top of page

Quan điểm: Trump không thể được phép xách động bạo lực để tái đắc cử

Updated: Sep 5, 2020

Translated from Washington Post article Trump cannot be allowed to incite his way to reelection


Max Boot, ngày 30 tháng 8, 2020

Tổng thống Trump phát biểu tại Nhà trắng vào thứ Năm, đêm cuối cùng của Đại hội toàn quốc đảng Cộng hoà (Jonathan Newton/The Washington Post)


Tổng thống Trump và các cận thần của ông giống như là những nhân vật phản diện trong phim hoạt hình, những người không những tung ra các âm mưu hèn hạ mà còn giúp giải thích các điều đó đến khán giả. Dù vậy vào thứ Năm vừa qua, vị cố vấn vừa từ chức của tổng thống, bà Kellyanne Conway, đã nói với Fox News rằng: “Càng có nhiều hỗn loạn vô chính phủ và phá hoại cùng với bạo lực hoành hành, thì càng tốt để thấy rõ sự lựa chọn cho ứng cử viên sáng giá nhất trong việc bảo vệ cộng đồng và trật tự luật pháp.”


Hiếm khi một phụ tá cấp cao của Nhà Trắng phát biểu một cách công khai những ý nghĩ không thể cay độc hoặc bẩn thỉu hơn. Như ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã nói, Trump đang “cổ võ bạo lực nhiều hơn, chứ không phải ít đi,” bởi vì ông xem điều đó có lợi về mặt chính trị trong việc làm cho người Mỹ da Trắng hoảng sợ mà bỏ phiếu cho ông.


Mọi người có thể thấy cảnh tượng kinh hoàng bày ra trước mắt trong những ngày qua. Vào hôm thứ Năm, trong bài phát biểu của mình, Trump đã chỉ trích rằng tất cả hành động “bạo loạn, cướp bóc, đốt phá và bạo lực chúng ta đã thấy đều ở những thành phố do Đảng Dân chủ điều hành.” Vào thứ Sáu, Trump một lần nữa lại vu khống gọi những người biểu tình là “những kẻ vô chính phủ,” “những kẻ bạo loạn” và “những kẻ cướp bóc.” Trong ngày thứ Bảy, một đoàn xe của những người ủng hộ Trump tụ tập ở ngoại ô thành phố Portland, bang Oregon, và đã lái xe qua thành phố, nổ súng sơn và xịt hơi cay vào những những người xung quanh.


Không lâu sau đó, một trận ẩu đả nổ ra giữa những người ủng hộ Trump và những người ủng hộ phong trào Black Lives Matter, với các cú đấm và mảnh vỡ loạn xạ văng tung toé. The Post đã đưa tin: “Những người ủng hộ Trump trên xe tải đã bị những người đấu tranh cho phong trào Black Lives Matter chặn lại một lúc, và họ đã bắt đầu bước ra khỏi xe, gây ra bạo lực.” Sau cùng thì một người trong bọn họ - người đội mũ của phe cực hữu có tên Patriot Prayer (Người Cầu Nguyện Ái Quốc) - đã bị bắn chết


Phản ứng của Trump thế nào? Vào buổi sáng Chủ Nhật, ông ta đã đăng trên Twitter rằng “NHỮNG NGƯỜI YÊU NƯỚC TUYỆT VỜI!” để cổ vũ những kẻ kích động cuồng Trump, những người đã xúi giục bạo lực này và ông đã viết một cách tán thành rằng: “Phản ứng dữ dội khủng khiếp đang diễn ra ở Portland không thể nằm ngoài dự đoán sau 95 ngày chứng kiến [ông] Thị trưởng bất tài đã thừa nhận rằng ông ta không hề biết mình đang làm gì.”


Tha cho tôi cái kiểu đạo đức đó đi. Tôi đã nghe rất nhiều ý kiến tương phản từ những nhà bình luận chín chắn cho rằng đảng Dân chủ có một vấn đề lớn vì họ bị coi là đang ủng hộ những kẻ biểu tình gây bạo loạn. Thực tế đó là những lời tuyên truyền vô căn cứ mà Trump đang tung ra. Như cách mà vị tổng thống này đã nói trong bài diễn văn của mình: “Joe Biden và những kẻ ủng hộ ông ta hoàn toàn im lặng về những kẻ phá hoại và tội phạm đang gia tăng tình trạng hỗn loạn ở những thành phố do đảng Dân chủ điều hành.”


Rõ ràng là không phải như vậy, Joe Biden chưa bao giờ ủng hộ antifa (phe chống đối cực đoan) hay bất kỳ hình thức bạo lực nào. Ông ấy đã tuyên bố rõ ràng quan điểm của mình trong một đoạn ghi hình được phát sóng sau vụ bắn ở thành phố Kenosha, tiểu bang Wisconsin, cảnh sát đã bắn một người đàn ông da Đen đằng sau lưng 7 phát, dẫn đến các cuộc biểu tình, đốt phá, và cướp bóc. “Biểu tình phản đối chống tàn bạo là một quyền lợi và cần thiết tuyệt đối,” Biden đã phát biểu.


