top of page

Thông tin sai lệch giảm đáng kể sau khi Twitter cấm Trump

Translated from Washington Post Misinformation went down after Twitter banned Trump - The Washington Post


Zignal Labs cho thấy các thông tin sai lệch giảm hơn 73% trên Twitter sau hành động lịch sử cắt kênh của Trump trên Twitter.


Elizabeth Dwoskin and Craig Timberg, ngày 16 tháng 1, 2021

Các cuộc thảo luận về gian lận bầu cử đã giảm trên một số trang mạng xã hội trong tuần sau khi Tổng thống Trump bị cấm trên Twitter, một công ty phân tích cho biết. (Olivier Douliery / AFP / Getty Images)


Công ty nghiên cứu Zignal Labs nghiên cứu thấy thông tin sai lệch trực tuyến về gian lận bầu cử đã giảm 73% sau khi một số trang mạng xã hội cắt tài khỏan của Tổng thống Trump và các đồng minh quan trọng vào tuần trước. Điều này cho thấy nếu các công ty công nghệ thông tin hành động tích cực, họ hoàn toàn có khả năng hạn chế những tin giả đầu độc các cuộc tranh luận của công chúng.


Nghiên cứu mới của công ty phân tích có trụ sở tại San Francisco cho thấy các cuộc trò chuyện về gian lận bầu cử đã giảm từ 2,5 triệu lượt đề cập xuống còn 688.000 lượt sau khi Trump bị cấm khỏi Twitter.


Thông tin sai lệch về bầu cử trong nhiều tháng đã là chủ đề chính của đề tài thông tin sai lệch trực tuyến, bắt đầu ngay cả trước cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11 và bị Trump và các đồng minh thao túng rất nhiều.


Zignal nhận thấy tin giả đã giảm nhanh chóng trên Twitter và các nền tảng khác trong những ngày sau khi lệnh cấm của Twitter có hiệu lực vào ngày 8 tháng 1.


Các kết quả nghiên cứu, từ ngày 9 tháng 1 đến thứ sáu, cho thấy rõ tại sao dòng thông tin giả tràn lan trên các mạng xã hội - dai dẳng và khuếch đại cho nhau - và việc có các hành động phối hợp chống lại thông tin sai lệch có thể tạo ra sự khác biệt rất nhanh chóng.


Lệnh cấm của Twitter đối với Trump vào ngày 8 tháng 1, sau nhiều năm mà @realDonaldTrump là một loa phát thanh trực tuyến mạnh mẽ, đã đặc biệt quan trọng trong việc hạn chế khả năng của ông đưa ra các tuyên bố sai lệch.


Việc xóa bỏ tài khoản Trump được tiếp tục bởi các hành động khác của các trang mạng xã hội, bao gồm lệnh cấm của Twitter đối với hơn 70.000 tài khoản liên quan đến thuyết QAnon vô căn cứ. QAnon đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy cuộc bao vây Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1.


Kate Starbird, nhà nghiên cứu thông tin sai lệch tại Đại học Washington, cho biết: “Những hành động này liên kết lại có thể sẽ làm giảm đáng kể lượng thông tin sai lệch trực tuyến trong thời gian tới. Nhưng những gì sẽ xảy ra trong tương lai vẫn còn mơ hồ."

Nghiên cứu của Zignal và các nhóm khác cho thấy rằng một hệ sinh thái thông tin sai lệch tích hợp, mạnh mẽ - bao gồm những người có ảnh hưởng hoặc nổi tiếng, những người ủng hộ Trump - là trọng tâm trong việc thúc đẩy hàng triệu người Mỹ từ chối kết quả bầu cử. Hệ sinh thái này có thể gặp khó khăn để tồn tại nếu không có các tài khoản mạng xã hội của ông ấy.


Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các tweet của Trump đã được những người ủng hộ tweet lại với tỷ lệ đáng kể, bất kể chủ đề, mang lại cho ông khả năng định hình cuộc trò chuyện trực tuyến gần như chưa từng có. Giáo sư khoa học thông tin Leysia Palen của Đại học Colorado đã tuyên bố vào tháng 10, sau nhiều tháng nghiên cứu: “Máy khuếch đại của Trump là vô song.”


