top of page

EXCLUSIVE: RBG muôn năm!

Updated: Sep 22, 2020

[Scroll down for English version]


Bất kể chúng ta đang ở đâu trên chính trường, điều quan trọng là phải dành một chút thời gian để thừa nhận và trân trọng bà Thẩm Phán Ginsburg.


Thally Kurose Dao, ngày 20, tháng 9, 2020


Không thể chối cãi rằng hầu hết, nếu không muốn nói là tất cả, chúng ta sống ở Hoa Kỳ đều đang hưởng lợi từ di sản đấu tranh cho công lý và quyền bình đẳng của Thẩm Phán Ginsburg. Các cộng đồng người Việt ở Hoa Kỳ cũng không ngoại lệ - từ quyền bầu cử đến quyền phụ nữ, quyền hưởng lợi ích chăm sóc sức khỏe giá phải chăng cho đến quyền nhập cư. Và còn nhiều nữa.


Có thể người ta khó kết nối giữa di sản của Thẩm phán Ginsburg và những lợi ích chúng ta đang hưởng từ điều đó hàng ngày. Một ví dụ gần đây là bà giúp loại bỏ “điều khoản mơ hồ ” trong Đạo luật Nhập cư và Quốc tịch (INA). Phán quyết này đã ngăn chặn việc trục xuất tùy tiện hơn 7.700 người nhập cư và tị nạn Việt Nam có tiền án.


Vì cộng đồng của chúng ta bị ảnh hưởng một cách không tương xứng bởi các luật nhập cư thiếu tính công bằng , điều cốt yếu là cộng đồng người Việt trên khắp Hoa Kỳ phải được nhìn thấy và được lắng nghe.


Vì vậy, bất kể thiên hướng chính trị của chúng ta, điều quan trọng là phải dành một chút thời gian để ghi nhận và đánh giá cao những cống hiến và thành tích của Thẩm phán Ginsburg trong việc theo đuổi công lý và bình đẳng cho tất cả mọi người. Chánh án Roberts gọi Thẩm phán Ginsburg là “một nhà đấu tranh không mệt mỏi và kiên quyết cho công lý” và “một luật gia có tầm vóc lịch sử”. Điều này thực sự đúng. Cùng nhau, chúng ta có thể tiếp tục di sản của bà bằng cách làm theo lời khuyên của bà là “vượt qua chính mình để giúp cho cuộc sống tốt hơn một chút cho những người kém may mắn hơn”.


Theo tinh thần này, đây là năm điều đáng chú ý cần biết về Thẩm phán Ginsburg:


(1) Thẩm phán Ginsburg cao chưa đầy 1.52 mét và nặng khoảng 100 pound.

(2) Mặc dù Thẩm phán Ginsburg tốt nghiệp thủ khoa trường Đại học luật Columbia vào năm 1959, nhưng bà không thể tìm thấy một công ty luật nào ở Thành phố New York sẵn sàng thuê mình. Trong một cuộc phỏng vấn với American Academy of Achievement, bà giải thích rằng bà đã phải vượt qua ba kỳ thị “khi xin làm luật sư”:

 • Bà là người Do Thái Giáo, bởi vì "các công ty luật chỉ mới bắt đầu ngừng phân biệt đối xử dựa trên cơ sở tôn giáo."

 • Bà là phái nữ bởi vì chỉ có "Một số hiếm công ty luật, sẵn sàng mướn thử một người phụ nữ."

 • Bà là người mẹ vì “không ai sẵn sàng chấp nhận mướn một người mẹ” với một cô con gái bốn tuổi.

(3) Do “những bài viết ​​bất đồng đầy thuyết phục” của bà trong các phiên tòa tại Tối cao pháp viện, Thẩm phán Ginsburg là một biểu tượng thời thượng không kém biểu tượng pháp lý của bà. Bà còn được gọi là RBG khét tiếng. Bên cạnh các bài hátsách báo, Thẩm phán Ginsburg còn là chủ đề của một bộ phim tài liệu, “RBG”, một bộ phim tiểu sử của Hollywood, “On the Basis of Sex”[tạm dịch: “Dựa Trên Cơ Sở về Giới Tính”] và một số vở kịch opera.

