top of page

Tầm nhìn của Biden bắt đầu cụ thể hoá, và nó có xu hướng tự do (liberal) hơn nhiều so với trước đây

Matt Viser, ngày 12 tháng 7, 2020


Translated from Washington Post article Biden’s vision comes into view, and it’s much more liberal than it was.

Cựu phó tổng thống Joe Biden công bố kế hoạch kinh tế của ông tuần trước tại Dunmore, Pa. (Tom Brenner / Reuters)


Joe Biden đang xem xét việc xây dựng 500 triệu tấm năng lượng mặt trời, cắt giảm lượng khí thải carbon của Hoa Kỳ trong vòng 15 năm tiếp theo và nhanh chóng mở rộng chương trình chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ. Ông cùng muốn đại tu cách thức tiến hành trị an trên đường phố Mỹ và cách tuyển sinh ở các trường tiểu học.


Trong tuần qua, ông Biden đã đưa ra một loạt các đề xuất chính sách tổng quát nhất kể từ khi ông giành được đề cử, bao gồm cả kế hoạch chi $700 tỷ cho việc mua lại các sản phẩm và nghiên cứu có nguồn gốc từ Mỹ. Nó đánh dấu một bước ngoặc đáng kể sang phe tả mà Biden và đảng của ông chưa hề chạm đến cho tới bây giờ - với tất cả mọi vấn đề từ khí hậu và súng đạn đến chăm sóc sức khỏe và trị an - và nó phản ánh một sự thay đổi cơ bản trong bối cảnh chính trị.


Các kế hoạch mới, được đưa ra trong nhiều bài phát biểu, phỏng vấn và một tài liệu chính sách dài 110 trang được tham khảo với các đồng minh của Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (I-Vt.), cung cấp một cái nhìn sớm về cách mà Biden sẽ vận hành, và nó khởi động một giai đoạn mới trong một cuộc vận động tranh cử mà cho đến nay đã tập trung chủ yếu vào hiệu suất của Tổng thống Trump. Khi ông Biden tiến hành công bố nhiều đề nghị chính sách hơn - bao gồm một kế hoạch được thông báo tuần này về việc đầu tư vào khí hậu và năng lượng sạch - ông dường như đang phác thảo một bản vẽ chi tiết cho sự gia tăng lớn nhất của hành động từ chính phủ trong nhiều thế hệ.


"Tôi nghĩ rằng sự thỏa hiệp mà họ đưa ra, nếu được thực thi, sẽ biến Biden trở thành tổng thống cấp tiến nhất kể từ Franklin D. Roosevelt," ông Sanders, một nhà xã hội dân chủ không thường đưa ra những đánh giá như vậy một cách nhẹ nhàng, nói với MSNBC.


Đây là một bước ngoặt đáng chú ý đối với một ứng cử viên đã từng được cho là đi theo chủ nghĩa gia tăng (chú thích: cải cách theo từng bước một) nhưng hiện đang muốn cho các cử tri thấy cách ông vật lộn với hàng chục ngàn người Mỹ chết vì đại dịch toàn cầu, nền kinh tế tang hoang và một quốc gia bị chia rẽ bởi sự thức tỉnh trong vấn đề phân biệt chủng tộc.


"Bầu cử sơ cấp xảy ra đa phần trong thời điểm tiền covid, tiền George Floyd," Abdul El-Sayed, một bác sĩ và nhà hoạt động tự do đến từ Michigan, nói về người đàn ông bị giết khi bị giam giữ bởi cảnh sát và đã truyền cảm hứng cho nhiều tuần biểu tình. "Nếu cố gắng tranh cử trong môi trường mới với những phương châm cũ, tôi nghĩ họ sẽ bỏ lỡ khoảnh khắc to lớn này trong lịch sử nước Mỹ."


El-Sayed, một trong những người ủng hộ Sanders và đã giúp xây dựng tài liệu cho chính sách mới của Biden, cho biết ứng cử viên này phải đưa ra một tầm nhìn của riêng ông và không dựa vào Trump để rồi tự thiêu mình. "Có sự thất bại trong chiến thuật với lập luận rằng Donald Trump sẽ tự chôn vùi chính mình, và chúng ta là liều thuốc giải độc với ông ấy - năm 2016 cho chúng ta thấy rằng chiến thuật này vô hiệu," ông nói. "Chúng ta thực sự phải vạch rõ rằng chúng ta là ai."


Trong những cuộc bầu cử sơ cấp đông đúc của đảng Dân chủ, Biden được coi là ứng cử viên ôn hòa nhất và thường bị chỉ trích vì sẵn sàng làm việc với đảng Cộng hòa và tạo ra thỏa hiệp. Giờ khi ông cố gắng khai thác năng lực từ phe tự do mà đã nổ ra trong những tháng gần đây, ông ta cũng phải đối mặt với áp lực không xa vời những cử tri độc lập hoặc những người Cộng hòa đã mất lòng tin.


