả năng sẽ không) thuyết phụcTrump điều chỉnh ngôn từ của mình khi nói về cuộc bầu cử. Nếu như ngay cả phụ tá trung thành, Barr, người có tầm nhìn chính trị khá tương đồng với Trump, nói rằng không có đủ bằng chứng cho các cáo buộc, thì Trump nên ngừng đổ thêm dầu vào lửa nhằm cực đoan hóa những người ủng hộ ông. Hiện tại, một trong những luật sư “bên ngoài” có triển vọng nhất trong cuộc chiến pháp lý chống gian lận ủng hộ ông Trump, Lin Wood, đang dự đoán về một cuộc “nội chiến” và kêu gọi ông Trump sử dụng “thiết quân luật.”


Điều này gây mất ổn định một cách nguy hại. Trump phải dừng việc này lại ngay bây giờ. Ông ấy có trách nhiệm trước toàn dân để ngăn chặn một viễn cảnh địa ngục phun trào. Kể cả khi ông vẫn muốn tiếp tục theo đuổi những cáo buộc trước tòa, ông nên làm điều đó mà không có những tuyên bố ngông cuồng, những dòng tweet mị dân hay là lời nói kích động.


Phải nói rõ rằng thật ra một số cáo buộc về lỗi của người hay những hành động bất chính có vẻ khá có lý. Chúng nên được điều tra và không bao giờ được phép tái phạm. Tuy nhiên, với vài phép toán đơn giản cùng với một chuỗi thất bại trước tòa của nhóm ông Trump đã bao hàm ngụ ý những vấn đề này không đủ sức nặng để có thể cung cấp một cơ sở pháp lý giúp xoay chuyển tình hình bầu cử về phía Trump.


Vào năm 1960, Richard Nixon có lý do chính đáng hơn để tin rằng có cáo buộc rõ ràng về khả năng gian lận cử tri từ phía ứng viên đối thủ John F.Kennedy hơn những thứ Trump tuyên bố năm nay. Tuy nhiên, vì lợi ích ổn định quốc gia, Nixon đã quyết định không tiếp tục theo đuổi chúng.


Giờ đây Trump đã không còn hậu thuẫn từ Bộ trưởng Tư pháp, ông nên học theo Nixon. Trong khi vẫn cương quyết rằng các cáo buộc bất thường đáng được điều tra, Trump nên thừa nhận cuộc bầu cử và tôn vinh truyền thống chuyển giao quyền lực tổng thống một cách hòa bình, ổn định.


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Duong Nguyen

Biên tập: Tri Luong

bottom of page