top of page

Tin giả làm lợi TT Trump ngắn hạn nhưng xói mòn nền dân chủ lâu dài

Lương Tạ, ngày 2 tháng 12, 2020

( Illustration by Richie Pope )


Cuộc bầu cử Tổng Thống 2020 vừa rồi chứng tỏ là hệ thống dân chủ Mỹ đủ mạnh, để chống đỡ cơn bão tấn công từ một người Tổng Thống không màng tới lề lối dân chủ. Mỗi bốn năm, bầu cử Tổng Thống xảy ra một lần cùng điều lệ. Nước Mỹ làm điều suốt chiều dài lịch sử không thay đổi. Thông lệ bầu cử đã đặt trước. Các đài truyền thông thường có cách đoán kết quả một cách chính xác – như lần vừa qua. Các ứng cử viên thua cuộc, vì đất nước đã sẵn sàng đứng ra công nhận người thắng cử, và tuyên bố ủng hộ người đó, trong 4 năm tới, điều hành đất nước cho tốt, không kể đảng phái. Các bài diễn văn thừa nhận hầu hết xảy ra trong tuần lễ đầu sau ngày bầu cử, khi truyền thông tính toán và loan tin thắng chưa chính thức.


Trường hợp khít khao gần nhất, khi số phiếu khác biệt chỉ có 537 phiếu tại Florida, giữa Al Gore và George Bush, nhỏ hơn một sợi tóc so với 5.825.043 phiếu bầu. Sau cùng, Al Gore cũng đã đọc bài diễn văn nhường bước, để nước Mỹ sớm lành lại. Kết quả kẽ tóc này khác xa với kết quả quá chênh lệch hiện nay của Trump và Biden, để Tổng Thống Trump kiện cáo không cơ sở để thắng cuộc. Một sự kiện chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ. Mục đích chính lại không phải để thắng, mà để quấy lên nghi ngờ của người dân về vẹn toàn của bầu cử Mỹ. Kết quả là 70% người ủng hộ Trump đã nghi ngờ gian lận bầu cử, và thêm phần ủng hộ cho Tổng Thống Trump, với những chứng cớ không có cơ sở và đầy cảm tính.


Trong các cuộc bầu cử, số phiếu quá nhiều và phức tạp, không tránh được vài lỗi lầm nhỏ nhỏ, nhưng hoàn toàn không ảnh hưởng tổng số phiếu bầu. Và nếu có gian lận thực sự, kết quả luôn có thể được đảo ngược. Các ứng cử viên thua cuộc, thường giữ thể diện của mình, danh dự, và đoàn kết của đất nước, sau cuộc tranh cử khốc liệt, để nhận thua. Đó là văn hóa rất đẹp của nền chính trị Mỹ.


Ban Tranh Cử của Tổng Thống Trump bới lông tìm vết để cáo kiện, hơn 35 vụ kiện, thua hầu hết, vì không có bằng cớ. Nhóm Trump, đứng đầu là luật sư Rudy Giuliani, tung cáo buộc như châu chấu, với nhiều trăm đơn làm chứng.Nhưng khi vào tòa thì họ hoàn toàn im lặng vì không cáo buộc nào có cơ sở thực sự trước mặt toà. Ngay đến ông Rudy Giuliani trong công chúng, TV, truyền thông la toáng: ‘It’s a Fraud – bầu cử gian lận’.


Nhưng trong tòa Giuliani phải khai dưới lời thề:”This Is Not a Fraud CaseĐây không phải là trường hợp gian lận”. Nếu có gian lận bầu cử thực thì tòa đã phải trải qua thời gian tố tụng. Hầu hết các vụ kiện đều bị quẳng ra trong vòng đầu phiên tòa? Những lời phán của quan tòa đinh thép như:" Vụ kiện này được đệ lên với các phần như con quái thú không ăn khớp, được vội vàng khâu lại với nhau", hay "vụ kiện này không có một chút điểm nào coi được".


Các luật sư của Mỹ không được quyền nói dối trước tòa. Nếu không, họ có thể bị mất bằng hành nghề. Nên rất nhiều luật sư đại diện Trump rút lui, và số luật sư còn lại đều tuyên bố dưới lời thề là không có gian lận trong vụ kiện bầu cử này.


Có vài trăm affidavits/làm chứng về bầu cử gian lận, nhưng khi được hỏi sâu, đều không có cơ sở và lấy đầu gà của bang này, ráp đầu vịt của bang kia tạo ra ảo tưởng gian lận. Người ủng hộ, cứ thế mà phát tán tạo ra ảo tưởng gian lận bầu cử, gieo nghi ngờ tai hại lên hệ thống bầu cử.


