top of page

Trump lại sử dụng “Thuyết Sinh Quán” để công kích Harris

Tamara Keith ngày 15 tháng 8 năm 2020


Translated from NPR article Trump's 'Birther' Attacks On Harris Are A Return To Familiar Territory

Việc tổng thống Trump khuếch trương thuyết sinh quán sai lệch đối với thượng nghị sĩ Kamala Harris đã nhận phải nhiều chỉ trích.

Patrick Semansky/AP


Sau 24 giờ đồng hồ tiêu khiển, khuếch đại những thuyết âm mưu đầy sai lệch và kỳ thị nhắm đến Thượng nghị sĩ Kamala Harris, Tổng thống Trump đã có một cơ hội để đính chính lại lời nói của ông. Thế nhưng, ông cùng với con rể đồng thời là cố vấn cấp cao của mình, Jared Kushner, đã không hề có ý định bào chữa.


Đối với Trump, cách hành xử này không có gì là xa lạ.


Doug Heye cựu giám đốc truyền thông của Ủy Ban Quốc Gia Đảng Cộng Hòa (Republican National Committee) phát biểu rằng, “Thật không may rằng điều này là rất khó tránh khỏi,”


Ông nói rằng khi cựu Phó tổng thống Joe Biden chọn Harris làm người đồng hành trong cuộc đua này, ông đã đọc được những dòng Twitter từ những thành viên Đảng Dân Chủ rằng: “Hãy đón chờ những lời kỳ thị và phân biệt giới tính sắp xảy ra.” Ông Heye chợt nhớ về ứng cử viên phó tổng thống của Đảng Cộng Hoà, bà Sarah Palin đã từng bị mỉa mai là “Búp bê Barbie xứ tuần lộc” ("Caribou Barbie.") từ phía đảng Dân Chủ.


Song, Trump vẫn thực hiện những hành vi nêu trên với Harris.


Ông Heye cho rằng, “Vấn đề ở đây là những thành viên Đảng Dân Chủ cũng không sai lắm đâu vì đích thực Trump và những người ủng hộ ông đã lao ngay vào phương thức miệt thị này.”


Ông Heye tranh luận rằng việc công kích bằng thuyết sinh quán là tính toán sai lầm, nhưng ông cho rằng Trump sẽ sử dụng lại chiến thuật này do tín nhiệm của ông đang ở mức thấp trong các cuộc thăm dò ý kiến. Hơn nữa, công chúng Hoa Kỳ đang hết mực lo lắng về tình hình coronavirus, và họ đã vô cùng bất mãn với cách tổng thống xử lý cơn khủng hoảng về dịch bệnh này.


Bà Amanda Renteria, cựu giám đốc chính trị trong chiến dịch tranh cử tổng thống của Hillary Clinton đã nhận định, “Đây là một chiêu bài cũ.”


Với tin tức bà Kamala Harris được chọn vào liên danh với Joe Biden, phía chiến dịch tái tranh cử của Trump phản hồi chính thức lại bằng những lời chỉ trích rằng bà Harris là một kẻ “cực đoan" và “giả tạo.” Đó là câu trả lời được soạn sẵn từ các nhân viên đại diện của chiến dịch khi họ trả lời điện thoại với các phóng viên vào đầu tuần này.


“Quý vị biết không, ngày hôm nay, chúng ta sẽ bàn về người đồng hành tranh cử của Joe Biden, Kamala Harris, hay như chúng ta được biết về bà ta với cái tên, “Kamala Giả tạo (Phony Kamala)," bà Stacy Washington, một thành viên của ban cố vấn thuộc tổ chức Tiếng nói người Mỹ gốc Phi vì Trump (Black Voices for Trump) đã đưa ra lời bình luận trong khi bản thân bà đã phát âm sai tên của Thượng nghị sĩ Harris.


Bà Washington ám chỉ việc Harris đã đồng tài trợ dự luật Medicare for All (Y tế cho mọi người và sự ủng hộ của Harris đối với Green New Deal (Giải Pháp Tăng Trưởng Xanh Thời Đại Mới). Bà cũng phát biểu rằng, “Với lựa chọn Phó tổng thống này, mọi thứ đã quá rõ ràng rằng, Joe Biden đã hoàn thành việc thâu tóm phe tự do cực đoan của đảng Dân Chủ.Quý vị không cần phải nghe lời lẽ của chúng tôi. Hãy cứ nhìn vào lý lịch của người đồng hành mới của Joe Biden rồi sẽ thấy.”


Những ngôn từ trên tuy mang tính tấn công cao, nhưng chỉ tập trung chủ yếu vào chính sách trong tương lai của Biden và Harris. Xét về phía Trump, ông ngay lập tức tấn công trên phương diện cá nhân bằng cách diễn tả Harris là “một phụ nữ điên rồ,” “thiếu tôn trọng,” “bẩn thiểu” và “đầy giận dữ,” đây toàn là những ngôn ngữ mang tính phân biệt và miệt thị về hình tượng những người phụ nữ gốc Phi vốn luôn bị chụp mũ rằng họ luôn hằn học và giận dữ.


Vào thứ Năm, mặc cho nhiều cơ hội để đính chính lại thuyết sinh quán đang tràn ngập trên các trang mạng, Trump lại tiếp tục châm dầu vào lửa.


