top of page

Thượng viện chuẩn thuận đề xuất ngân sách cho đợt cứu trợ coronavirus thứ ba

Translated from The Hill article Senate Democrats approve budget resolution, teeing up coronavirus billJORDAIN CARNEY, ngày 5 tháng 2, 2021

Phó Tổng thống Kamala Harris bỏ lá phiếu quyết định sau phiên họp marathon dài 15 tiếng đồng hồ ở Thượng viện. Senate TV via AP


Thượng viện Mỹ vừa chuẩn thuận đề xuất ngân sách sáng thứ Sáu, cho phép các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ soạn thảo và thông qua dự luật cứu trợ kinh tế mà không cần lá phiếu nào từ đảng Cộng hòa. Khoản ngân sách được thông qua tại Thượng viện sau cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 50-50, với Phó Tổng thống Harris bỏ lá phiếu quyết định giúp đảng Dân chủ. Vì nhiều thượng nghị sĩ có vài điều chỉnh trong ngân sách, khoản này sẽ được đưa về cho Hạ viện, nơi các nhà lập pháp cần chuẩn thuận lần thứ Hai, sớm nhất là vào thứ Sáu hôm nay.


Khoản ngân sách này vẫn chưa trở thành bộ luật cuối cùng, nhưng đây là bước đầu tiên để việc bỏ phiếu tán thành dự luật cứu nguy kinh tế mùa coronavirus không cần đến truyền thống 60 phiếu tại Thượng viện. “Chúng ta phải hướng về phía trước. Nhiều sửa đổi từ cả 2 đảng được xem xét… Đây là bước tiến lớn đầu tiên,” Lãnh đạo khối đa số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ - bang New York) phát biểu sau phiên bỏ phiếu. “Chúng ta sẽ tiếp tục làm việc hết tâm huyết chúng ta có để thông qua quá trình thương lượng và hy vọng gửi dự luật đến bàn Tổng thống.


Về tấm chi phiếu $1,400 mỹ kim: Đề nghị của Biden không nêu rõ mức thu nhập để nhận số tiền hỗ trợ này, nhưng khi ông muốn tăng số tiền từ $600 mỹ kim lên $1,400 mỹ kim, ông không thay đổi điều kiện để loại các chi phiếu cho những cá nhân thu nhập hơn $75,000 hoặc các cặp vợ chồng thu nhập hơn $150,000.


Tòa Bạch Ốc đã thông báo Tổng thống Biden kiên quyết giữ ý định gửi số tiền $1,400 đến người dân nhưng sẵn sàng thương lượng về điều kiện để nhận khoản tiền trên. Bên cạnh đó, một nhóm thượng nghị sĩ từ hai đảng đã phát tín hiệu ủng hộ việc giới hạn trợ cấp thất nghiệp liên bang ở mức $300 mỹ kim mỗi tuần.


Đảng Dân chủ nói rằng họ muốn có đóng góp từ đảng Cộng hòa - và sự ủng hộ - cho dự luật cứu trợ mùa coronavirus cuối cùng. Nhưng các thành viên Cộng hòa bày tỏ nỗi thất vọng trước quyết định thông qua ngân sách của đảng Dân chủ, cho rằng đảng Dân chủ chỉ sẵn sàng thông qua dự luật coronavirus của riêng mình.


Không có thượng nghị sĩ Cộng hòa nào lên tiếng họ sẽ ủng hộ gói cứu trợ 1,9 nghìn tỷ mỹ kim sau khi Quốc hội thông qua gói cứu trợ coronavirus 900 tỷ mỹ kim vào cuối năm ngoái.


Lược dịch: Tuan Nguyen

bottom of page