top of page

Thượng viện Thống nhất Lịch trình Phiên Xét xử Trump

Translated from The Hill article Schumer, McConnell reach deal on Trump Impeachment Trial


Jordan Carney, ngày 8 tháng 2, 2021

Lãnh đạo hai đảng tại Thượng viện thông báo vào thứ Hai họ vừa đạt được thỏa thuận về lịch làm việc với phiên xét xử cựu Tổng thống Trump, ngày đầu phiên xử bắt đầu thứ Ba.


“Để báo tin với Thượng viện, lãnh đạo đảng Cộng hòa và tôi, qua buổi tham vấn với cả những công tố viên từ Hạ viện và các luật sư của cựu Tổng thống Trump, đồng ý một giải pháp thỏa đáng các bên nhằm quản lý cách thức và thời gian của phiên xét xử sắp diễn ra,” Lãnh đạo khối Đa số tại Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ-bang New York) công bố trước sàn Thượng viện.


“Tất cả các bền đồng ý về căn bản đảm bảo tính công tâm và trung thực của phiên xét xử một cựu tổng thống.” Schumer nói thêm.


Lãnh đạo khối Thiểu số Mitch McConnell (Cộng hòa-bang Kentucky) xác nhận tại sàn Thượng viện họ đã đạt được thỏa thuạn, nhấn mạnh thỏa thuận này “bảo vệ quá trình pháp lý và quyền lợi của đôi bên.”


“Tôi hài lòng khi Lãnh đạo Schumer và tôi có thể đạt được một thỏa thuận trên quá trình công bằng và thời gian ước tính cho phiên xét xử ở Thượng viện sắp tới,” McConnell nói. “Điều này cho các thượng nghị sĩ dưới tư cách là bồi thẩm viên nhiều thời gian để thụ lý hồ sơ vụ án và các phiên tranh luận.


Tiến trình cho phép phiên xét xử kết thúc sớm nhất là vào tuần tới, nếu cả hai bên đồng ý không mời nhân chứng.


Theo thỏa thuận, Thượng viện sẽ tranh luận và bỏ phiếu vào thứ Ba xem liệu phiên xét xử có được Hiến pháp cho phép. Nỗ lực tuyên bố phiên xét xử vi hiến theo đự đoán sẽ không thành công thêm một lần nữa sau khi Rand Paul (Cộng hòa-Kentucky.) đã yêu cầu phiên bỏ phiếu về vấn đề này cuối tháng trước. 45 thượng nghị sĩ Cộng hòa khi đó ủng hộ nỗ lực của ông.


Các cuộc tranh luận sẽ bắt đầu vào thứ Tư. Theo thỏa thuận, các công tố viên hồ sơ luận tội từ Hạ viện và nhóm pháp lý của Trump có 16 tiếng đồng hồ trong hai ngày để trình bày cơ sở pháp lý của họ trước Thượng viện.


Tốc độ đó nhanh hơn cả phiên xét xử Clinton và phiên xét xử Trump đầu tiên khi các bên có 24 tiếng đồng hồ.


Thỏa thuận cũng để ngỏ cánh cửa cho lời mời các nhân chứng. Các công tố viên quản lý hồ sơ luận tội Hạ viện trước đây đã mời Trump làm chứng dưới lời tuyên thệ, nhưng luật sư của ông đã từ chối đề nghị. Họ vẫn chưa nói liệu họ có để Thượng viện mời các nhân chứng khác.


Phiên xét xử cũng sẽ được tạm dừng vào thứ Bảy để đáp ứng yêu cầu từ một trong các luật sư của Trump vì ngày Sabbath của người Do Thái.


Nếu cả hai bên sử dụng tất cả thời gian của họ, các phiên tranh luận sẽ kết thúc vào Chủ nhật.


Sau đó, Thượng viện dự kiến ​​sẽ có thời gian để đặt câu hỏi cho cả hai bên, cũng như các thảo luận khác. Trong các phiên xét xử trước đây, các thượng nghị sĩ đã có hai ngày cho phần hỏi-đáp. Theo quy định của phiên xét xử, các thượng nghị sĩ sẽ có bốn tiếng đồng hồ đặt câu hỏi.


Cả hai bên sẽ có hai giờ để kết thúc tranh luận.


“Như những phiên xét xử trước, thời gian sẽ cân bằng cho phần câu hỏi của thượng nghị sĩ và phần kết thúc tranh luận và một cơ hội để Thượng viện thảo luận thêm nếu họ muốn và sau đó chúng ta sẽ bỏ phiếu cho văn bản luận tội.” Schumer nói.


Phiên xét xử diễn ra gần 5 tuần sau vụ tấn công ngày 6 tháng 1 vào Tòa nhà Quốc hội.


Mặc dù các thành viên Cộng hòa tức giận sau khi Trump kêu gọi những người ủng hộ của ông tuần hành đến Tòa nhà Quốc hội khi các nhà lập pháp đang xác nhận kết quả Đại cử tri đoàn cho cuộc bầu cử tổng thống, các thành viên Dân chủ theo dự kiến sẽ không thuyết phục được 17 phiếu bầu từ đảng Cộng hòa để đủ tổng số phiếu kết án Trump.


Chuyển ngữ: Tuan Nguyen

bottom of page