Vài vụ nổi tiếng làm chứng dối phải rút ra là của ông Richard Hopkins, khi ông làm chứng là các quản đốc yêu cầu làm sớm ngày trên phiếu bầu. Nhưng khi được điều tra, ông đã rút lại vì nếu khai gian, có cơ hội đi tù. Ông Russell Ramsland tuyên bố là có quá nhiều phiếu bầu trong các khu vực của Michigan, và ông chỉ rõ ra các khu vực đó tên gì, bao nhiêu phiếu bầu quá số cử tri. Vấn đề là các khu vực ông chỉ đáng lẽ là của Michigan, lại nằm ở bang Minesota, và không có chuyện quá phiếu bầu ở Minesota.


Ngay cả bộ trưởng Tư Pháp William Barr, người đứng đầu nghành tư pháp và điều tra, đồng minh thân cận của Tổng Thống Trump, nói là không tìm ra được gian lận, mặc dù chính ông là người cho phép bộ Tư Pháp điều tra tất cả các dấu hiệu gian lận, ngược lại thông lệ lâu năm của họ. Tuyên bố của Bộ Trưởng Barr là cái đinh cuối cùng đóng chặt kết luận của Bộ Nội An, Tình Báo, và các quan sát viên độc lập, là cuộc bầu cử 2020 là "an toàn nhất trong lịch sử của nước Mỹ".


Đáng lo ngại là những cáo buộc không căn cứ gây nguy hiểm cho những người bảo vệ dân chủ. Phe của Trump, luật sư Joe diGenova đã tung ra đe dọa tính mạng cho ông Chris Krebs. Ông Gabriel Sterling, đảng Cộng hòa, lãnh đạo trông nom về bầu cử đã chỉ trích các đe dọa tính mạng cho các lãnh đạo và nhân viên bầu cử, từ phía Trump.


Bộ Trưởng Tư Pháp William P. Barr cho biết ông không thấy gian lận “trên quy mô có thể dẫn đến kết quả khác trong cuộc bầu cử.”, Al Drago for The New York Times


Mặc cho người được Trump cử ra chuyên coi về an ninh bầu cử của quốc gia, ông Chris Krebs, một thành viên Cộng Hòa trung kiên, tuyên bố là cuộc bầu cử an ninh nhất. Ông chấp nhận bị đuổi việc, để bảo vệ sự thật cho nền Dân Chủ.

Mặc cho áp lực của phe Tổng Thống Trump kêu gọi các quan chức Cộng Hoà trực tiếp chịu tránh nhiệm bầu cử, thay đổi kết quả, hay làm dấy lên nghi ngờ, họ đều không chịu làm. Họ không thể bán đứng lương tâm và nhân phẩm của họ.

Bà Tina Barton, đảng Cộng hòa, giám sát viên bầu cử thư ký thành phố Rochester Hills nhỏ bé ở Michigan, bị nhóm Trump gọi điện cho bà yêu cầu bà ký một lá thư nhằm làm dấy lên nghi ngờ về kết quả cuộc bầu cử. Bà, không thể phản bội lại lương tâm, đã không làm.

Các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa của cơ quan lập pháp cấp tiểu bang, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Mike Shirkey và Chủ tịch Lee Chatfield, sau khi bị ép buộc bởi Trump, lập cử tri đoàn riêng, đã ra tuyên bố rằng họ không thấy một chứng cứ gian lận nào, và sẽ chứng thực cho người thắng phiếu cử tri tại bang Michigan.

Chủ tịch Hội đồng Giám sát Clint Hickman, đảng Cộng hòa , Quận Maricopa tại Arizona kêu gọi các đảng viên Cộng hòa "chống lại những luận điệu, tin đồn và tuyên bố sai sự thật."


Aaron Van Langevelde, thành viên trong ban bầu cử tiểu bang, đảng Cộng hòa, chứng thực bang Michigan cho ông Biden, chống lại mưu toan trì hoãn chứng thực có sự đồng lõa của một thành viên Cộng Hòa khác, Norman Shinkle.


Thống đốc bang Georgia Brian Kemp, đảng Cộng hòa, một đồng minh của Trump, sau đó đã chứng thực Georgia cho ông Biden, chống lại sức ép và tấn công khốc liệt của Trump

Tổng chưởng lý bang Georgia, Brad Raffensperger, đảng Cộng hòa, đã bác bỏ những tuyên bố vô căn cứ từ nhóm của ông Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa khác. Bản thân ông và gia đình ông bị đe dọa tính mạng.

Thống đốc bang Arizona Doug Ducey, đảng Cộng hòa, mặc cho tấn công của Trump, tweet “tôi tuyên thệ là sẽ bảo vệ hiến pháp” khi ông chứng thực Georgia cho ông Biden, chống lại sức ép và tấn công khốc liệt của Trump. Ông tuyên bố không thấy dấu hiệu phiếu gian lận.

