top of page

Thật buồn khi niềm hy vọng cuối cùng của Trump dựa vào Tommy Tuberville.

Translated from the Washington Post article Trump’s final hope rests with Tommy Tuberville. Sad!


Tổng thống thất cử Trump đã tham khảo tất cả nước cờ trong quyển Cẩm nang đảo chính cho kẻ ngố: từ những thách thức pháp lý, gây áp lực để quan chức Đảng Cộng hòa lật ngược kết quả bầu cử, thậm chí kể cả một kế hoạch non nớt để áp dụng thiết quân luật từ Michael Flynn, một tù nhân vừa được ân xá. Nhưng không có kết quả tốt nào cả.

Dana Milbank, ngày 21 tháng 12, 2020

Thượng nghị sĩ tân cử Tommy Tuberville (Đảng viên Đảng Cộng hòa ở tiểu bang Alabama) chụp ảnh chân dung vào ngày 22 tháng 2 (Elijah Nouvelage/The Washington Post)


Tổng thống thất cử Trump đã tham khảo tất cả nước cờ trong quyển Cẩm nang đảo chính cho kẻ ngố: từ những thách thức pháp lý, gây áp lực để quan chức Đảng Cộng hòa lật ngược kết quả bầu cử, thậm chí kể cả một kế hoạch non nớt để áp dụng thiết quân luật từ Michael Flynn, một tù nhân vừa được ân xá. Nhưng không có kết quả tốt nào cả.

Bây giờ, niềm hy vọng cuối cùng của Trump là dựa vào Tommy Tuberville.

Điều này giống như việc nhận ra rằng người sẽ hùng biện cho bạn được miễn tử hình là Sidney Powell.

Tuberville - hoặc được gọi là “Tubs” từ thời ông còn làm huấn luận viên bóng bầu dục - là thượng nghị sĩ tân cử của Đảng Cộng Hòa từ tiểu bang Alabama, và ông đang chuẩn bị phản đối kết quả bầu cử tại Thượng viện vào ngày 6 tháng 1. Trump ca ngợi ông là “Thượng nghị sĩ tuyệt vời.”

Vấn đề ở đây là nếu ông Tubs là một đảng viên Đảng Dân chủ thì sẽ được Trump gọi là một “cá nhân IQ thấp.” Cử tri tiểu bang Alabama đã thật sáng suốt khi họ thay thế đảng viên Dân chủ Doug Jones, người đã làm công tố viên cho vụ nổ ở nhà thờ Birmingham, với một người mà gần đây đã tuyên bố rằng ông chỉ vừa phát hiện ra rằng “chính phủ có ba nhánh,” cụ thể là có “Hạ viện, Thượng viện, và nhánh hành pháp.”

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Alabama Daily News, ông đã chia sẻ quan niệm sâu sắc của mình rằng Đệ nhị Thế chiến không phải là một sự xung đột với chủ nghĩa Quốc xã như nhiều người nghĩ. “Bố tôi đã lao vào trận chiến tại Châu Âu 76 năm trước để giải phóng Châu Âu khỏi chủ nghĩa dân chủ,” ông nói.

Ông cho tờ báo biết thêm rằng “vào năm 2000 ông Al Gore đã từng làm tổng thống Hoa Kỳ, tổng thống tân cử trong vòng 30 ngày.” Thực tế số ngày Gore được làm tổng thống tân cử là số không.)

Vì những lý do rõ ràng, Tubs đã tránh né những cuộc tranh luận và phỏng vấn trong lúc ông vận động tranh cử. Dù vậy, ông đã truyền đạt một số minh triết rất độc đáo.

Nói về sự biến đổi khí hậu: “Ở đất nước này chỉ duy nhất một người thay đổi được khí hậu thôi và người đó là Chúa trời,” ông nói với tờ Daily Mountain Eagle của tiểu bang Alabama.

Nói về nạn nghiện chất giảm đau opioid: “Hiện nay không những chỉ có chất opioid, mà còn heroin nữa…”

Nói về hệ thống chăm sóc sức khỏe: “Chúng ta sẽ không có lời giải trừ khi chúng ta quay lại và thành lập một hệ thống chăm sóc sức khỏe mang tính tư bản để được có hơn chỉ một công ty bảo hiểm. (Ở Mỹ đang có 952 công ty bảo hiểm.)

Nói về nền giáo dục: “Chúng ta đã loại Chúa ra khỏi trường lớp và chúng ta đã thay thế trường học với những chiếc máy dò kim loại.”

