top of page

Tin nhắn kích động xuất phát từ một công ty có liên quan đến Ban bầu cử của Trump?

Translated from Associated Press Incendiary texts traced to outfit run by top Trump aide


"Những người nhắn tin khích động và sai lệch...đang sử dụng công nghệ nhắn tin, gọi điện, nhưng sử dụng chúng theo những cách rất thủ đoạn.”


Frank Bajak and Garance Burke, ngày 6 tháng 11, 2020

Một người ủng hộ TT Trump đứng ngoài trung tâm hội nghị Pennsylvania Convention Center nơi phiếu đếm đang được đếm , ngày 5 tháng 11, 2020, in Philadelphia. (AP Photo/John Minchillo)


BOSTON (AP) - Một công ty tin nhắn do một trong những quan chức chiến dịch hàng đầu của Tổng thống Donald Trump điều hành đã gửi hàng nghìn tin nhắn ẩn danh, có mục tiêu thúc giục những người ủng hộ tập hợp tại nơi kiểm phiếu ở Philadelphia vào thứ Năm, cố ý tuyên bố sai lệch rằng đảng Dân chủ đang cố gắng cướp cuộc bầu cử tổng thống.


Các tin nhắn hướng dẫn những người hâm mộ Trump tập trung tại một ngã tư trung tâm thành phố, nơi hàng trăm người biểu tình từ các nhóm ủng hộ các ứng cử viên đối lập, đối đầu vào chiều thứ Năm. Pennsylvania là một tiểu bang chiến trường quan trọng nơi cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã vượt lên dẫn trước vào thứ Sáu và trong một bài phát biểu trên truyền hình sau đó đã dự đoán một chiến thắng sẽ mang lại cho ông ta chức tổng thống.


John Scott-Railton, nhà nghiên cứu cấp cao tại Citizen Lab, cơ quan giám sát trực tuyến của Đại học Toronto, cho biết: “Loại tin nhắn này đang muốn tăng độ khiêu khích của người ủng hộ và chúng tôi rất may mắn rằng nó dường như không gây ra thêm xung đột." Scott-Railton đã giúp truy tìm nguồn gốc của tin nhắn.


Hai người quen thuộc với vấn đề này đã chia sẻ với điều kiện dấu tên rằng, các tin nhắn được tung ra bởi các máy thuê bởi công ty nhắn tin Opn Sesame. Giám đốc điều hành của công ty là Gary Coby, giám đốc kỹ thuật số của chiến dịch Trump. Nó cung cấp các dịch vụ nhắn tin cho các khách hàng Cộng hòa bao gồm Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa.


Nội dung của tin nhắn gửi đi cho những người nhận “CẢNH BÁO: Những người theo chủ nghĩa tự do và phe cấp tiến đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử này từ Trump! Chúng tôi cần bạn!", "thể hiện sự ủng hộ của bạn". Tin nhắn cho biết địa điểm ở một góc phố gần Trung tâm Hội nghị Philadelphia, nơi các phiếu bầu đang được kiểm và căng thẳng đang dâng cao.


Một quan chức hàng đầu của chiến dịch Trump, nói với điều kiện giấu tên, cho biết tin nhắn không đến từ ban chiến dịch. Bởi vì Opn Sesame được sử dụng bởi nhiều khách hàng, không ai trong số họ sẽ xác định được công ty nên không thể xác định chính xác ai đã gửi tin nhắn. Ông Coby, giám đốc điều hành, từ chối bình luận.


Mối liên hệ của Opn Sesame với các tin nhắn lần đầu tiên được thông báo bởi báo Washington Post.


Trong số những người nhận được tin nhắn kêu gọi tập hợp là Chris Bray, người sống ở vùng nông thôn Bucks County, khoảng 25 dặm bên ngoài Philadelphia.


Một người đăng ký trên tờ Independent cho biết anh đã bỏ phiếu cho Biden, Bray cho biết anh rất ngạc nhiên khi thấy tin nhắn trên điện thoại của mình vì anh chưa bao giờ ghi tên để nhận bất cứ điều gì liên quan đến chiến dịch tranh cử của Trump.