(4) Một chiến binh thực thụ và là nguồn cảm hứng cho nhiều người, bà đã chiến thắng căn bệnh ung thư bốn lần trong đời:

 • 1999 - ung thư ruột kết

 • 2009 - ung thư tuyến tụy giai đoạn đầu

 • 2018 - ung thư phổi

 • 2019 - tái phát ung thư tuyến tụy

(5) Chỉ vài ngày trước khi bà qua đời, theo NPR, Thẩm phán Ginsburg đã viết tuyên bố này cho cháu gái Clara Spera:


"Mong muốn nhiệt thành nhất của tôi là tôi sẽ không bị thay thế cho đến khi một tổng thống mới được bổ nhiệm."


Vào ngày 18 tháng 9 năm 2020, tòa án tối cao thông báo trong một thông cáo báo chí rằng Thẩm phán Ruth Bader Ginsburg, biểu tượng và nhà đấu tranh của công lý, đã qua đời ở tuổi 87 do biến chứng của bệnh ung thư tuyến tụy di căn.


Chúng ta có thể tôn vinh Thẩm phán Ginsburg và di sản của bà bằng cách làm hai việc đơn giản nhưng quan trọng:


(1) Đảm bảo rằng tất cả người Việt Nam sống ở Hoa Kỳ đều được tính vào Cuộc Thống kê dân số năm 2020; và


(2) Thực hành nghĩa vụ công dân của chúng ta bằng cách bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử địa phương và quốc gia cho những người đủ điều kiện bỏ phiếu.


Trích dẫn lời của rapper quá cố The Notorious B.I.G., người đã truyền cảm hứng cho biệt danh Thẩm phán Ginsburg, "Nếu bạn không biết, bây giờ bạn biết!"


Người dịch: L. Tạ

 

It is indisputable that most, if not all, of us living in the U.S. are benefiting from Thẩm phán Ginsburg's legacy of fighting for justice and equal rights. The Vietnamese communities in the U.S. are no exception – from voting rights to women's rights, and affordable healthcare benefits to immigrant rights, to name a few. It can be difficult to make the connection between Thẩm phán Ginsburg's legacy and how we are benefiting from it in on a daily basis. A recent example is voiding a “vague provision” in the Immigration and Nationality Act (INA). The ruling prevents arbitrary deportation of more than 7,700 Vietnamese immigrants and refugees with criminal conviction. Because our community is disproportionately affected by unjust immigration laws, it is crucial for the Vietnamese communities around the U.S. to be visible and to be heard. So, regardless of where we are on the political spectrum, it is important to take a moment to acknowledge and appreciate Thẩm phán Ginsburg’s dedication and accomplishments in the pursuit of justice and equality for all. Chief Justice Roberts called Thẩm phán Ginsburg “a tireless and resolute champion of justice” and “a jurist of historic stature.” This is true indeed. Together, we can continue her legacy by following her advice to go “outside ourselves to make life a little better for people less fortunate than you.” In this spirit, here are five notable things to know about Thẩm phán Ginsburg:

(1) Thẩm phán Ginsburg was barely five feet tall and weighed about 100 pound.


(2) Despite the fact that Thẩm phán Ginsburg graduated at the top of her Columbia University law school class in 1959, she could not find a law firm in New York City willing to hire her. In an interview with the American Academy of Achievement, she explained that she had “three strikes” against her “when it came to employment as a lawyer.”

 • One was being Jewish, because “law firms were just beginning to stop discriminating on the basis of religion.”

 • Two was being a woman because only “some, a precious few, were ready to try a woman.”