Khi được hỏi ở cuộc họp báo tại Nhà Trắng về bài bình luận của Newsweek gợi ý rằng việc cha mẹ của bà Harris là dân nhập cư, vì vậy bà ta không đủ tư cách tranh cử Phó tổng thống hay Tổng thống, Trump cho hay, “Tôi nghe thông tin ngày hôm nay rằng cô ta không đủ tiêu chuẩn để ứng cử. Và tiện thể, người luật sư đã viết bài bình luận đó và một người rất có năng lực, một luật sư rất tài năng.”


Về vấn đề này, tuyệt nhiên không hề có một nghi vấn gì cả. Bà Harris được sinh ra tại Oakland, California. Cha của bà là một người nhập cư từ Jamaica, và mẹ bà đến từ Ấn Độ. Nhưng bà Harris cũng như Trump đều là công dân được sinh ra tại Hoa Kỳ, và mẹ của Trump cũng đã nhập cư từ Scotland. Như thường lệ, Trump thêm thắt vào câu chuyện bằng những lý lẽ phủ định nghe chừng khá hợp lý.


“Tôi cũng không hề biết đó là một quyền hợp pháp. Tôi cứ đinh ninh rằng những người Đảng Dân Chủ đã phải kiểm tra kỹ càng hồ sơ trước khi bà ta chạy đua cho chức Phó tổng thống rồi” ông Trump phát biểu.


Một lần nữa, hành động này làm chúng ta hồi tưởng lại những lý lẽ Trump từng đưa ra về nơi sinh cũng như tư cách để trở thành tổng thống của Barack Obama. Trong một cuộc phỏng vấn từ đài ABC năm 2013, khi được chất vấn rằng có phải ông Obama được sinh ra ở Hoa Kỳ hay không, ngay cả khi Tổng thống đã đưa ra giấy khai sinh của ông làm bằng chứng, Trump bình luận rằng, “Tôi không biết. Vài người còn nói rằng đó còn không phải là giấy khai sinh của ông ta.”


Thuyết sinh quán là một phần vô cùng cốt lõi trong con đường thăng tiến về chính trị của Trump, được ông sử dụng để đánh giá Obama, và sau này khi ông đối đầu với Ted Cruz, một trong những đối thủ chính trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng từ phía đảng Cộng Hòa ,. “Quý vị biết rằng từ những thứ tôi đã biết được từ một vài ngày trước, nhiều luật sư đã đưa ra ý kiến rằng ông ta không có quyền để tranh cử,” Trump bình luận về Cruz.


Cũng trong cuộc bầu cử 2016, Trump cũng từng giễu cợt rằng Thượng nghị sĩ Marco Rubio không nên được tranh cử vì cha mẹ ông đều là người Cuba.


Nhằm tuyên truyền thuyết âm mưu vào công chúng Hoa Kỳ, Trump tiếp tục sử dụng lại công thức cũ: thay vì khẳng định trực tiếp, ông “chỉ đặt ra câu hỏi vu vơ thôi.” Phát biểu trên CBS vào thứ Sáu tuần này, ông Kushner, con rể của Trump và cũng là cố vấn cấp cao của tòa Bạch Ốc đã biện hộ giống như cách các đồng minh của Trump thường hay sử dụng.


“Cha tôi chỉ nói như vậy nhưng ông cũng không hề biết điều đó có đúng hay không. Tôi không thấy việc làm đó quảng bá điều gì hết. Nhưng quý vị hãy nghĩ đi, không có lửa làm sao có khói.” Kushner phát biểu.


Mục tiêu của Trump là tạo ra một bầu không khí đầy nghi hoặc, rằng không có lửa làm sao có khói, rằng phải có bằng chứng gì đó ở ngoài kia thì Trump mới có thể phát biểu như vậy..


Một cây bút thuộc CNN từng bàn về Thuyết sinh quán và cho rằng những người Cộng Hoà nên lên án giả thiết này - Heye - cho rằng, “Nếu như Đảng Cộng Hòa và Trump quyết định tấn công Harris thay vì Biden và cho rằng Harris là người giật dây bên phía cánh tả của Biden, họ sẽ có nhiều căn cứ hơn để chỉ trích. Điều này tương tự như khi Trump tấn công về những chính sách khuynh tả của tổng thống Obama. Nhưng thay vì chọn những cách tấn công trên, Trump thích quay về lối tấn công bằng Thuyết sinh quán như thể đây là một vũ khí an toàn của ông.”


Bà Renteria cho hay, phe vận động tranh cử của Trump đang chật vật để tìm ra một luận điệu để công kích bà Harris như khi họ tìm kiếm những gì có thể thật sự tổn thương với Biden, nhưng bất thành.. Vì thế, thuyết sinh quán là một trong những cách mà Trump báo hiệu cho những người ủng hộ của ông rằng nước Mỹ đang thay đổi và họ nên lo sợ về điều đó.


Bà Renteria bình luận thêm rằng, “Mọi người cũng thấy được những nỗ lực mà những phụ nữ da màu đã trải qua để phá bỏ các rào cản xã hội, đặt biệt ở trường hợp của Kamala Harris là một người con gái của một người nhập cư. Trump ngay lập tức cố gắng hủy hoại những nỗ lực này và cho rằng những cố gắng đó, những giá trị đó không đại diện cho những người dân Hoa Kỳ.”


Được dịch bởi: Q.Mai

Biên tập bởi: Phố

bottom of page