“Tôi đã nhắn tin cho một số người bạn khác để nói rằng‘ này, các bạn đã nhận được những tin nhắn robot như thế này chưa? ’” Bray cho biết hôm thứ Sáu. “Đó là một lời kêu gọi hành động. Nó bao gồm những lời khích động mà chúng tôi đã nghe trong nhiều tháng nay và điều đó thực sự nguy hiểm nếu bạn tập hợp đúng người với một chút hành động ngoài lề, chúng tôi không biết điều gì có thể xảy ra. "


Vào tối thứ Năm, hai người đàn ông đã bị bắt gần trung tâm hội nghị vì mang theo súng ngắn mà không có giấy phép, Ủy viên Cảnh sát Danielle Outlaw cho biết. Biện lý quận Larry Krasner cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy họ là một phần của một nhóm cực đoan. Xe của họ mang nhãn dán cửa sổ cho thuyết âm mưu của cánh hữu QAnon và một khẩu súng trường kiểu AR cùng đạn dược bên trong, ông Outlaw cho biết.


Phó chủ tịch công ty Giulia Porter cho biết các tin nhắn được gửi bằng 13 số điện thoại khác nhau được xác định bởi RoboKiller, một ứng dụng điện thoại di động cho phép người dùng chặn tin nhắn rác. RoboKiller lần theo các con số tới Twilio, một cổng cho các dịch vụ nhắn tin hàng loạt.


Sau khi được thông báo, Twilio đã tắt các số điện thoại, nói trong một tuyên bố rằng các tin nhắn “được gửi mà không có cách cho người tiêu dùng từ chối, điều này hoàn toàn trái với chính sách của chúng tôi”. Một phát ngôn viên của công ty từ chối bình luận thêm.


Khoảng 80 triệu tin nhắn chính trị đã được gửi hàng ngày kể từ tháng 9 ở Hoa Kỳ - nhiều người trong số đó từ nhóm Trump lặp lại những tuyên bố vô căn cứ của ông rằng đảng Dân chủ đang cố gắng đánh cắp cuộc bầu cử, RoboKiller’s Porter cho biết. Chúng được nhắm vào mục tiêu cử tri một cách khá chính xác.


Các chiến dịch nhắn tin chính trị có thể khai thác những sai sót tương tự trong cơ sở hạ tầng viễn thông cho phép máy móc che giấu nguồn gốc của chúng. Họ có thể giả mạo các số mà họ gọi và tự động tung ra hàng nghìn tin nhắn chỉ với một cú nhấp chuột.


Opn Sesame đã kiếm được hàng triệu USD cho hành động như một trung tâm của các nỗ lực nhắn tin cho chiến dịch Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa trong chu kỳ bầu cử này, một chiến lược gia kỹ thuật số của Đảng Cộng hòa cho biết, người đã nói với điều kiện giấu tên vì sợ bị trả đũa.


Facebook và Twitter đã triệt hạ những thông tin sai lệch trong thời gian chuẩn bị cho cuộc bầu cử, khiến cho việc nhắn tin và cuộc gọi tự động trở nên hấp dẫn hơn đối với những người đang tìm cách truyền bá những tin nhắn sai trái và đôi khi nguy hiểm trực tiếp đến cử tri qua điện thoại của họ.


Sam Woolley, một nhà nghiên cứu về tuyên truyền trên mạng và thông tin sai tại Đại học Texas ở Austin, cho biết: “Mức độ mà các công ty này dựa vào những kẽ hở của luật pháp và thiếu quy định trong lĩnh vực này đã thực sự khiến tôi phải kinh ngạc."


Ông nói thêm: “Những người nhắn tin khích động và sai lệch thực sự muốn tránh nhu cầu dựa vào các công ty truyền thông xã hội chính, đó là lý do tại sao họ đang sử dụng các cơ chế riêng tư này. “Họ đang sử dụng công nghệ mà chúng tôi không nghĩ là đặc biệt mới, nhắn tin, gọi điện, nhưng sử dụng chúng theo những cách rất thủ đoạn.”


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): L. Tạ

bottom of page