top of page

“Thả cửa” từ sớm - Các ‘vùng Trump’ hiện dẫn đầu có số ca nhiễm và tử vong vì Virus Corona

Translated from Reuters article Spared early on, 'Trump country' now leads in coronavirus cases, deaths


Trong những buổi đầu của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lịch sử này, coronavirus là vấn nạn của các bang “Xanh” vì vi-rút tập trung ở các khu vực Bờ Đông và Bờ Tây, đặc biệt là New York và New Jersey, những tiểu bang mà đã bỏ phiếu chống lại Tổng thống Donald Trump vào năm 2016.


Howard Schneider, ngày 27, tháng 10, 2020

Reuters - Trong những buổi đầu của cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng lịch sử này, coronavirus là vấn nạn của các bang “Xanh” vì vi-rút tập trung ở các khu vực Bờ Đông và Bờ Tây, đặc biệt là New York và New Jersey, những tiểu bang mà đã bỏ phiếu chống lại Tổng thống Donald Trump vào năm 2016.


Và trong vài tuần đó khi tình trạng dịch bệnh kéo dài, hiện thực đấy trở thành cuộc giữa những người đeo khẩu trang và những kẻ hoài nghi, giữa những người tin rằng cần lắm việc đóng cửa nền kinh tế để cứu lấy mạng người và những người muốn chính phủ can thiệp ít hơn.


Tuy nhiên, bây giờ, nó lại là một vấn đề của những nơi được gọi là “vùng Trump.”


Trump đang bị tụt lại trong các cuộc thăm dò dư luận trước thềm ngày 3 tháng 11, cách xử lý đại dịch dựa trên việc gây thù với các thống đốc bang, chất vấn các nhà khoa học của chính phủ và thiếu quyết đoán trong việc lập khung phản ứng quốc gia đối với một cuộc khủng hoảng đang lan rộng khắp các bang. Và kể cả khi ông đã bị nhiễm phải covid và phải nhập viện, Ông vẫn còn chối thay đổi cách làm của mình.


Vào mùa xuân, có vẻ như sự bỏ mặc này đang thực sự có tác dụng. Vì số ca nhiễm mới mỗi ngày đã giảm ở vùng Đông Bắc vốn bị ảnh hưởng nặng nề, trong khi vẫn ở mức duy trì ở các bang Trump ở miền Nam và Trung Tây.


Nhưng khi mùa hè đến và các nơi bắt đầu dỡ bỏ các hạn chế, khoảnh khắc kiểm soát ngắn ngủi cũng dừng lại cũng như số ca nhiễm mới ở các vùng “bang Xanh”. Vào giữa mùa hè, dịch bùng phát lan rộng ở miền Nam rồi sau đó khi tiến vào thủ đô của “vùng Trump” ở miền công nghiệp Trung Tây vào mùa thu.


Sự gia tăng ca nhiễm giảm đi phần nào khi điều chỉnh cách xem xét số ca nhiễm mới cho mỗi triệu người.Tuy nhiên, đợt bùng phát bùng phát mới nhất vẫn dữ dội nhất ở "vùng Trump".


Một số người cho rằng ca nhiễm có thể bị thổi phồng bởi khả năng tiếp cận hoặc sử dụng các kit thử virus..


Tuy nhiên, các "bang Trump" cũng đã thu hẹp khoảng cách về số người chết.


Các tiểu bang Dân chủ vẫn còn nhiều ca tử vong do COVID-19 trên mỗi một triệu người.


Nhưng vào đầu tháng 10, các bang của Trump đã vượt qua cả nước về tổng số ca tử vong và, chỉ còn một tuần trước thềm Ngày bầu cử, số người chết tiếp tục tăng nhanh hơn ở những khu vực kể trên.


Người dịch: Vũ Xuân Mai

Biên Tập: Khanh Doan


bottom of page