top of page

Thấy gì qua 866 trang email của Fauci trong những ngày đầu đại dịch

Translated from Axios's article 866 pages of Fauci emails shed light on early days of COVID crisis


Thông qua Đạo luật Tự do Thông tin, Washington Post đã thu thập được 866 trang email của chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ, Anthony Fauci, trong khoảng từ tháng 3 và tháng 4 năm 2020.

By Oriana Gonzalez, on 01-06-2021, 13:30:00

Thông qua Đạo luật Tự do Thông tin, Washington Post đã thu thập được 866 trang email của chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm của chính phủ, Anthony Fauci, trong khoảng từ tháng 3 và tháng 4 năm 2020. Các email tiết lộ cách ông phản ứng trong những tuần đầu hỗn loạn của đại dịch dưới thời chính quyền Trump là như thế nào.

Vì sao vấn đề này quan trọng: Fauci là một trong những gương mặt nổi bật nhất trong vấn đề ứng phó với coronavirus của chính phủ Hoa Kỳ. Ông nhận được sự ngưỡng mộ và cả sự chỉ trích của công chúng. Các quan chức Hoa Kỳ cuối cùng buộc phải cử một đội bảo vệ an toàn riêng cho ông Fauci.

Toàn cảnh: Fauci nói với tờ Post rằng ông đã nhận được khoảng 1.000 email mỗi ngày từ các đồng nghiệp, chính trị gia, nhân viên y tế, chính phủ nước ngoài và những người lạ.

“Tôi nhận được nhiều loại câu hỏi khác nhau, hầu hết là từ những người có chút bối rối về những thông điệp "hỗn loạn" được gửi ra từ Nhà Trắng và muốn biết đâu là tin thực sự có ích”.

Điểm nổi bật

George Gao, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, đã gửi email cho Fauci vào ngày 28 tháng 3, ngay sau khi tạp chí Science trích lời Gao nói rằng Hoa Kỳ đã phạm phải một "sai lầm lớn" khi không khuyến cáo mọi người đeo khẩu trang.

- Gao xoa dịu Fauci: "Tôi đã đọc bài phỏng vấn trên tạp chí Science, làm sao tôi có thể dùng từ "sai lầm lớn" để nói về người khác chứ? Đó là ngôn ngữ của nhà báo. Mong là anh bạn hiểu ... Hãy hợp tác cùng nhau để loại bỏ virus ra khỏi trái đất".

- Fauci đáp lại: "Cảm ơn bạn, tôi hoàn toàn hiểu. Không sao đâu. Chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua chuyện này".

Trong một email khác vào ngày 8 tháng 4, Gao bày tỏ lo lắng về sự an toàn của Fauci: "Tôi đọc thấy một số tin tức (hy vọng đó là giả) rằng [bạn] đang bị một số người tấn công. Hy vọng bạn vẫn ổn trong hoàn cảnh khó chịu như vậy."

- Fauci trả lời: "Cảm ơn bạn đã quan tâm. Mọi việc vẫn tốt đẹp mặc dù có một số người điên rồ trên thế giới này".

Dân biểu Fred Upton (R-Mich.) đã gửi email cho Fauci giải thích lý do tại sao một số đồng nghiệp Đảng Cộng hòa của ông đang cố gắng chặn nguồn tiền cho việc ứng phó với đại dịch của Hoa Kỳ. Sau đó, ông nói với Fauci "hãy tiếp tục là một người nói sự thật về khoa học", vào thời điểm mà các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa và cựu Tổng thống Trump vẫn còn hoài nghi về hiểm hoạ của coronavirus.

- "Cảm ơn Fred. Tôi đánh giá cao lời nói của bạn," Fauci trả lời vài giờ sau đó.

Một sĩ quan chống khủng bố và mối đe dọa nội gián trong Văn phòng của Tổng Y sĩ trong quân đội, người đã được giấu tên, đã hỏi Fauci một loạt câu hỏi để tìm hiểu thêm thông tin về loại virus này vào ngày 14 tháng 4 và gọi chuyên gia về bệnh truyền nhiễm là "tiếng nói đáng tin cậy của hàng triệu công dân đang quan tâm đến vấn đề này. "

- Viên chức này cũng hỏi Fauci một câu hỏi mang tính cá nhân: "Điều gì khiến bạn mất ăn mất ngủ trong tình hình dịch COVID-19?"

- Fauci hồi đáp: "Trước đây tôi đã từng nói rằng điều khiến tôi ăn không ngon ngủ không yên là khả năng bị đại dịch nhiễm trùng đường hô hấp tấn công. Hiện tại, chúng ta đang ở trong tình trạng đó. Bây giờ, điều khiến tôi lo lắng là cách đối phó với nó như thế nào, trong đó cái chính là việc phát triển một loại vaccine và các phương pháp điều trị hiệu quả đối với COVID-19.

Khi một cuộc họp báo của Nhà Trắng bị hủy vào ngày 21 tháng 4, Fauci đã trả lời: "Ồ ... Vậy là tôi đã không có được buổi họp báo nào trong 4 ngày liên tiếp" - trước khi thêm một cặp biểu tượng cảm xúc tươi cười.

- Fauci thường xuyên “bất đồng” với cựu Tổng thống Trump, người có thông tin sai lệch mà ông buộc phải công khai “chỉnh sửa”. Cuối cùng Fauci đã bị chính quyền Trump “bỏ rơi” và hiếm khi nói chuyện với Trump cho đến cuối nhiệm kỳ.

Fauci đã vô cùng ngạc nhiên trước sự sùng bái của công chúng đối với tính cách của mình. Ông đã nhận được thông báo của Google Tin tức về tên của mình, với một bài báo có tiêu đề "'Cuomo Crush' và 'Fauci Fever' - Tình dục hóa những người đàn ông này là một điều có thật trên Internet". Sau đó, ông chuyển tiếp email đó cho một người khác, nói với họ rằng hãy xem bài báo đó đi: "Nó sẽ khiến tâm trí bạn nổ tung. Xã hội của chúng ta tệ thật."

- Một đồng nghiệp đã gửi email cho ông một bài báo với tiêu đề, "Tất (vớ) Fauci, bánh rán Fauci, tác phẩm nghệ thuật của người hâm mộ Fauci: Chuyên gia về coronavirus thu hút một lượng người hâm mộ nhiệt thành."

Fauci đã trả lời email đó: "Quả là siêu thực. Hy vọng rằng tất cả điều này sẽ sớm dừng lại."

Xem thêm chi tiết: Read more emails published by the Post


Người dịch: Chau Tran

Biên tập: Chau Tran


bottom of page