“Đốt phá các khu dân cư không phải là biểu tình - mà là bạo lực không cần thiết, bạo lực gây ảnh hưởng đến tính mạng, bạo lực gây huỷ hoại các doanh nghiệp khiến họ đóng cửa, đó là những doanh nghiệp đã từng phục vụ cộng đồng. Điều đó là sai trái.” Vào hôm Chủ Nhật, sau cuộc đụng độ ở Portland, cựu Phó tổng thống đã lặp lại sự phản đối bạo lực của mình.


Vâng, có một số người cực đoan bên cánh tả ủng hộ cướp bóc và bạo loạn. Nhưng họ không hẳn là người hâm mộ của Biden (tác giả của dự luật tội phạm năm 1994) và Kamala D. Harris (một cựu công tố viên). Bạo lực đã bị toàn thể lãnh đạo đảng Dân chủ bác bỏ và phản đối một cách liên tục và thường xuyên. Cách duy nhất mà chiến dịch bầu cử của Trump có thể lái sang ý khác bằng cách bóp méo lời nói của đảng Dân chủ. Hay nói cách khác, đó là nói dối.


Ngược lại, trong khi Trump lên án việc giết chết George Floyd, tôi không nghe thấy ông ta thường xuyên tố cáo các sĩ quan cảnh sát dùng bạo lực với những người thiểu số. Thay vào đó, ông còn cổ xuý việc cảnh sát dùng bạo lực. Tôi thậm chí không nghe ông ta lên án những kẻ khủng bố cánh hữu, chẳng hạn như Kyle Rittenhouse, một người hâm mộ Trump bị tình nghi đã xả súng ở thành phố Kenosha, kẻ bị buộc tội giết chết 2 mạng người trong cuộc biểu tình Black Lives Matter.


Thật sự là vậy, một số người hâm mộ nhiệt tình nhất của Trump đang cổ võ những tội danh của Rittenhouse. Tucker Carlson, người dẫn chương trình nổi tiếng ở Hoa Kỳ đã nói: “Chúng tôi thật sự sửng sốt khi thấy một thanh niên 17 tuổi cầm súng trường nhất định phải duy trì trật tự khi không một ai muốn làm?” Dân biểu Paul A. Gosar (đảng Cộng hòa - Arizona) đã lên tiếng nói rằng hành động bị cáo buộc của Rittenhouse là “100% tự vệ chính đáng.” Tác giả Ann Coulter đã nói rằng cô ta muốn Rittenhouse “ là vị tổng thống của cô.” Cả bản thân Trump đã bấm “thích” một tweet nói rằng, “Kyle Rittenhouse là một ví dụ điển hình lý do tại sao tôi quyết định bầu cho Trump.”


Tôi hiểu rằng các cuộc tấn công nhắm vào Biden với tư cách là ứng cử viên vô luật pháp và vô trật tự có thể làm một số cử tri hướng về Trump. Dân biểu Debbie Dingell (đảng Dân chủ-Michigan) là một ví dụ, cô báo cáo rằng đã nhìn thấy rất nhiều biển “Blue Lives Matter” (Mạng sống của cảnh sát quan trọng) ở quận ngoại ô thành phố Detroit của cô. Sarah Longwell, người sáng lập Tổ chức Cử tri Đảng Cộng hòa chống Trump, đã nghe từ một số phụ nữ trong các nhóm tập trung rằng tình trạng bất ổn gần đây khiến họ có thể bỏ phiếu cho Trump hơn. Và tôi nhận thấy rằng Biden cần phải lên tiếng và rõ ràng hơn trong việc tố cáo những kẻ cướp bóc và bạo loạn, như cách George Packer thúc giục trên tạp chí Atlantic.


Nhưng chúng ta khi sử dụng phương tiện truyền thông cần phải phân biệt hơn trong việc truyền đạt sự khác biệt giữa nhận thức và thực tế. Điều kinh hoàng mà Trump yêu cầu sẽ diễn ra ở “Nước Mỹ của Biden” đang thật sự diễn ra ngay lúc này ở “Nước Mỹ của Trump” - và vị tổng thống này đang làm tất cả những gì ông ta có thể để tạo ra những điều kiện cho lợi ích cá nhân và chính trị. Chỉ có một ứng cử viên tổng thống năm nay đang cổ xuý bạo lực - và nhất định không phải là Joe Biden.


Làm thế nào để các thuyết âm mưu và sự phân biệt chủng tộc chuyển từ rìa sang một lĩnh vực chính trị? Phe Cực hữu Thay thế cho nước Đức (AfD) đã tìm ra cách.

(Quay hình: Parjanya Christian Holtz, Kate Woodsome/ Chụp : Markus Schreiber / từ AP cũng như The Washington Post)


Dịch thuật: Tegan Trần

Biên tập: Lien Pham

bottom of page