top of page

Trump cam kết sẽ 'gây áp lực' các thống đốc để mở lại trường học bất chấp những lo ngại về sức khỏe

Tổng thống Trump tuyên bố sẽ gây áp lực lên các tiểu bang để mở lại các trường công lập vào mùa thu này ngay cả khi phần lớn đất nước đang trải qua một đợt tăng đột biến trong các ca bệnh COVID-19.


Barbara Sprunt, ngày 7 tháng 7, 2020


Translated from NPR article Trump Pledges To 'Pressure' Governors To Reopen Schools Despite Health Concerns.

Với Phó Tổng thống Pence và đệ nhất phu nhân Melania Trump ở bên cạnh, Tổng thống Trump tham gia sự kiện tại Nhà Trắng hôm thứ ba với sinh viên, giáo viên và quản trị viên về việc mở lại trường học một cách an toàn trong đại dịch. Hình ảnh Chip Somodevilla / Getty


"Chúng ta sẽ gây áp lực rất lớn lên các thống đốc và những người khác để mở cửa trường học", ông Trump nói trong cuộc thảo luận bàn tròn vào chiều thứ ba tại Nhà Trắng.


"Hãy mở cửa vào mùa thu. Chúng tôi muốn các trường học mở lại", Trump nói.


Tổng thống phát biểu bên cạnh đệ nhất phu nhân Melania Trump, các quan chức hành chính và giáo viên trong chương trình được lên kế hoạch từ Nhà Trắng để thúc đẩy việc mở lại trường học.


Bất chấp ý kiến ​​của Trump, các quan chức chính quyền cấp cao cho biết trong một cuộc họp báo không chính thức [1] với các phóng viên sáng thứ Ba rằng quyết định mở lại các trường công vẫn thuộc về địa phương.


"Mục tiêu hiện tại của chúng tôi là hợp tác với các chính quyền pháp lý địa phương ngay bây giờ giúp họ thấy được những cách tốt nhất để mở lại trường học một cách an toàn và quay lại vị trí mà đáng lẽ nên xảy ra vào mùa xuân năm nay, đó là sự tương tác trực tiếp trong lớp học,” một viên chức nói.


Vào thứ Hai, Trump đã tweet, "TRƯỜNG HỌC PHẢI MỞ TRONG MÙA THU!!!" Tuy nhiên, trong sự kiện hôm thứ Ba, tổng thống nói rằng ông không muốn thấy vấn đề này bị chính trị hóa.


"Chúng tôi hy vọng rằng hầu hết các trường học sẽ được mở. Chúng tôi không muốn mọi người đưa ra những tuyên bố chính trị hoặc làm điều đó vì lý do chính trị. Bọn họ nghĩ rằng điều này sẽ tốt cho họ về mặt chính trị nên họ muốn tiếp tục đóng cửa các trường học", ông Trump nói thêm. "Không đời nào."


Đây không phải là lần đầu tiên Trump liên kết việc mở lại các trường học với các mưu đồ chính trị. Trước đây ông đã tweet rằng ứng cử viên Dân chủ Joe Biden không muốn các trường mở cửa vào mùa thu vì "lý do chính trị". Ông không nói rõ ẩn ý của mình.


Các quan chức hành chính thừa nhận nguy cơ học sinh sẽ lây bệnh sang những nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao, nhưng nhấn mạnh rằng việc đóng cửa trường học sẽ làm gián đoạn "các dịch vụ quan trọng cho trẻ em và gia đình của họ".


Họ hứa rằng chính quyền sẽ chia sẻ "các biện pháp tối ưu" với các tiểu bang về việc tái mở cửa dựa theo các khuyến nghị từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nhưng chưa đưa ra đề xuất cụ thể nào về cách các tiểu bang có thể giảm thiểu rủi ro cho học sinh và gia đình nếu trường được mở lại.


Trong hội nghị bàn tròn, đệ nhất phu nhân nhấn mạnh đến những trải nghiệm toàn diện ở trường mà các em đã bỏ lỡ trong đại dịch.


"Khi học sinh ra khỏi trường, các em không chỉ mất đi thời gian trong lớp học", cô nói. "Các em còn thiếu tiếng cười của bạn bè, sự trau dồi kiến thức với giáo viên và niềm vui của giờ ra chơi."


Các nhóm giáo dục đã đề nghị ít nhất $200 tỷ tiền tài trợ từ liên bang để có thể mở cửa lại một cách an toàn và để lấp đầy lỗ hổng tạo ra trong ngân sách chính phủ do suy thoái kinh tế. Cho đến nay, $13.5 tỷ đã được chiếm dụng cho giáo dục hệ phổ thông.


Thượng viện do đảng Cộng hòa kiểm soát đã không chấp nhận dự luật mà Đảng Dân chủ Hạ viện đã thông qua với mục đích phân bổ thêm hàng trăm tỷ vào điều đó.


Việc đóng cửa các trường học vào mùa xuân đã gây ra thiệt hại kinh tế. Nhiều phụ huynh đang đi làm vẫn phải dạy kèm con của họ khi chúng theo học trực tuyến.


Trong hướng dẫn được ban hành tuần trước, Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (American Academy of Pediatrics) kêu gọi đưa học sinh trở lại lớp học vào mùa thu này bất cứ nơi nào và bất cứ lúc nào có thể được thực hiện một cách an toàn.


Chương trình hôm thứ ba cũng bao gồm một cuộc gọi giữa Phó Tổng thống Pence và các thống đốc (mà các quan chức chính quyền nói là cuộc gọi thứ hai của ông) và một cuộc thảo luận với Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar và Bộ trưởng Giáo dục Betsy DeVos do Tiến sĩ Deborah Birx, một thành viên của Lực lượng đặc nhiệm Nhà Trắng coronavirus, chủ trì.


Việc thúc đẩy tái mở cửa các trường đi theo các quy định mới được ban hành bởi Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ, rằng sinh viên nước ngoài theo học tại các trường đại học Mỹ hoạt động trực tuyến không thể ở lại trong nước, buộc các trường phải cân nhắc nguy cơ trong việc tổ chức các lớp học trực tiếp với việc mất đi sinh viên quốc tế.


Trump chỉ trích Đại học Harvard vì thông báo vào thứ Hai rằng tất cả các lớp sẽ trực tuyến vào mùa thu.


"Tôi nghĩ nó thật lố bịch", ông nói. "Tôi nghĩ đó là một lối thoát dễ dàng và họ phải xấu hổ về bản thân."


Phóng viên giáo dục NPR Anya Kamenetz đã đóng góp cho báo cáo này.


**Chú thích**

[1] Cuộc họp báo không chính thức: “background call” hoặc “on background”, nhân viên chính phủ có thể cung cấp thông tin về những sự kiện đang diễn ra nhưng các phóng viên sẽ phải giữ kín bí danh của người cung cấp cũng như không được trích lời nói trực tiếp trong bài viết.


Translation by Cookie Duong

Copy edits by Duy Minh

bottom of page