Graham Brookie, giám đốc Phòng nghiên cứu pháp y kỹ thuật số của Hội đồng Đại Tây Dương, chuyên theo dõi thông tin sai lệch cho biết: “Điểm mấu chốt là việc giảm ‘hệ thống loa truyền tải’, đặc biệt ở quy mô xảy ra vào tuần trước, nhanh chóng hạn chế ‘cơn lốc tin giả’ cuốn các khán giả mới đi theo. Nhưng điều này lại có thể làm những người đã tham gia vào việc lan truyền loại thông tin sai lệch đó càng giữ chặt lấy quan điểm của họ."


Cơ quan giám sát truyền thông thiên tả Media Matters nhận thấy rằng số lượng người nhấp và chia sẻ nội dung từ các trang Facebook chính trị nghiêng về cánh hữu cũng giảm đáng kể trong những ngày sau khi Facebook ban hành lệnh cấm tạm thời đối với tài khoản của Trump.


Trump và các đồng minh chính trị trong nhiều năm đã chống lại cái mà họ gọi là “Công nghệ lớn-Big Tech”, cáo buộc họ thiên vị chống lại những tiếng nói bảo thủ, nhưng lại không cung cấp bằng chứng, và thúc đẩy các công ty nhẹ tay hơn trong việc trừng phạt những người vi phạm chính sách. Twitter có các chính sách chống lại chia rẽ căm thù, kích động bạo lực và các thuyết âm mưu nguy hiểm trong việc tạm ngưng tài khoản sau cuộc tấn công Capitol.


Các nhà nghiên cứu thông tin sai lệch phát hiện rằng số lượng các tài khoản có khả năng "siêu phát tán" là tương đối ít trong suốt cuộc bầu cử, với các tweet và bài đăng của họ tạo ra một tỷ lệ không cân xứng về sự sai lệch và những tường thuật cố tình gây hiểu lầm lan truyền về gian lận bầu cử, phiếu bầu qua thư và các chủ đề khác liên quan đến cuộc bỏ phiếu.


Một nghiên cứu được công bố một tuần trước cuộc bầu cử tổng thống bởi Election Integrity Partnership, một tổ hợp các nhà nghiên cứu thông tin sai lệch, cho thấy chỉ 20 tài khoản Twitter bảo thủ, ủng hộ Trump - bao gồm cả @realDonaldTrump của chính tổng thống - là khởi nguồn của 1/5 số lượt retweet đẩy những câu chuyện sai lệch về bầu cử.


Một báo cáo gần đây của Advance Democracy - được thành lập bởi Daniel J. Jones, một nhà phân tích từng làm cho FBI và điều tra viên của Thượng viện, người dẫn đầu cuộc xem xét chương trình tra tấn của CIA - cho thấy rằng các trang mạng xã hội đã “tẩy sạch thành công” một lượng lớn nội dung chứa các tuyên bố sai về bầu cử gian lận. Báo cáo cũng cho thấy “những câu chuyện bạo lực ngầm và ẩn ý tiếp tục lan truyền ở vùng ngoại vi của các nền tảng truyền thông xã hội mà chúng tôi đang theo dõi”.


Điều này bao gồm việc sử dụng từ “những kẻ phản bội” ​​trên Twitter để mô tả Phó Tổng thống Pence, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi (D-Calif.) Và Hạ nghị sĩ Adam B. Schiff (D-Calif.), Chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện. Một bài đăng trên trang web đề cập đến Pence, người mà Trump đã liên tục chỉ trích trong những tuần gần đây, với hình một chiếc thòng lọng lủng lẳng và từ “PHẢN QUỐC”.


Trên Tik Tok, Advance Democracy phát hiện ra rằng những người ủng hộ nhóm dân quân Three Percenters đang ngầm kêu gọi bạo lực trong các video, trong đó có một video đã được xem 139.000 lần. Video cho thấy một người đàn ông nói: “Dành cho những ai nói rằng ‘Đó không phải người Mỹ. Đó là một hành động khủng bố.' Vậy họ nghĩ đất nước của chúng ta đã bắt đầu như thế nào chứ?”


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): L. Tạ

Biên tập: Chau Tran


bottom of page