top of page

Năm 2016 và 2017, Trump chỉ đóng $750 tiền thuế thu nhập liên bang

Updated: Sep 28, 2020

Translated from Axios article NYT: Trump paid $750 in federal income taxes in 2016 and 2017

Hình: Chip Somodevilla/Getty Images


Tờ New York Times nhận được dữ liệu khai thuế trong hơn hai thập kỷ từ Trump và các công ty ông sở hữu. Thời báo này vừa đăng một bài viết "bom tấn" ghi lại "một câu chuyện hoàn toàn khác với câu chuyện mà tổng thống hay dùng để đánh lừa quần chúng."


Báo cáo "sét đánh" này từ Thời báo New York được xuất bản khi chỉ còn chưa tới bảy tuần là đến cuộc bầu cử tổng thống. Nó phơi bày phần lớn thông tin tài chính mà Trump muốn giữ bí mật -- bao gồm các cáo buộc rằng ông ta chỉ trả $750 tiền thuế thu nhập liên bang vào năm 2016 và 2017. Ông ta cũng đang có hơn 300 triệu đô la nợ cá nhân các khoản cần phải trả trong vòng bốn năm tiếp theo.


Các phát hiện chính:

  • Trước khi thắng cử, Trump "không hề trả bất kỳ khoản thuế nào trong 10 đến 15 năm -- đa phần vì ông ta khai báo rằng số tiền kiếm được ít hơn số tiền bị thua lỗ," tờ Times phân tích.

  • Theo tờ Times, Trump "đã giảm bớt hoá đơn thuế của mình bằng những phương pháp mờ ám, trong đó có số tiền hoàn thuế trị giá 72.9 triệu đô la." Số tiền đó hiện tại đang được IRS kiểm toán. Nhiều năm qua, Trump vẫn khẳng định bảng thuế của ông luôn được "kiểm toán định kỳ" và nhắc lại tuyên bố đó tại một cuộc họp báo vào Chủ Nhật.

  • Trump kiếm được 427.4 triệu đô la từ chương trình truyền hình "The Apprentice," cùng với bản quyền và các hợp đồng quảng cáo cho thương hiệu đình đám của ông, tờ Times vạch ra.

  • Phần lớn số tiền đó sẽ cạn kiệt nay mai. Nó đã được đầu tư vào "một loạt doanh nghiệp, đa số là các sân golf. Trong những năm gần đây, các công việc kinh doanh này tiếp tục "ngốn tiền" đều đều -- ví dụ như số tiền Trump bí mật nhận được từ cha ông ta để trợ vốn cho màn vung tay quá trán vào những khoản đầu tư viển vông dẫn đến sự sụp đổ tài chính đầu những năm 1990.

  • Tờ Times cũng viết rằng, nhiều doanh nghiệp trong số đó từng báo cáo thâm hụt những khoản tiền lớn -- "những thiệt hại tài chính này giúp ông giảm tiền thuế phải nộp." Nhưng theo Times nhận xét, cho dù liên tục lỗ lã, ông vẫn không ngừng lối sống xa hoa.

Khi được hỏi về bài báo của tờ Times vào Chủ nhật, tổng thống gọi nó là "tin giả" và khẳng định rằng ông chi "rất nhiều" cho các khoản thuế. Một lần nữa, ông ta từ chối đưa ra bản khai thuế của mình vì chúng "đang được kiểm toán" và vì IRS đối xử với ông "rất tệ hại."

  • Alan Garten, một luật sư cho Trump Organization, trả lời với tờ Times rằng "đa phần, nếu không phải là tất cả, các số liệu có vẻ như đều không đúng" và yêu cầu cung cấp các tài liệu mà tờ báo nhận được.

  • Tờ Times cho biết sau khi họ từ chối không cung cấp các tài liệu trên để bảo vệ nguồn tin của họ, ông Garten chỉ trực tiếp đề cập thẳng vào số tiền thuế mà Trump đã trả. "Trong mười năm trở lại, Tổng thống Trump đã trả hàng chục triệu đô la tiền thuế cá nhân đến chính phủ liên bang, bao gồm hàng triệu đô la thuế cá nhân từ lúc ông tuyên bố ứng cử vào năm 2015," ông Garten trả lời trong một thông báo.

Tờ Times viết rằng khi dùng từ "thuế cá nhân," ông Garten "có vẻ đang kết hợp thuế thu nhập và các loại thuế liên bang khác mà Trump đã trả -- An sinh xã hội, Bảo hiểm y tế và thuế cho các nhân viên của gia đình Trump. Ông Garten cũng khẳng định rằng một phần của các khoản nợ của ông đã được "trả bằng tín dụng thuế." Ở đây, ông ta đang cố tình bóp méo mục đích của tín dụng thuế, một hình thức giảm thuế thu nhập của chủ doanh nghiệp như sự tưởng thưởng cho các hoạt động khác của doanh nghiệp đó, thí dụ như bảo tồn lịch sử.


Tổng biên tập Dean Baquet của New York Times viết trong một lá thư của biên tập viên đi kèm với bài báo:


Đội ngũ phóng viên New York Times đã nghiên cứu kỹ thông tin này để tập hợp thành bức tranh đầy đủ nhất của các giao dịch làm ăn và tài chính của tổng thống từ trước tới nay, và chúng tôi sẽ tiếp tục tường thuật cũng như xuất bản các bài báo bổ sung về những phát hiện của mình trong các tuần tiếp theo. Chúng tôi sẽ không công khai các tài liệu này bởi vì chúng tôi không muốn gây nguy hiểm cho các nguồn tin, những người đã chấp nhận rủi ro cá nhân rất lớn để giúp truyền tin cho người dân.


Chúng tôi xuất bản bài báo này vì chúng tôi tin rằng các công dân phải hiểu lãnh đạo và dân biểu của họ ở mức rõ nhất có thể -- những gì họ ưu tiên, những trải nghiệm của họ cũng như các thông tin tài chính. Các vị tổng thống từ những năm 1970 luôn công khai phát hành tờ khai thuế của họ. Truyền thống này bảo đảm rằng một quan chức nắm trong tay đủ quyền lực để làm chao đảo thị trường và thay đổi chính sách sẽ không tìm cách mưu lợi cá nhân từ những hành động đó.


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page