Tubs đã tuyên bố ý định làm việc với ủy ban “ngân hàng tài chính” của Thượng viện, cho thấy rõ rằng ông không hề biết là ủy ban tài chính và ủy ban ngân hàng là hai ủy ban khác nhau - và ông cũng không đủ điều kiện để làm việc trong ủy ban ngân hàng bởi vì Thượng nghị sĩ cấp cao từ tiểu bang Alabama đã nhậm chức này rồi.

Chiến dịch vận động tranh cử vào Thượng viện của Tuberville (ông cũng đánh bại cựu tổng chưởng lý Jeff Sessions) là một hành trình khám phá đầy phép màu, vì đó mà ông mới biết được những khái niệm như lời khuyên và ưng thuận. Các thượng nghị sĩ “xác nhận các vị thẩm phán cả nước, các vị thẩm phán liên bang, và giao chức cho họ,” ông nói với một thái độ kinh ngạc.

Ông dường như không hề biết đến Định luật Quyền lợi Bầu cử khi nói với những thành viên của tổ chức Rotary: “quý vị biết đấy, bạn có thể coi nó như là rất nhiều thứ khác nhau, quý vị cũng biết, nó sẽ giúp ai? Chúng ta phải đi theo hướng nào với nó? Tôi nghĩ rằng bất kỳ chúng ta làm gì thì chúng ta phải làm cho nó chắc. Chúng ta để mắt tới nó. Nó được chính phủ của mình thi hành. Và nó đang hoạt động ở một mức mà chúng ta, nó có cấu trúc. Giống như là hệ thống giáo dục vậy.”

Còn giờ thì thiên tài này muốn việc làm đầu tiên của mình với tư cách là một thượng nghị sĩ là chỉ để gây ra một tranh chấp kết quả bầu cử mang tính biểu tượng và sẽ thất bại chỉ để buộc đồng minh Đảng Cộng hòa của mình vào một cuộc bầu cử đáng xấu hổ. Trump sẽ sớm biến mất. Nhưng còn khi nào có những kẻ tâm thần như Tubs thì chủ nghĩa Trump vẫn sẽ còn ở đây.

Thành tích làm huấn luận viên bóng bầu dục của Tuberville tại Auburn, Cincinnati, và Texas Tech có vài kết quả khác nhau. Ông có một sư nghiệp làm phát thanh truyền hình ngắn ngủi với kênh ESPN, có một lần ông nhầm lẫn giữa Iowa và Iowa State, và khi được yêu cầu đưa ra phân tích của mình thì ông lại đáp lại là “Mấy người buộc tôi làm cái thứ chết tiệt này” khi ông đang nói trước microphone.

Ông ta cũng khẳng định sự ngây thơ về tài chính của mình: Đối tác kinh doanh của ông trong một quỹ đầu cơ đã nhận tội gian lận; Tuberville đã nói rằng ông không biết gì. Tubs cũng bị thúc giục đầu tư vào một kế hoạch lừa đảo Ponzi. Ông đã thành lập một quỹ để giúp đỡ các cựu chiến binh, nhưng các cựu chiến binh chỉ nhận được một phần ba số tiền quyên góp.

Với tư cách là một ứng cử viên, Tubs đưa ra những quan điểm kỳ lạ về lý do tại sao các bệnh viện nông thôn đóng cửa (“vì chúng tôi không có Internet”), về bản luận tội (“Tôi đã cố gắng cập nhật nhưng nó khó quá”) và về nền dân chủ hợp hiến ( "Chúng tôi có thể sẽ làm được nhiều việc hơn chỉ với việc tổng thống điều hành đất nước này. Vì vậy, hãy để đảng Dân chủ về nhà").

Tuberville đã bị bối rối bởi việc kiểm phiếu sau Ngày bầu cử ("Các trọng tài đột nhiên thêm các cú ghi bàn phía bên kia của bảng điểm") và tuần trước cho biết ông có kế hoạch thách thức Thượng viện đối với cuộc kiểm phiếu của đại cử tri đoàn.

Quý vị có mong đợi gì khác từ nhà vô địch môn giáo dục công dân này không? “Chúng tôi không còn dạy… lịch sử, công dân, chính phủ,” ông nhận xét. Và một lần khác, “Chúng ta phải đưa nền giáo dục của mình đi đúng hướng… chúng ta sẽ giáo dục nhiều thế hệ ở đất nước này mà không hiểu đất nước này”.

Trong tương lai, mọi người thậm chí có thể không biết đến ba nhánh của chính phủ.


Biên dịch: Khang Tôn

Biên tập: Khánh (Vy) Lêbottom of page