top of page

Thống đốc Ron DeSantis là một thảm họa Covid-19

Translated from The Washington post article: Even by Florida standards, Gov. Ron DeSantis is a covid-19 catastrophe


Đầu tháng này, ngay khi Florida có gần 20.000 ca tử vong do covid-19, 160 nhà lập pháp tiểu bang đã nhận được một lời mời chung vui tại bữa tiệc do Thống đốc Ron DeSantis tổ chức ở dinh thự Tallahassee của ông.


Lizette Alvarez, ngày 21 tháng 12, 2020


Đầu tháng này, ngay khi Florida có gần 20.000 ca tử vong do covid-19, 160 nhà lập pháp tiểu bang đã nhận được một lời mời chung vui tại bữa tiệc do Thống đốc Ron DeSantis tổ chức ở dinh thự Tallahassee của ông. Khách mời không cần mang khẩu trang hoặc thực hiện giãn cách xã hội; bỏ lại niềm tin đối với khoa học hoặc tình hình thực tế bên ngoài cánh cửa. Sự kiện này suýt chút nữa đã trở thành bữa tiệc siêu lây nhiễm: chỉ vài giờ trước khi buổi tiệc diễn ra, chủ tịch thượng viện của bang đã lấy làm tiếc khi thông báo ông không thể tham dự vì bị dương tính với coronavirus.


Chào mừng bạn đến với Florida - Tiểu bang ngập tràn ánh nắng của Hoa Kỳ, không có chỗ cho sự nghi ngờ tồn tại. Ngay từ giai đoạn đầu của đại dịch, DeSantis đã tùy tiện, thậm chí là quỷ quyệt, thổi bay covid-19 ra khỏi cuộc sống ở đây. Hậu quả để lại là 1,2 triệu ca nhiễm covid-19, gần 61.000 ca nhập viện và tỷ lệ dương tính trung bình trong bảy ngày mới nhất là 9,7%, và tất cả các chỉ số đều đang tăng nhanh đến mức khủng hoảng. Ngay cả Texas, nơi lây nhiễm coronavirus chưa đến mức báo động, cũng có quy định về việc đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang và tỷ lệ nhiễm tích lũy thấp hơn so với Florida.


Nói cách khác, phản ứng của thống đốc Đảng Cộng hòa đối với đại dịch là một thảm họa - và ông chưa có dấu hiệu thay đổi nào. Vào thời điểm hiện tại, giữa sự bùng nổ đại dịch lần thứ ba của tiểu bang, người dân Florida và khách du lịch vẫn vai kề vai trong các quán bar và nhà hàng và thoải mái ra vào các hộp đêm và câu lạc bộ thoát y. Đồng thời, DeSantis tiếp tục bỏ qua lệnh đeo khẩu trang trên toàn tiểu bang và không điều chỉnh các lệnh dãn cách cũng như bất kỳ nỗ lực thực sự nào trong việc truy vết tiếp xúc.


Thống đốc đã liên tục xem nhẹ rủi ro của covid-19, phớt lờ các nhà khoa học thực thụ, đứng về phía những người ủng hộ tạo miễn dịch cộng đồng, giữ kín thông tin về các trường hợp nhập viện và ca nhiễm tại các viện dưỡng lão và trường học. Trong một tiểu bang xem trọng luật hồ sơ công khai, DeSantis lại cố lờ đi tính minh bạch. Theo báo cáo của South Florida Sun Sentinel, đây là một phần của sáng kiến “Bầu trời xanh”, vị thống đốc này thậm chí còn nói rõ rằng những người truyền thông của sở y tế tiểu bang không được đề cập đến covid-19 cho đến sau cuộc bầu cử; thay vào đó, bộ phận truyền thông khuyến khích người dân Florida đi tiêm phòng cúm và đăng ký khám sàng lọc khiếm thính.


Hiện DeSantis từ chối công bố Báo cáo hàng tuần của Lực lượng Đặc nhiệm Coronavirus của Nhà Trắng về Florida, và các tổ chức tin tức đang khởi kiện. Có nhiều cảnh báo nghiêm trọng rõ ràng mâu thuẫn với cách làm việc vô cảm của ông ấy ở đây.


Như thể tất cả những điều này là chưa đủ, DeSantis cũng đã cấm chính quyền địa phương thực hiện việc đóng cửa hoặc xử phạt các trường hợp chế giễu việc đeo khẩu trang, khiến việc thuyết phục người dân Florida thực hiện các biện pháp phòng ngừa chống covid-19 thậm chí còn khó hơn. Một số thành phố đang nổ ra cuộc nổi dậy, tạo tiền đề cho một cuộc phản kháng giữa chính quyền bang và địa phương. Ai nói rằng đảng Cộng hòa không nhiệt huyết trong việc tập trung quyền lực?


