top of page

Quyền lực của Trump và một chính phủ bị nhiều áp lực qua vụ bỏ phiếu cho ủy ban 6 tháng 1

Translated from Washington Post's article The Senate vote on the bipartisan Jan. 6 commission showed Trump’s power and a government under duress


Gần 5 tháng sau khi một nhóm người ủng hộ Trump tấn công Điện Capitol, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện lại giáng một đòn khác vào nước Mỹ khi họ ngăn chặn việc thành lập một ủy ban độc lập để điều tra cuộc bạo loạn.

By Dan Balz, on 28-05-2021, 03:00:00

Gần 5 tháng sau khi một nhóm người ủng hộ Trump tấn công Điện Capitol, các đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện lại giáng một đòn khác vào nước Mỹ khi họ ngăn chặn việc thành lập một ủy ban độc lập để điều tra cuộc bạo loạn. Đây là hành động mang tính đảng phái và phản ánh một nền dân chủ đang chịu nhiều áp lực.

Dưới sự dẫn dắt của Lãnh đạo thiểu số Mitch McConnell (Đảng Cộng hòa bang Kentucky), trừ một số nhỏ, tất cả thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa hợp lại ngăn việc thành lập một ủy ban với quyền hạn và nguồn lực để điều tra tổng quát sự việc và nguyên nhân dẫn đến ngày khủng khiếp vào tháng Giêng đó. Nếu không dùng thủ tục filibuster thì đã có đủ số phiếu bầu để cho phép ủy ban được thành lập.

Theo như lời họ nói, các đảng viên Cộng hòa làm như vậy vì lý do riêng của mình. Chẳng hạn, họ không thích một số điều khoản trong thỏa thuận lưỡng đảng về dự luật để thành lập ủy ban. Nhưng lý do quan trọng nhất là họ sợ đảng Dân chủ sẽ tận dụng cơ hội này để chống lại các ứng cử viên Đảng Cộng hòa trong cuộc bầu cử vào năm tới bằng cách tiếp tục đền cập đến vai trò của Tổng thống Donald Trump trong cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 và những hành vi sai trái của ông trước đó.

Nhiều viên chức Đảng Cộng hòa muốn Trump rời khỏi đảng. Họ muốn quên ông ấy đi. Họ muốn các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ sắp tới không bị ảnh hưởng bởi cựu tổng thống; thay vì đó, họ muốn tập trung vào Tổng thống Biden hơn. Đó là lý do tại sao Hạ nghị sĩ Liz Cheney (Đảng Cộng hòa bang Wyoming) làm các nhà lãnh đạo Cộng hòa rất khó chịu vì cô ấy từ chối bỏ qua những hành động của Trump trong ngày 6 tháng 1 và vì cô sợ hành động của Trump có thể kích động bạo loạn nữa.

Các đồng nghiệp của cô không cứng rắn và quyết liệt khi chỉ trích cựu tổng thống. Họ sợ Trump và những người ủng hộ ông, nhóm hiện đang chiếm phần đông thành phần cử tri cốt lõi của Đảng Cộng hòa. Vì vậy, vào thứ Sáu, họ bỏ phiếu để bảo vệ cựu tổng thống bằng cách cản trở việc thành lập ủy ban với hy vọng điều đó sẽ bảo vệ chính họ trong cuộc bầu cử năm tới. Cuộc bỏ phiếu một lần nữa cho thấy Trump vẫn nắm Đảng Cộng hòa trong tay ông.

Đảng Cộng hòa đang trông cậy vào các thường lệ trong những cuộc bầu cử giữa kỳ để lấy lại thế đa số của họ trong Hạ viện và Thượng viện: phản ứng dữ dội chống lại một tổng thống mới, tỷ lệ cử tri đi bầu thấp hơn và nghị lực của các thành viên của đảng bị mất quyền. Họ không muốn Trump trở thành tâm điểm chính. Họ không muốn nhắc nhở cử tri lý do tại sao họ quyết định cách chức Trump sau một nhiệm kỳ.

Tại sao không giữ nguyên vai trò của Trump trong cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 như một phần của cuộc điều tra? Tại sao không cho nó tồn tại ít nhất đủ lâu để một ủy ban độc lập, đủ nguồn lực và quyền hạn lấy lời khai nhân chứng, triễn khai thời điểm của cuộc bạo loạn dựa trên các sự thật cụ thể, và đưa ra các khuyến nghị về an ninh tại Điện Capitol cũng như để bảo vệ nền dân chủ? Thực chất thì họ lo sợ điều gì sẽ được tiết lộ?

McConnell giải thích rằng các ủy ban quốc hội đang làm những việc cần làm rồi và không tìm thấy thêm điều gì mới. Ông nói ủy ban độc lập là "rườm rà", mặc dù 35 thành viên trong đảng của ông đã bỏ phiếu thuận cho ủy ban khi dự luật được Hạ viện thông qua.

Để cứu vớt, Thượng nghị sĩ Susan Collins (Đảng Cộng hòa bang Maine) - một trong sáu đảng viên Cộng hòa cùng tất cả các đảng viên Dân chủ bỏ phiếu ủng hộ ủy ban - đưa ra một số thay đổi để xoa dịu lo ngại rằng đảng Dân chủ có thể có nhiều người hơn trong ủy ban và đảm bảo rằng quyền lực sẽ được phân chia đồng đều giữa các đảng viên Đảng Dân chủ và Cộng hòa được bổ nhiệm. McConnell hoàn toàn không chấp nhận bất cứ thay đổi nào.