Cựu phó tổng thống đã dựa vào bản năng chính trị của mình trong bối cảnh khí hậu chính trị thay đổi nhanh chóng và đã biến mình thành mục tiêu khó nhằm của Trump và các đồng minh, vì ông thường tìm ra con đường trung gian cho các vấn đề gây tranh cãi. Chẳng hạn, Biden đã ủng hộ việc loại bỏ các di tích cho các tướng lãnh Liên minh (Confederacy), nhưng phản đối việc xé nát các bức tượng của những Người sáng lập nước Mỹ mà đã từng sở hữu nô lệ như Thomas Jefferson và George Washington.


Tương tự như vậy, Biden đã phản đối phong trào "defund the police" (cắt quỹ cảnh sát) do một số người trong đảng của ông thúc đẩy nhưng vẫn cho rằng một phần ngân sách cho các sở cảnh sát nên được chuyển hướng đến các dịch vụ khác như tư vấn và chăm sóc sức khỏe về mặt tâm thần. Ông cũng cho rằng lực lượng cảnh sát hiện tại được trang bị quá nhiều trang thiết bị quân sự.


"Thứ cuối cùng bạn cần là một cỗ xe Humvee với áo giáp bọc đi trên đường phố," ông nói trong một cuộc phỏng vấn với nhà hoạt động Ady Barkan được phát sóng vào tuần trước. "Họ trông giống như quân xâm lược. Họ không biết ai. Họ trở thành kẻ thù. Họ đáng lẽ phải bảo vệ những người dân này."


Biden cũng đã đến gần lằn ranh về fracking, một quy trình được sử dụng để sản xuất khí đốt và dầu tự nhiên dưới lòng đất mà các nhà môi trường phản đối rộng rãi. Những người Dân chủ Tự do đã thúc đẩy lệnh cấm hoàn toàn đối với fracking, trong khi các người trung hoà đã cảnh báo về khả năng mất nhiều việc làm ở các tiểu bang như Ohio và Pennsylvania.


Biden nói rằng ông sẽ cho phép các dự án fracking hiện tại tiếp tục và sẽ cấm các giấy phép trong tương lai trên đất liên bang, và kể với WNEP ở Scranton, Pa., tuần trước rằng "fracking sẽ không bị diệt tiêu ngay lập tức."


"Ông ấy rất, rất thực tế. Chúng tôi có các nhà máy fracking tỷ đô ở phía tây Pa.", Đại diện Tim Ryan (D-Ohio) cho biết. Ông này là một trong những đối thủ chính của cựu tổng thống của Biden. "Ông sẽ không bị cuốn theo chính sách vì một số người nhất định muốn có lệnh cấm hoàn toàn."


Ryan nói rằng đó là một cách tiếp cận khôn ngoan.


"Bạn phải hiểu những điều mà được nói ở cấp cao nhất sẽ khác với cách thực thi ở hiện trường - Trump không hiểu, hay nói một cách thẳng thắn là một số người đảng Dân chủ cũng không," Mitch Ryan nói. Một số đảng viên Dân chủ ủng hộ "defund the police." Không ai khác ủng hộ điều đó, và Biden có can đảm để nói điều đó. . . . Ông ta có thể chống lại sự phân biệt chủng tộc và sự tàn bạo cảnh sát nhưng vẫn không bán đứng mọi viên cảnh sát cùng lúc.


Dĩ nhiên, nếu ông Biden được bầu, chương trình nghị sự của ông sẽ được định hình bởi những động lực không thể lường trước được - liệu đảng Dân chủ có chiếm lại được Thượng viện hay không, liệu tâm trạng của quốc gia có thay đổi hay không, hay thay đổi trong quỹ đạo của những nỗ lực chống lại đại dịch và xây dựng lại nền kinh tế.


Nhưng Biden đã gợi ý rằng ông tin là một điều gì đó cơ bản đã thay đổi đất nước này trong những tuần gần đây và ông đã tổ chức các cuộc nói chuyện thường xuyên với các cố vấn trong và ngoài vận động tranh cử trong nỗ lực định hướng lại các chính sách của mình để đáp ứng thời điểm này.


Mục sư William J. Barber, một nhà thuyết giáo và giúp đỡ cho người nghèo, người đã thúc đẩy Biden mạnh dạn hơn, cho biết ông đã rất ngạc nhiên trước một số lời hùng biện của Biden, đặc biệt là khi ông nói ông sẵn sàng liên kết chính sách kinh tế với công lý chủng tộc.