 • And three was being a mother because “none were willing to take a chance on a mother” with a four-year-old daughter.

(3) Due to her “powerful dissenting opinions”, Thẩm phán Ginsburg is as much a pop icon as she is a legal icon. She is also known as Notorious RBG. Besides songs and books, Thẩm phán Ginsburg was also the subject of a documentary, “RBG”, a Hollywood biopic,“On the Basis of Sex,” and several operas.

(4) A true fighter and an inspiration to many, she had beaten cancer four times in her life:

 • 1999 - colon cancer

 • 2009 - early-stage pancreatic cancer

 • 2018 - lung cancer

 • 2019 - recurrence of pancreatic cancer

(5) Just days before her death, as reported by NPR, Thẩm phán Ginsburg dictated this statement to her granddaughter Clara Spera:

“My most fervent wish is that I will not be replaced until a new president is installed.” On September 18, 2020, the Supreme court announced in a press release that Justice Ruth Bader Ginsburg, icon and champion of justice, died at 87 years old due to complications of metastatic pancreas cancer. We can honor Thẩm phán Ginsburg and her legacy by doing the two simple, yet important things: (1) Make sure that all Vietnamese living in the U.S. get counted by the 2020 Census; and (2) Practice our civic duty by voting in local and national elections for those who are eligible to vote. Quoting the late rapper The Notorious B.I.G., who inspired Thẩm phán Ginsburg’s moniker, “If you don’t know, now you know!”


Nguồn/Sources:

https://en.wikipedia.org/wiki/Ruth_Bader_Ginsburg

https://www.supremecourt.gov/opinions/17pdf/15-1498_1b8e.pdf

https://www.law.cornell.edu/supremecourt/text/15-1498

https://www.law.cornell.edu/uscode/text/8/1227#a_2_A_iii

https://www.justsecurity.org/66015/protections-fall-for-vietnamese-immigrants-as-trump-pushes-deportations/

https://medium.com/advancing-justice-aajc/a-new-way-forward-its-time-to-end-immigrant-criminalization-895845f9b544

https://www.supremecourt.gov/publicinfo/press/pressreleases/pr_09-18-20

https://www.mercurynews.com/2017/02/06/u-s-supreme-court-justice-ginsburg-tells-stanford-about-a-meaningful-life/

https://www.nytimes.com/2020/09/18/us/ruth-bader-ginsburg-dead.html

https://achievement.org/achiever/ruth-bader-ginsburg/#interview

https://www.nytimes.com/2020/09/18/us/ruth-bader-ginsburg-dead.html

https://www.nytimes.com/2020/09/18/us/ruth-bader-ginsburg-dead.html

https://www.politico.com/news/magazine/2020/09/20/ruth-bader-ginsburg-notorious-rbg-age-politics-418750

https://www.npr.org/2018/07/18/623893240/justice-ruth-bader-ginsburgs-life-immortalized-in-song

https://www.msn.com/en-us/news/us/i-dissent-six-books-to-read-right-now-about-supreme-court-justice-ruth-bader-ginsburg/ar-BB19bUNP

https://www.npr.org/2018/05/04/608106604/jurist-prudent-documentary-rbg-profiles-ginsburg-on-and-off-the-bench

https://deadline.com/2020/09/felicity-jones-ruth-bader-ginsburg-tribute-on-the-basis-of-sex-co-stars-justin-theroux-kathy-bates-director-mimi-leder-armie-hammer-family-1234580110/

https://www.nytimes.com/2020/09/19/arts/music/ruth-bader-ginsburg-opera.html

https://www.politico.com/news/2020/09/18/justice-ruth-bader-ginsburg-034990

https://www.npr.org/2020/09/18/100306972/justice-ruth-bader-ginsburg-champion-of-gender-equality-dies-at-87

https://www.supremecourt.gov/publicinfo/press/pressreleases/pr_09-18-20

https://youtu.be/_JZom_gVfuw

bottom of page