top of page

Tồi tệ hơn cả phản quốc

Translated from The Atlantic article Worse Than Treason


Tom Nichols, là tác giả của cuốn sách sắp xuất bản Kẻ thù tồi tệ nhất của chúng ta: Cuộc tấn công từ bên trong nền dân chủ hiện đại.


ngày 4 tháng 1 năm 2021

Không có điều gì có thể thay đổi sự thật rằng đa số Đảng Cộng hòa đang ủng hộ việc lật đổ một cuộc bầu cử Mỹ.


“Chúng ta là những gì chúng ta đang đóng giả,” Kurt Vonnegut viết trong phần mở đầu cuốn tiểu thuyết Đêm của mẹ năm 1962, “và vì vậy chúng ta phải cẩn thận với những gì chúng ta giả vờ.” Các đảng viên Cộng hòa trong Quốc hội đang giả vờ là những người theo chủ nghĩa dụ hoặc — và vì vậy trên thực tế, họ đã trở thành những người theo chủ nghĩa dụ hoặc.

Hãy quên tất cả những lời phủ nhận âm thầm và những biểu hiện quan tâm không được ghi lại; phớt lờ những nụ cười mỉa mai trước máy quay từ các quan chức GOP, những người đang cố gắng trong tuyệt vọng để chỉ ra rằng họ đang đùa. Bỏ qua những lời tán dương của những nhà văn chống Trump, những người muốn nói về thời điểm năm 2017 khi một số đảng viên Dân chủ phản đối cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn (và bị chính Joe Biden soi mói).


Đây đơn giản là sự quyến rũ. Không có điều gì nào có thể thay đổi thực tế là phần lớn Đảng Cộng hòa và những người biện hộ cho đảng này đang ủng hộ việc lật đổ một cuộc bầu cử Mỹ và tiếp tục cai trị của một chế độ chuyên quyền xã hội.


Đây không phải là những trường hợp kích động chính trị làm nội dung cho các chương trình truyền hình. Năm 2005, một đảng viên Dân chủ tại Hạ viện và một thành viên Thượng viện đã đệ đơn phản đối việc kiểm phiếu đại cử tri của Ohio, đồng thời nhấn mạnh rằng họ không phản đối kết quả của cuộc bầu cử tổng thống. Năm 2017, một số ít thành viên đảng Dân chủ tại Hạ viện phản đối việc kiểm phiếu. Bởi vì họ thiếu sự ủng hộ trong Thượng viện, khi đó - Phó Tổng thống Biden đã ra lệnh cho các đại diện không theo trật tự và tuyên bố, "Mọi chuyện đã kết thúc." Trong cả hai trường hợp, ứng cử viên đảng Dân chủ đều đã nhượng bộ.

Ngày nay, "cuộc họp kín của sự dụ dỗ" bao gồm ít nhất 140 thành viên của Hạ viện — nghĩa là, khoảng hai phần ba số thành viên GOP của Hạ viện — và ít nhất 10 thành viên của Thượng viện. Sự thách thức này của họ diễn ra sau nhiều tuần khăng khăng rằng cuộc bầu cử năm 2020 đã bị gian lận, bị cản trở bởi gian lận và thậm chí bị lật đổ bởi các thế lực nước ngoài. Tổng thống và các tay sai của ông ta đã đệ đơn, và thất bại, rất nhiều vụ kiện, từ những tranh chấp nhỏ về quy trình cho đến những bản tóm tắt đầy lỗi lầm trẻ con đầy những khẳng định kỳ quái.


Thay vì đe dọa coi những phản đối này là không phù hợp, như Biden đã làm cách đây 4 năm, Phó Tổng thống Mike Pence “hoan nghênh” những thách thức này. Sự nghiệp của Pence đã kết thúc, nhưng lẽ ra ông ấy có thể ủng hộ Hiến pháp mà anh ấy tuyên bố yêu quý và điều mà ông ấy thề sẽ bảo vệ. Tuy nhiên, sự hèn nhát rất dễ lây lan, và không có chiếc khẩu trang nào đủ dày để bảo vệ Pence khỏi mầm bệnh của nỗi sợ hãi.

Có lẽ cuộc họp kín không có ý định đi xa đến mức này. Các thành viên của nó bắt đầu bằng cách tranh luận rằng tất cả chúng ta chỉ cần mua vui cho Tổng thống Trump, cho ông ấy thời gian để xử lý sự mất mát và coi tổng thống Hoa Kỳ như một đứa trẻ mới biết đi ra về tay trắng. Họ đảm bảo với chúng tôi rằng ông ta sẽ không phải là một kẻ thất bại thảm hại , bởi vì điều đó sẽ quá nhục nhã. Đảng Cộng hòa sẽ không bao giờ tự thiêu vì một kẻ thất bại.