Thật ra thống đốc cũng đã ghi được một công lớn về chiến lược y tế công cộng gắn liền với Tổng thống Trump. DeSantis thậm chí còn tỏ lòng trung thành bằng cách đặt 1 triệu đơn hàng hydroxychloroquine. Đó là điều ít nhất ông ta có thể làm, vì việc ủng hộ Trump đã giúp ông tái đắc cử vào năm 2018.


Về phần mình, DeSantis tự vỗ về bản thân vì chiến lược mắt nhắm mắt mở của mình. “Tôi nghĩ rằng chúng tôi đã thực sự cứu được sinh kế của hàng triệu triệu sinh viên, phụ huynh, công nhân, chủ doanh nghiệp bằng cách tiếp cận vấn đề này theo cách dựa trên bằng chứng, tập trung vào sự thật chứ không phải sự sợ hãi và theo cách ôn hòa hơn,” thống đốc gần đây đã nói với các nhà tài trợ chính trị và các tập đoàn lớn như thế.


Phải thừa nhận rằng chính sách mở cửa cho doanh nghiệp của tiểu bang đã duy trì việc làm cho người dân. Đúng vậy, phá hủy nền kinh tế du lịch và khách sạn dễ bị tổn thương của Floriada sẽ chỉ hủy hoại nhiều cuộc sống hơn, mặc dù có nhiều du khách cũng tránh xa nơi đây vì cách xử lý dịch covid-19 tùy tiện và số ca nhiễm bệnh cao. Tôi cũng đồng ý rằng các trường học nên mở cửa một cách thận trọng hợp lý. Nhưng thống đốc đã hủy hoại cuộc sống của rất nhiều người dân Florida một cách không cần thiết bằng giải pháp “có tất cả hoặc không có gì” của mình: lệnh đeo khẩu trang và giãn cách xã hội không phải là vô nghĩa, và việc thao túng thông tin để che giấu mức độ nghiêm trọng của đại dịch là điều đáng trách.


DeSantis biết quá rõ rằng Florida sẽ chấp nhận cách tiếp cận liều lĩnh của ông ấy. Người dân Florida không được biết đến như những con người thận trọng và có khả năng phán xét. Có lý do mà chúng tôi đưa ra hình mẫu Người đàn ông Florida - người mà "bắn súng một cách có trách nhiệm", "không thường xuyên lừa gạt Medicare", "kiềm hãm một cảm hứng bất chợt" chở một con cá sấu vào cửa hàng tiện lợi hoặc đăng "lệnh truy nã" trên Facebook của mình. Chính do DeSantis thúc đẩy tư tưởng xem việc đeo khẩu trang ở đây làm mất mặt đàn ông. Chúa ơi, đó chỉ là một chiếc khẩu trang, chứ không phải là một phương pháp thắt ống dẫn tinh không dùng thuốc an thần.


Chắc chắn là không phải tất cả người dân Florida đều tin và nghe theo DeSantis. Hơn thế nữa, họ đang mang lên mình những cái khẩu trang phản đối hoàn hảo: "Thống đốc của tôi là một tên ngốc". Theo một người phụ nữ bán những cái khẩu trang ấy trên Etsy, nhiều người dân Floridia đang mua đồ của cô ấy. Trong khi đó, trên Twitter, thống đốc được đặt biệt danh là “Santis đần độn”, một sự khác biệt ấn tượng đối với một sinh viên tốt nghiệp trường Luật Yale và Harvard. Tôi đoán nó đỡ hơn biệt danh khác của ông ấy, “Santis quá cố”.


Thật khó để tưởng tượng, tại thời điểm này, DeSantis có thể làm gì để chuộc lỗi. Nhưng xét đến việc vaccine sẽ không được cung cấp đầy đủ cho mọi người cho đến cuối mùa xuân thì các biện pháp phòng ngừa đơn giản có thể cứu sống hàng nghìn người trong thời gian chờ đợi là cần thiết. Chắc chắn sẽ rất hữu ích nếu một thống đốc thích những buổi tiệc trà phô trương và yêu mến Trump, quảng bá những biện pháp phòng ngừa ấy. Có thể trong lần tới, khi thống đốc đến dự một trận bóng đá ở trường trung học với những người tham dự không đeo khẩu trang, như cái cách ông ấy đã làm gần đây, ông ấy có thể tặng tất cả chúng ta một món quà cứu sinh cho giáng sinh bằng cách: nuốt cái tôi của mình vào, nêu gương tốt cho mọi người và đeo khẩu trang.


Người dịch: Quân Lý.

Biên tập: Châu Trầnbottom of page