"Ông ấy nhận ra ông đang đứng giữa một khoảnh khắc lớn, và đó là một khoảnh khắc có nhiều khả năng lớn," ông Barber nói. "Có một sự tang tóc và tổn thương ở đất nước này. Nếu ông ta liên kết và xây dựng chính sách xung quanh điều này, đó sẽ là một sự tái thiết mạnh mẽ của xã hội Mỹ mà chúng ta quá cần.


Biden hiếm khi đề cập đến việc cắt giảm thuế của tầng lớp trung lưu, cách được đảng Dân chủ tán thành từ lâu như một cách để giành chiến thắng trước các cử tri trung hoà, thay vào đó kêu gọi chính phủ làm nhiều hơn về nhà ở và chăm sóc sức khỏe. Điều đó đã cung cấp đạn dược cho những người Cộng hòa để họ nói rằng kế hoạch của ông sẽ khiến chính phủ có nhiều xâm phạm sâu xa hơn vào cuộc sống của người Mỹ.


Các nhà lãnh đạo Cộng hoà đang hợp nhất xung quanh thông điệp rằng ông Biden từng là người trung hoà nhưng đã bị bắt nạt bởi phe cánh tả trong việc áp dụng chương trình nghị sự cấp tiến của họ.


"Đây là sự đầu hàng với những người theo chủ nghĩa xã hội," Nhà lãnh đạo thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (R-Calif.) cho biết trên Fox News gần đây.


Trump cũng đã gọi Biden là một nhà xã hội chủ nghĩa. "Đảng Cộng hòa là đảng tự do. Đảng Dân chủ là đảng của chủ nghĩa xã hội - và tệ hơn nữa," ông Trump nói hôm thứ Sáu trong chuyến đi tới Florida.


Ông đã so sánh Biden với nhà độc tài Nicolás Maduro ở Venezuela. "Ngay bây giờ, Joe Biden và phe cực đoan cánh tả đang cố gắng áp đặt cùng một hệ thống - chủ nghĩa xã hội tập 2 - ở Mỹ," tổng thống nói. "Biden là con rối của Bernie Sanders, AOC, chiến binh cực đoan cánh tả."


AOC là ám chỉ đến Dân biểu Alexandria Ocasio-Cortez (D-N.Y.), Một người ủng hộ trước đây của Sanders, người đồng chủ trì một lực lượng đặc nhiệm của Biden-Sanders về biến đổi khí hậu.


Lực lượng đặc nhiệm đó là một trong sáu nhóm được thành lập hai tháng trước bởi các đồng minh của Biden và Sanders. Tài liệu chính sách của họ được phát hành vào tuần trước cung cấp một danh sách dài các khuyến nghị, trong đó có nhiều điều ​​mà Biden dự kiến sẽ áp dụng.


Các cuộc tranh luận gay gắt đã nổ ra trong một số lực lượng đặc nhiệm, những người tham gia cho biết, với những căng thẳng bùng phát đặc biệt trong nhóm tư pháp hình sự. Các tranh chấp không hẳn là về chính các chính sách, họ nói, mà thật ra là về việc liệu Biden có thể được thuyết phục để định hình lại quan điểm lâu năm của mình hay không.


Ví dụ, các đồng minh của Sanders muốn Biden hỗ trợ chấm dứt quyền miễn trừ đủ điều kiện (chú thích: để cảnh sát tránh phải ra toà hay bị buộc tội), một học thuyết pháp lý khiến việc truy tố các sĩ quan cảnh sát trở nên khó khăn hơn. Họ cũng muốn ông ủng hộ việc hợp pháp hóa cần sa. Họ được bảo rằng Biden sẽ không nhúc nhích về những vấn đề này.


"Đất nước này đã chọn đi đường giữa quá nhiều lần, và nó đã dẫn đến sự việc hiện tại," ông Justin Bamberg, một nhà lập pháp ở South Carolina, người thuộc lực lượng đặc nhiệm tư pháp hình sự, nêu ý kiến. "Cách duy nhất để khắc phục nó là tiến một bước lớn. Tôi muốn thấy chính sách đi xa hơn. Thời thế đã thay đổi, và Joe Biden vẫn chưa."


Tuy nhiên, ông vẫn khen Biden khi ông đồng ý với quy định rằng các khoản trợ cấp liên bang sẽ phụ thuộc vào việc các sở cảnh sát có áp dụng các quy tắc nghiêm ngặt về việc sử dụng vũ lực hay không. Và ông hài lòng rằng Biden đã ủng hộ lệnh cấm đối với các kiểu chèn cổ của cảnh sát.


"Đó là một vấn đề rất, rất, rất lớn, đặc biệt là với mọi thứ đang diễn ra ngay bây giờ," ông Bamberg nói. "Ông chắc chắn rất nhanh nhạy và có lắng nghe những thành phần khác của đảng mình.