Người phát ngôn của đảng Cộng hòa tại Hạ viện bang Arizona, Rusty Bowers, cũng đã đẩy lùi các âm mưu và chống lại một "áp lực khổng lồ" đối với các nhà lập pháp để lựa chọn đại cử tri của riêng họ để ủng hộ ông Trump. Ông nói: “Tôi đã tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ, Hiến pháp và luật pháp của Bang Arizona. Ông tuyên bố không thấy dấu hiệu phiếu gian lận.

Tổng chưởng lý bang Arizona, Mark Brnovich, đảng Cộng hòa, bác bỏ thuyết bầu cử gian lận. Ông nói "Không có bằng chứng, không có sự kiện nào khiến bất cứ ai tin rằng kết quả bầu cử sẽ thay đổi.

Ngoài các thẩm phán Dân Chủ, các thẩm phán Cộng Hòa, thậm chí có người được đề cử bởi Tổng Thống Trump, đều bác bỏ các kiện tụng không bằng chứng.

Thẩm phán Stephanos Bibas, đảng Cộng hòa, được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2017 viết đại diện cho ba thẩm phán của tòa án phúc thẩm để quẳng đơn kiện thiếu cơ sở sang một bên: “Các cáo buộc không công bằng là nghiêm trọng. Nhưng gọi một cuộc bầu cử là không công bằng không tự nhiên biến nó thành như vậy. Các kiện tụng đòi hỏi các cáo buộc cụ thể và sau đó là bằng chứng hỗ trợ. Không hề có những thứ đó được trưng ra ở đây. "

Thẩm phán Steven D. Grimberg, đảng Cộng hòa, người được ông Trump đề cử vào Tòa án liên bang Hoa Kỳ và là thành viên của Hiệp hội Liên bang bảo thủ, kết luận rằng không có cơ sở nào để ngừng chứng nhận bầu cử cho ông Biden tại Georgia.

Thẩm phán Matthew W. Brann, đảng Cộng hòa, một thành viên khác của Hiệp hội Liên bang và đảng Cộng hòa bảo thủ, quẳng vụ kiện bầu cử. Ông gọi tuyên bố của nhóm Trump không gì khác hơn là “Thay vì đưa ra trước tòa những lý lẽ pháp lý thuyết phục và bằng chứng gian lận cụ thể, thì ủy ban bầu cử của Trump chỉ đưa ra "những lý lẽ pháp lý gượng gạo không có giá trị gì và những cáo buộc mơ hồ, không bằng chứng".


Tổng Thống Trump được biết là người xử dụng đủ mọi thủ đoạn, để giành chiến thắng. Ông chẳng những không thừa nhận kết quả bầu cử rõ rệt, ông còn bơi móc tố cáo gian lận không bằng cớ, gây nghi ngờ cho nhiều triệu cử tri, về tính toàn vẹn về bầu cử Mỹ. Ông không màng đến nền tảng dân chủ bị xói mòn, vì ông chỉ biết đến mình, trên cả lợi ích đất nước. Những người ủng hộ ông, Trump's fan, hầu hết đều tin theo ông, dù ông dẫn họ đi đâu.


Trong mạng xã hội, Trump's fan tung ra nhiều tin giả về bầu cử gian lận và đưa ra đủ mọi dẫn chứng, không có logic/cơ sở. Họ đưa ra các websites không có chút tín nhiệm hay tên tuổi, và thậm chí các cơ sở tuyên truyền rõ rệt. Họ chỉ cần google và tìm hiểu thêm là ra. Nhưng họ không làm thế, vì họ không cần phải bảo vệ nền tảng dân chủ, khi người của họ thua.


Trump's fan mặc kệ sự thật được bảo vệ từ chính những đảng viên Cộng Hòa trung kiên và liêm chính, những quan toà Cộng Hòa tôn trọng Hiến Pháp, chịu tránh nhiệm trực tiếp cho cuộc bầu cử. Vì khi tung tin giả ra cho họ cảm giác tốt. Nhưng họ cố ý, hay vô ý, góp phần vào xói mòn vào niềm tin của nền dân chủ Mỹ, ngọn hải đăng dân chủ của thế giới, và cùng lúc làm hạ uy tín của họ khi tung tin không căn cứ vào sự thật.


Người thua cuộc có tư cách, chân chính yêu dân chủ tình nguyện giúp vết thương nước Mỹ lành sau cuộc tranh cử khốc liệt.


Mong mọi người yêu dân chủ, cũng có tinh thần như ông Al Gore, khi thừa nhận ông George Bush thắng, trong bài diễn văn ông đọc: "Cảm giác đảng phái phải nhường cho lòng yêu nước. Tôi ở bên ông, thưa Tổng thống và Chúa phù hộ cho ông. Với tinh thần đó, tôi nói với Tổng thống đắc cử Bush rằng những gì còn lại của chủ nghĩa đảng phái bây giờ phải được gạt sang một bên, và cầu Chúa phù hộ cho vai trò quản lý đất nước này của ông."


Lương Tạ

bottom of page