top of page

Rừng California bừng cháy nhưng lực lượng tù nhân cứu hoả cốt yếu chùn chân vì COVID-19 lan trong tù

Emma Newburger, ngày 21 tháng 8, 2020


Translated from CNBC article As blazes spread, Covid-19 in California prisons hits crucial inmate firefighting force

Các tù nhân cứu hỏa dập lửa trên con đường dẫn đến Thư viện Tổng thống Reagan (Reagan Presidential Library) trong trận hỏa hoạn Easy Fire ở Simi Valley, California vào ngày 30 tháng 10 năm 2019.

Mark Ralston | AFP | Getty Images


Cháy rừng vẫn đang lan tràn khắp California, tàn phá đất đai và nhà cửa, và buộc hàng ngàn gia đình phải sơ tán. Thế nhưng những người đáp ứng đầu tiên (first responders) đang thiếu một phần cốt yếu của đội cứu hộ khẩn cấp vào năm nay. Đó là các tù nhân làm nhân viên cứu hoả. Coronavirus đã càn quét các trại giam và lây nhiễm các tù nhân sống cận kề nhau, khiến số người có khả năng giúp đỡ bị giảm đi. Hiện tại có hơn một chục cơn cháy rừng lớn và hơn 300 khu nhỏ hơn đang xé nát Bắc California. Cục Bảo vệ Lâm nghiệp và Chữa cháy California (Cal Fire) hiện chỉ còn độ phân nửa đội ngũ tù nhân chữa cháy để chống chọi giữa khoảng thời gian nguy hiểm nhất của mùa mùa cháy rừng. Nhiều tù nhân cứu hoả đã được tại ngoại sau khi tiểu bang cho phép họ được thả sớm để giảm thiểu nguy cơ lây lan của COVID-19 trong những cơ sở đông người. Nhiều người khác đã bị nhiễm virus, theo Cal Fire và Bộ Cải Huấn và Cải Tạo California. Vài đội chữa cháy đang cách ly, nhưng Cal Fire nói vào ngày thứ Sáu tuần trước rằng lệnh cách ly đã được dỡ bỏ vào đêm thứ Năm. Bộ Cải Huấn cho biết, “Hiện tại, không có trường hợp COVID nào trong Chương trình Trại Bảo tồn của tiểu bang và không có trại bảo tồn nào đang trong quá trình cách ly.” Tổng cộng có 192 phi đội tù nhân, nhưng hiện giờ chỉ có 90 đội là đang dập lửa và tiến hành các nỗ lực giảm thiểu như dọn dẹp các bụi rậm xung quanh đám cháy, Cal Fire cho biết. Hơn 12,000 tù nhân và quản ngục đã bị nhiễm virus năm nay ở các nhà tù của tiểu bang này, theo Bộ Cải Huấn.

Các tù nhân thường phải đứng ở tiền tuyến để làm công việc nguy hiểm nhất và lãnh số tiền ít ỏi, giữa $2 và $5 một ngày. Bên cạnh đó, họ chỉ nhận $1 mỗi giờ làm thêm nếu đang làm việc dập lửa. Sự thiếu thốn này đã khiến Thống đốc Gavin Newsom phải kêu gọi sự trợ giúp của Vệ binh Quốc gia và các lính cứu hoả làm theo mùa để làm các công việc thường được để lại cho các tù nhân. Vào thứ Sáu, ông Newsom đã yêu cầu tuyên bố thảm họa thiên tai lớn. Điều này sẽ giúp tiểu bang có thể tiếp cận với các tài nguyên bổ sung cho việc cứu hoả và phục hồi. “Một vài công việc vất vả nhất ở ngoài kia, những công việc quan trọng nhất, được thực thi bởi những phi đội này,” ông Newsom nhắc đến các tù nhân cứu hoả trong một buổi họp báo vào tháng 7, khi ít hơn một nửa phi đội tù nhân có khả năng đi làm. Các tù nhân ở Bộ Cải Huấn California, thành phố Weott, quận Humboldt, xếp hàng để đợi được triển khai tại Trung tâm Vận hành Hoả hoạn Khẩn cấp Kincade (EOC) ở Sân hội chợ Quận Sonoma ở Santa Rosa, Calif., vào thứ Ba, ngày 29 tháng 10, 2019. Jane Tyska | Getty Images Sự chuẩn bị cho phản ứng khẩn cấp trong mùa cháy rừng ở California đã bị trì trệ vào tháng Tư, khi đại dịch coronavirus đã lây đến lực lượng cứu hoả trên toàn quốc và dấy lên mối lo sợ rằng dịch sẽ bùng phát ở các trại căn cứ lính cứu hoả. Lính cứu hoả ở tuyến đầu phải làm việc và ngủ nghỉ trong các điều kiện dễ trở thành ổ dịch. Khi cháy rừng bùng phát, hàng ngàn người đã phải tập trung vào các bãi cắm trại sau khi làm việc dài giờ. Những khu đông người này khiến cho việc cách ly xã hội trở nên khó khăn. Các lãnh đạo sở cứu hoả không thể làm gì được nhiều để kiềm chế bùng phát dịch. Việc xoay lượt các lính cứu hỏa khó khả thi bởi vì sở cứu hỏa đang thiếu người trầm trọng. Tiểu bang hiện đang đối đầu với các đám cháy đang lan tràn nhanh chóng, cúp điện hàng loạt, sóng nhiệt gay gắt và một đại dịch coronavirus đang trở nên nguy hiểm hơn nữa khi nó kết hợp với chất lượng không khí kém vì hơi khói. Liên hợp lửa LNU Lightning, một nhóm hoả hạn đã gây ảnh hưởng đến đến các quận Napa, Sonoma, Lake, Yolo và Solano, đã thiêu rụi hơn 215,000 acres và gây hiểm hoạ đến hàng trăm căn nhà. Ở Quận Santa Cruz, Liên hợp CZU Lightning, một chuỗi hoả hạn khác, đã đốt cháy 40,000 acres trong khi hàng ngàn người đã được ra lệnh sơ tán. Mùa cháy rừng bây giờ kéo dài hơn và tàn khốc hơn ở California và trên khắp thế giới vì khí hậu thay đổi, làm gia tăng nhiệt độ và điều kiện khô khốc, khiến lửa dễ bắt hơn.


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page