Nhưng đối với Trump, không có cái gọi là quá nhiều sỉ nhục. Sự xấu hổ duy nhất trong thế giới của Trump nằm ở việc thừa nhận thất bại. Và vì vậy Trump đã cược gấp đôi, vì bất kỳ ai đã theo dõi ông trong hơn 10 phút đều biết ông sẽ làm như vậy. Và sau đó ông ta cược gấp ba, gấp bốn, gấp tám lần. Và cũng giống như họ đã làm trong 4 năm qua, các đảng viên Cộng hòa được bầu đã cố gắng thuyết phục bản thân rằng nếu họ ủng hộ sự phẫn nộ này, đó sẽ là lần cuối cùng họ được yêu cầu từ bỏ phẩm giá của mình; rằng sự phản bội Hiến pháp này sẽ là sự phản bội cuối cùng mà họ bị yêu cầu. Rằng nếu họ tuân thủ thêm một lần nữa, họ sẽ được phép quay trở lại cuộc sống đặc quyền của họ nơi cách xa các quận mà họ tuyên bố là đại diện — những nơi mà ít người trong số họ thực sự muốn sống sau khi nếm trải cuộc sống ở Thành phố Ngọc lục bảo.


Có thể là cuộc họp kín của sự dụ dỗ biết rằng tất cả những thách thức này sẽ thất bại. Có thể là họ biết sự xúc phạm cuối cùng của họ đối với nền dân chủ Mỹ, vào thứ Tư, cũng sẽ chẳng đi đến đâu. Điều này không liên quan: Tham gia vào sự dụ dỗ này vì những lý do không chân thành không làm cho nó bớt gớm ghiếc hơn. Lập luận rằng sự phản bội Hiến pháp chỉ là diễn kịch chỉ là những lời biện hộ sáo rỗng.


Thật vậy, việc cắt nhỏ Hiến pháp hoàn toàn vì lợi ích cá nhân có lẽ là tội lỗi tồi tệ nhất trong số các tội lỗi của cuộc họp kín. Sẽ thật nhẹ nhõm nếu biết rằng những người Cộng hòa này thực sự tin những gì họ đang cố gắng làm, rằng họ là những người cuồng tín và ý thức hệ thực sự, những người ít nhất đã trả cho chúng ta sự tôn trọng bằng cách đánh lừa niềm tin chân thành của họ chống lại chính chúng ta.

Nhưng về cơ bản, chúng ta đang đối phó với những người tồi tệ hơn nhiều so với những cuồng tín. Đảng Cộng hòa bị lây nhiễm bởi những kẻ cơ hội điên cuồng, loại người sẽ cố gắng nói với chúng tôi sau này rằng họ “chỉ đặt câu hỏi”, rằng họ đang “bảo vệ quy trình”, và tất nhiên, họ chỉ đơn thuần đại diện cho “ý chí của người dân. ” Thượng nghị sĩ Josh Hawley và Ted Cruz không phải là những kẻ ngốc. Đây là những người đàn ông hoàn toàn hiểu rõ những gì họ đang làm. Thượng nghị sĩ Mitt Romney thấy rõ điều đó, lưu ý rằng các đồng nghiệp GOP của ông đang tham gia vào "một mưu đồ khủng khiếp" để "nâng cao tham vọng chính trị".


Những người thiện chí trên khắp nước Mỹ muốn có một lộ trình cụ thể để phản đối cuộc tấn công máu lạnh này vào Hiến pháp, nhưng đó là thứ không tồn tại. Như James Madison đã cảnh báo chúng ta, nếu không có những người tài đức, sẽ không có hệ thống kiểm tra và cân đối nào hoạt động. Đảng Cộng hòa đã biến từ một đảng tôn vinh đức hạnh trở thành một biểu hiện ngu xuẩn và ngớ ngẩn nhất của tư lợi được thể chế hóa trong lịch sử hiện đại của nước cộng hòa Hoa Kỳ.


Giải pháp thực sự sẽ đến sau khi tất cả các kế hoạch này thất bại. Các cử tri không được để bị dụ dỗ và cố gắng sửa đổi một cách vội vàng về luật pháp và hiến pháp. Những điều này cũng sẽ thất bại trong việc ngăn chặn một bên quyết tâm phá hủy các chuẩn mực pháp lý và đạo đức để theo đuổi quyền lực. Cách tốt hơn là hướng sự chú ý của chúng ta đến công việc quản lý, đồng thời thề sẽ loại bỏ mọi thành viên của cuộc họp kín khỏi cuộc sống của chúng ta, bằng cách qua thùng phiếu hay tránh xa những người hỗ trợ họ.


Các thành viên của công chúng và các tổ chức của cuộc sống Hoa Kỳ nên chôn vùi những người theo chủ nghĩa dụ hoặc này trong im lặng và ngột ngạt vĩnh viễn: không phỏng vấn trên truyền hình, không quay phim tại các trường đại học hoặc các viện nghiên cứu, không tham quan sách phục hồi, không xuất hiện vào đêm khuya, không quảng bá.


Cuộc họp kín dụ dỗ còn tồi tệ hơn một âm mưu phản quốc.Ít nhất những kẻ phản bội thực sự tin vào điều gì đó.Những người này thay vào đó chỉ tin vào vận may của chính họ và do đó sẽ thay đổi thế cờ và lòng trung thành khi hoàn cảnh yêu cầu.Họ sẽ luôn luôn trở thành những gì họ đang đóng kịch, và vì vậy họ không thể — và không được — được tin cậy một lần nữa với quyền lực chính trị.


Biên dịch : Quân Lý


bottom of page