McConnell cũng cho biết ông không tin ủy ban này có thể thúc đẩy hàn gắn trong nước; một số đảng viên Cộng hòa sử dụng lập luận tương tự để bỏ phiếu chống lại việc luận tội và kết tội Trump trong vai trò kích động nhóm người bạo loạn của ông.

Mục đích của ủy ban độc lập không phải để hàn gắn đất nước. Trách nhiệm này thuộc về các quan chức dân cử và những người ở các vị trí quyền lực khác hơn là thuộc về ủy ban có nhiệm vụ tìm hiểu càng nhiều càng tốt về các cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1. Điều này rất rõ ràng: Ngăn chặn ủy ban sẽ không dẫn đến sự hàn gắn.

Ủy ban điều tra sự việc ngày 6 tháng 1 vốn được thiết kế tương tự như ủy ban điều tra các vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001. Hai lãnh đạo của ủy ban đó - cựu thống đốc bang New Jersey Tom Kean, đảng viên Đảng Cộng hòa và cựu dân biểu bang Indiana Lee Hamilton, một đảng viên Đảng Dân chủ - đã kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra vụ tấn công vào Điện Capitol ngay khi Thượng viện bỏ phiếu trắng án cho Trump trong phiên tòa luận tội lần thứ hai của ông vào tháng Hai.

Kean và Hamilton biết rằng tỷ lệ cược là rất thấp. Trong tình hình chính trị đảng phái và nhiều ngờ vực, họ biết Quốc hội có thể gặp nhiều trở ngại để cùng nhau hợp tác thành lập một ủy ban. Tuy nhiên, họ tin tưởng việc một ủy ban độc lập xác lập sự thật về những gì đã xảy ra là một điều cần phải làm. Ông Kean nói cuộc bạo loạn là "một vết thương cho chính nền dân chủ."

Ông Kean nói hôm thứ Sáu “Cuộc bầu cử về ủy ban tại Thượng viện cho thấy Quốc hội hiện không có khả năng thiết lập cuộc điều tra độc lập, lưỡng đảng thực sự. Và điều đó gây nhiều tác động sâu sắc ”.

Ông nói những lập luận để chống lại ủy ban ngày 6 tháng 1 cũng giống như những lập luận dùng để chống lại việc thành lập ủy ban 11/9. Chẳng hạn như nó sẽ bị sử dụng như một vũ khí chính trị và các ủy ban quốc hội đã hoàn thành công việc của họ nên không còn gì để tìm hiểu thêm. Kean nói: “Chúng tôi đã biết được thêm nhiều điều khác nữa."

Trong trường hợp vụ 11/9, Kean nhắc lại là gia đình của các nạn nhân đã giúp giải tỏa những cản trở tại Quốc hội. Còn trong trường hợp hiện tại, những lời cầu xin của gia đình cảnh sát Capitol Brian D. Sicknick, người bị đột quỵ hai lần và chết vì nguyên nhân tự nhiên sau khi bảo vệ Capitol, không gây đủ ảnh hưởng với Đảng Cộng hòa để cứu vớt ủy ban 6/1.

Kean cho biết cuộc bỏ phiếu làm ông rất buồn: “Người dân Mỹ cần biết sự thật về vấn đề này. Chúng ta không nên bỏ qua mà không có một cuộc điều tra đầy đủ và công khai, công bằng và lưỡng đảng. . . . Trong một nền dân chủ, bạn không bao giờ sai khi tìm ra sự thật ”.

Trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại, Hamilton nói ông "vô cùng thất vọng" bởi vụ bỏ phiếu hôm thứ Sáu. Ông nói, tất cả các ủy ban như thế này đều có những vấn đề của nó, nhưng với sự lãnh đạo mạnh mẽ và công bằng, các ủy ban này có thể làm được nhiều việc mà ông nghĩ Quốc hội không đủ khả năng để làm. Ông nói thêm ông hy vọng sẽ có thêm những nỗ lực mới để cứu vớt ủy ban. “Bạn không thể đơn giản bỏ qua” ông nói.

Ông nói những gì xảy ra tại Thượng viện hôm thứ Sáu “cho thấy một nền dân chủ có nhiều vấn đề và đang bị áp lực. Nó đang bị thử thách và đây là một bài kiểm tra rất tốt để xem liệu nó có thể tồn tại được hay không.” Ông nhắc lại những lời phát biểu của Lincoln tại Gettysburg và hỏi liệu một quốc gia “được tạo ra và dành riêng” cho các nguyên tác tự do và bình đẳng "có thể tồn tại lâu dài được hay không.”

“Đó là một vấn đề trầm trọng thời Lincoln,” ông nói. “Rất tiếc chúng ta vẫn phải đối mặt với nó ngày nay. . . . Đây là một hồi chuông cảnh báo cho chúng ta rằng đất nước của chúng ta, chính phủ của chúng ta, Quốc hội của chúng ta đang không hoạt động như chúng ta muốn."Người dịch: Khang Ton

Biên tập: Paul Nguyen


bottom of page