top of page

Thuốc chống Covid của Pfizer có thể giảm 89% nguy cơ bệnh nặng và tử vong

Updated: Dec 25, 2021

Translated from The New York Times's article Pfizer confirms its Covid pill can stave off severe cases and will likely work against Omicron.

By Carl Zimmer and Rebecca Robbins, on 14-12-2021, 01:00:00

Công ty Pfizer cho biết kết quả nghiên cứu mới nhất đã xác nhận thuốc kháng virus của họ - Paxlovid ngăn ngừa được bệnh Covid nặng, kể cả do Omicron gây ra. Công ty Pfizer cho biết kết quả nghiên cứu mới nhất đã xác nhận thuốc kháng virus của họ - Paxlovid ngăn ngừa được bệnh Covid nặng. Ngoài ra, thuốc này còn chống lại được biến thể Omicron trong các thử nghiệm tại phòng thí nghiệm. Omicron hiện đang hoành hành tại Nam Phi, Châu Âu và có thể sẽ chiếm phần lớn trong các ca nhiễm tại Mỹ vào các tuần tới. Albert Bourla, giám đốc điều hành của công ty Pfizer, nói: “Chúng tôi tự tin nếu loại thuốc đầy tiềm năng này được cấp phép sử dụng, chúng ta hy vọng sẽ đẩy lùi đại dịch”. Tháng trước, dựa trên kết quả nghiên cứu sơ bộ, Pfizer đã nộp đơn lên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) xin cấp phép cho thuốc Paxlovid. Các kết quả nghiên cứu mới này một lần nữa khẳng định thêm tiềm năng của thuốc. Điều này có nghĩa rằng chẳng bao lâu nữa, Paxlovid có thể đến tay những người Mỹ bị nhiễm virus. Theo thông báo vào hôm thứ ba, công ty Pfizer nói rằng nếu người bệnh uống Paxlovid trong vòng ba ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng, nguy cơ nhập viện và thậm chí tử vong sẽ giảm 89%. Nếu sử dụng trong vòng 5 ngày, nguy cơ nhập viện và tử vong giảm gần 88%. Kết quả phân tích từ 2246 tình nguyện viên chưa được chích vaccine và thuộc nhóm có nguy cơ cao diễn tiến nặng cũng giống với kết quả phân tích ban đầu trên một nhóm nhỏ mà công ty đã đưa ra vào tháng trước.

Pfizer thông báo rằng chỉ có 0.7% bệnh nhân trong nhóm dùng thuốc Paxlovid bị nhập viện trong vòng 28 ngày vào nghiên cứu và không người nào tử vong. Ngược lại, ở nhóm dùng giả dược, có 6.5% bệnh nhân bị nhập viện và tử vong. Pfizer cũng công bố dữ liệu sơ bộ từ một nghiên cứu khác trên nhóm người ít có nguy cơ bị nặng gồm: 1/ người có bệnh nền nhưng đã tiêm vaccine và 2/ người chưa tiêm vaccine nhưng không có nguy cơ dẫn đến bệnh nặng được ghi nhận. Tính riêng trong nhóm nghiên cứu này (gồm 662 tình nguyện viên), Pfizer cho biết Paxlovid đã giảm nguy cơ nhập viện và tử vong đến 70%. Mikael Dolsten, trưởng nhóm nghiên cứu khoa học của công ty Pfizer, vô cùng hài lòng với thành quả này sau một chặng đường dài theo dõi sự phát triển của thuốc kể từ mùa xuân năm 2020. Thành công này có sự đóng góp của hơn 200 nhà khoa học, tìm kiếm ra dược chất, sau đó thử nghiệm trên động vật và người. Trong quá trình nghiên cứu, tiến sĩ Dolsten chỉ hy vọng hiệu quả chống COVID của thuốc là 60%. Nhưng kết quả thực tế làm ông kinh ngạc. Trong một cuộc phỏng vấn, tiến sĩ Dolsten tin rằng nhóm của ông đang dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu thuốc chống COVID. Trong 2 cuộc thử nghiệm, hầu hết các tình nguyện viên đều bị nhiễm với biến thể Delta. Nhưng vào thứ ba, công ty Pfizer công bố nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy Paxlovid cũng có khả năng chống lại biến thể Omicron bằng cách vô hiệu hoá một trong những protease quan trọng của Omicron, với hiệu quả tương đương như khi hoạt động trên các biến thể khác. Pfizer đưa ra những thông tin đầy hứa hẹn này trong khi đối thủ của nó, công ty Merck, đang chờ thuốc kháng virus molnupiravir của họ được cấp phép. Vào tháng 10, Merck và đối tác Ridgeback Biotherapeutics đã thông báo thuốc này làm giảm 50% nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID 19 nếu bệnh nhân sử dụng trong vòng 5 ngày kể từ khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng. Nhưng kết quả phân tích sau cùng cho thấy hiệu quả của thuốc này giảm xuống còn 30%. Vào tháng trước, tại một cuộc họp ở F.D.A, Ủy ban cố vấn và một số chuyên gia đánh giá hiệu quả của thuốc chưa đạt yêu cầu, và vẫn e ngại về tính an toàn của thuốc này. Ủy ban cố vấn đã thông qua việc chấp thuận cho thuốc này với tỉ lệ sít sao. Nhưng sau hai tuần, F.D.A. vẫn chưa công bố việc cấp phép cho molnupiravir. Trong khi đó, Pháp đã bác đơn xin của Merck với lý do thuốc chưa đạt yêu cầu và lo ngại về tính an toàn. Nước Anh đã cấp phép cho thuốc molnupiravir vào tháng trước. Tiến sĩ Dolsten nói rằng Pfizer sẽ sẵn sàng cung cấp 180 nghìn liều điều trị nếu Paxlovid sớm được chấp thuận. Công ty có kế hoạch sản xuất 80 triệu liều điều trị trên toàn thế giới vào năm 2022. Paxlovid hứa hẹn sẽ mang về lợi nhuận khổng lồ cho Pfizer. Ngân hàng đầu tư SVB Leerink ước tính Paxlovid sẽ mang lại 24 tỷ USD doanh thu toàn cầu vào năm 2022 và 33 tỷ USD vào năm 2023. Paxlovid sẽ trở thành một dược phẩm đơn lẻ có doanh thu cao nhất trong một năm trong lịch sử.

Hiện nay, chỉ có vaccine COVID-19 của Pfizer là có thể mang lại nhiều lợi nhuận hơn.

Người dịch: Tri Duc Than

Biên tập: Chau Tran

bottom of page