top of page

Tổng thống Biden công bố kế hoạch đầu tư cơ sở hạ tầng $2 nghìn tỷ USD

Translated from CNBC's article President Biden unveils his $2 trillion infrastructure plan – here are the details


Vào thứ Tư, Tổng thống Joe Biden đã công bố công trình hạ tầng xã hội trị giá hơn $2 nghìn tỷ USD khi chính quyền của ông chuyển sang tập trung vào việc thúc đẩy nền kinh tế sau đại dịch.

By Jacob Pramuk, on 31-03-2021, 03:00:00

CÁC ĐIỂM CHÍNH

  • Tổng thống Biden đã công bố gói phục hồi kinh tế và cơ sở hạ tầng với giá trị hơn $2 nghìn tỷ USD vào thứ Tư.

  • Kế hoạch này nhằm mục đích phục hồi cơ sở hạ tầng giao thông vận tải, hệ thống nước, mạng kết nối rộng và sản xuất của Hoa Kỳ, và một số mục tiêu khác.

  • Nhà Trắng cho biết, ngân quỹ từ việc tăng thuế doanh nghiệp lên 28% và các biện pháp ngăn chặn chuyển lợi nhuận ra ngoài nước sẽ cung cấp chi phí cho kế hoạch này.

Vào thứ Tư, Tổng thống Joe Biden đã công bố công trình hạ tầng xã hội trị giá hơn $2 nghìn tỷ USD khi chính quyền của ông chuyển sang tập trung vào việc thúc đẩy nền kinh tế sau đại dịch. Kế hoạch mà Biden đề ra hôm thứ Tư bao gồm khoảng $2 nghìn tỷ USD cho quỹ chi tiêu trong 8 năm và sẽ tăng thuế suất doanh nghiệp lên 28% để chi trả cho kế hoạch này. Khi phát biểu tại hội trường công đoàn ở Pittsburgh, ông gọi kế hoạch này là định hướng để tạo một “nền kinh tế mạnh nhất, linh hoạt nhất, sáng tạo nhất trên thế giới” - và tạo ra hàng triệu “công việc được trả lương tốt” trong quá trình này. Nhà Trắng cho biết việc tăng thuế kết hợp với các biện pháp được thiết kế để ngăn chặn việc chuyển lợi nhuận ra ngoài nước sẽ tài trợ cho kế hoạch cơ sở hạ tầng trong vòng 15 năm. Kế hoạch bao gồm:

  • Đầu tư $621 tỷ đô vào cơ sở hạ tầng giao thông như cầu đường, vận tải công cộng, bến cảng, sân bay và phát triển xe điện

  • Chuyển $400 tỷ đô vào việc hỗ trợ chăm sóc dân Mỹ tại tuổi cao niên và bị tàn tật

  • Đầu tư hơn $300 tỷ đô vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng nước uống, mở rộng khả năng tiếp cận mạng kết nối rộng và nâng cấp lưới điện

  • Đầu tư hơn $300 tỷ đô vào sự xây dựng và trang bị thêm nhà cửa ở giá phải chăng, cùng với việc xây dựng và nâng cấp trường học

  • Đầu tư $580 tỷ vào các việc sản xuất, nghiên cứu và các nỗ lực phát triển và đào tạo việc làm của Mỹ

Tổng Thống Biden cho biết ông sẽ tiết lộ phần thứ hai trong gói phục hồi kinh tế “trong vài tuần nữa”. "Đây là những khoản đầu tư mà chúng ta phải thực hiện", Biden nói về việc cải tạo cơ sở hạ tầng của Mỹ. “Chúng ta có đủ khả năng để thực hiện chúng. Nói một cách khác - chúng ta không thể không thực hiện chúng." Trong khi đảng Dân chủ kiểm soát cả hai viện của Quốc hội bằng một số phiếu rất ít, họ phải đối mặt với các thách thức để thông qua kế hoạch cơ sở hạ tầng. Đảng Cộng hòa ủng hộ rộng rãi các nỗ lực tái xây dựng cầu đường và sân bay, và mở rộng khả năng tiếp cận mạng kết nối rộng, nhưng đảng Cộng hòa phản đối việc tăng thuế trong phần của quá trình này. Tổng thống đã đáp lại những lời chỉ trích về đề xuất tăng thuế, nói rằng ông sẽ không tăng gánh nặng cho bất kỳ ai có lương ít hơn $400,000 mỗi năm. Ông cho biết ông không nhằm mục đích trừng phạt những người giàu có. “Việc này không nhằm vào những người đã thành công. Cũng không phải để phân chia lại [giàu nghèo],” ông nói. "Đây là nhằm vào việc mở ra cơ hội cho mọi người." Trong số các mục tiêu, kế hoạch nhằm cải thiện 20,000 dặm đường đi và đường cao tốc và sửa chữa 10,000 cái cầu. Đề nghị này cũng kêu gọi việc xây dựng mạng lưới quốc gia gồm 500,000 bộ sạc xe điện vào năm 2030 và thay thế 50,000 phương tiện giao thông công cộng chạy bằng dầu. Chính quyền hy vọng sẽ xây dựng hoặc cải tạo 500,000 ngôi nhà cho người Mỹ có thu nhập thấp và trung bình và thay thế tất cả các ống nước bằng chì trong hệ thống nước uống. Kế hoạch này cũng nhằm cung cấp dịch vụ kết nối mạng rộng phổ thông với giá cả phải chăng. Nhà Trắng muốn đảm bảo phục hồi các tuyến giao thông công cộng đến các cộng đồng với người da màu đã bị tổn hại bởi các dự án trước đây, chẳng hạn như đường cao tốc được xây dựng qua các khu vực dân cư này. Chính quyền cũng đặt mục tiêu tập trung nỗ lực để làm cho nhà cửa, trường học, hệ thống giao thông và các mạng lưới điện bền bỉ hơn ở các cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi và có nhiều khả năng chịu gánh các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt hơn. Tổng thống Biden có kế hoạch tài trợ chi tiêu bằng cách tăng thuế suất thuế doanh nghiệp lên 28%. Đảng Cộng hòa đã cắt giảm mức thuế từ 35% xuống 21% trong phần luật thuế năm 2017 của họ. Chính quyền cũng muốn tăng mức thuế tối thiểu toàn cầu đối với các tập đoàn đa quốc và đảm bảo họ phải trả ít nhất 21% thuế ở bất kỳ quốc gia nào. Nhà Trắng muốn ngăn chặn việc các công ty khai địa chỉ của họ ở những “thiên đường thuế” (những nơi không phải đóng thuế) và xóa giảm các chi phí liên quan đến việc chuyển lợi nhuận ra ngoài nước, cùng với các cải cách khác. Biden hy vọng gói phục hồi sẽ tạo ra việc làm trong ngành sản xuất và giải cứu cơ sở hạ tầng đang thất bại của Mỹ trong khi nước cố gắng vươn lên khỏi bóng tối của Covid-19. Ông và các nghị sĩ đảng Dân chủ cũng có kế hoạch chống đối phó với biến đổi khí hậu và bắt đầu quá trình chuyển đổi sang các nguồn năng lượng sạch hơn.

Người dịch: Que Do

Biên tập: Tran Nguyen


bottom of page