Lực lượng đặc nhiệm về chăm sóc sức khỏe có rất nhiều đồng minh của Sanders, những người ủng hộ chương trình Medicare của thượng nghị sĩ. Biden ban đầu không tin vào nó, nhưng ông đã bị thúc đẩy thay đổi kế hoạch của mình để có lựa chọn công cộng do chính phủ điều hành, cung cấp ít nhất một kế hoạch mà không cần khấu trừ (deductibles) và sẽ được quản lý bởi Medicare thay vì các công ty tư nhân, trong số những điều khác. (Trước đây, Biden đã đề xuất tự động đăng ký miễn phí cho những người có thu nhập thấp và vào tháng Tư, ông cam kết giảm tuổi đủ điều kiện tham gia Medicare từ 65 xuống 60.)


"Đây là một kế hoạch rất khác so với kế hoạch mà ông ấy đã có lúc ban đầu," ông El-Sayed nói. "Nó không phải là Medicare-for-all, nhưng vấn đề này đã được kiện tụng nhiều lần. Vì vậy, chúng tôi đã nói, ‘Được rồi, nếu chúng ta không thể giành chiến thắng trong khuôn khổ này, hãy giành chiến thắng với nội dung của khuôn khổ đó. Và đó là những gì chúng ta có hiện tại."


El-Sayed nói rằng trong khi Biden đã không đi quá xa như ông và những người phe tự do khác muốn, thì dù sao đó cũng là một sự thay đổi không thể nhầm lẫn đối với một chính trị gia đã tiến hoá trong suy nghĩ với gần nửa thế kỷ trong chính trị, thường cũng phản ánh thế giới quan của Đảng Dân chủ ở bất kỳ cột mốc thời gian nào.


"Tôi tin rằng đây là cơ hội để nói với những người cấp tiến, ‘Chúng tôi không chạy nước rút theo hướng bạn muốn, chúng tôi không gấp rút, nhưng chúng tôi là vậy. . . tiến về phía trước," ông El Sayed nói. Ông nói thêm, "ông Biden thường nhận ra hướng mọi thứ đang di chuyển và ông cũng di chuyển cùng chúng. Ông ta thấy khoảnh khắc này sẽ không hài lòng với cách tiếp cận cũ. Khoảnh khắc này có sự khác biệt."


Biden cũng xuất hiện để thúc đẩy các kế hoạch sâu rộng hơn về biến đổi khí hậu. Anh ta đã từ chối chấp nhận Tân thỏa thuận xanh (The Green New Deal) đang được thúc đẩy bởi Ocasio-Cortez và những người khác, và việc ông ta không sẵn sàng chấp nhận lệnh cấm hoàn toàn đối với fracking đã khiến các nhà hoạt động môi trường nản lòng.


Nhưng một số nhóm khí hậu hài lòng với các khuyến nghị của lực lượng đặc nhiệm này, đặc biệt là các tiêu chuẩn trước đó để cắt giảm khí nhà kính có thể được chạm tới vào năm 2030 hoặc 2035. Họ đang chờ đợi Biden công bố các đề xuất chính sách mới trong tuần này, hy vọng ông sẽ đưa ra một tầm nhìn rộng hơn và đề xuất chi tiêu liên bang cao hơn.


Biden đã nói chuyện với Thống đốc Jay Inslee (D-Wash.), Người điều hành một chiến dịch tranh cử tổng thống với tập trung vào biến đổi khí hậu, và các cựu cố vấn của ông Inslee đã làm việc với chiến dịch của Biden.


Inslee cũng đã làm việc với Biden hơn một thập kỷ trước, khi chính quyền Obama sử dụng truyền chi tiêu kích thích kinh tế để cung cấp hơn $90 tỷ cho các dự án năng lượng sạch và ưu đãi thuế.


"Tôi tin rằng chúng ta sẽ thấy một quy mô và phạm vi rộng lớn hơn nhiều," ông Inslee nói trong một cuộc phỏng vấn. "Tôi đã tin điều này từ lâu. Nhưng từ những gì tôi đã thấy, ông ấy có nắm bắt được tầm quan trọng của điều đó."


"Suy thoái kinh tế làm cho ý tưởng để tạo ra việc làm trong ngành năng lượng sạch trở nên quan trọng hơn," ông Inslee nói, và ông hy vọng Biden sẽ đưa ra kế hoạch năng lượng của mình như một cách để giải quyết sự chênh lệch về kinh tế và chủng tộc.


"Bạn hiếm khi có một sự hợp lưu của các sự kiện làm cho mọi thứ trở nên cần thiết và có tiềm năng về mặt chính trị theo cách cộng hưởng như vậy," theo ông Inslee. "Đây không phải là một vấn đề ngoại vi. Nó xuất hiện như một phần trọng tâm trong tuyên bố sứ mệnh của [Biden], và ông ấy đã chứng minh điều đó."


Translation by Cookie Duong

bottom of page