top of page

Quan chức Nhà Trắng đã chỉ trích Vindman với Ngũ Giác Đài sau khi ông làm chứng cho việc luận tội

Updated: Jul 20, 2020

Ngũ Giác Đài (là trụ sở của Bộ Quốc Phòng Mỹ) đã nhận được tài liệu khi Trung tá Quân đội Alexander Vindman đang trên đường được thăng chức đại tá. Các nguồn tin cho biết các cáo buộc có thể chặn việc thăng chức nếu chúng được xác thực là đúng.


Carol E. LeeCourtney Kube, Ngày 15 tháng 7 năm 2020


Translated from NBC News article White House officials sent document to Pentagon criticizing Vindman after impeachment testimony

Trung tá Alexander Vindman xuất hiện trước Ủy ban Tình báo Hạ viện (House Intelligence Committee) trong cuộc điều tra luận tội của Hạ viện trên Điện Capitol Hoa Kỳ (Capitol Hill) vào ngày 19 tháng 11.

Hình từ Melina Mara / The Washington Post thông qua Getty Images file


(WASHINGTON) - Theo một cá nhân đã được xem tài liệu và từ hai cá nhân khác đã được tóm tắt về tài liệu, Hội đồng An ninh Quốc gia (National Security Council) đã gửi một danh sách gồm các cáo buộc về Trung tá Quân Đội Alexander Vindman đến Ngũ Giác Đài sau khi ông làm chứng trong quá trình luận tội Tổng thống Donald Trump trước Hạ viện.


Bộ Quốc Phòng Mỹ đã nhận được tài liệu cáo buộc rằng Vindman đã tạo ra một môi trường làm việc thù nghịch tại Hội đồng An ninh Quốc gia, khi anh ta đang trên đường được thăng chức đại tá. Những người biết về tài liệu cho biết, nếu các cáo buộc nêu trong đó được chứng minh thì việc này sẽ khiến ông ta không được tăng hàng ngũ trong Quân đội. Họ cũng cho biết rằng đó không phải là kiểu đánh giá điển hình cho các sĩ quan quân đội phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia thường được đưa ra khi chức vụ tạm thời của họ kết thúc và họ chuẩn bị quay trở lại Bộ Quốc phòng, như Vindman đã được dự định khoảng sáu tháng sau khi tài liệu được gửi đến Ngũ Giác Đài.


Mặc dù Hội đồng An ninh Quốc gia làm việc trong Tòa Bạch Ốc và là do tổng thống chủ trì, cố vấn an ninh quốc gia là người quản lý hội đồng hàng ngày.


Những người quen thuộc với tài liệu này cho biết rằng trong khi Vindman cung cấp chi tiết với Hội đồng An ninh Quốc gia, Bộ Quốc Phòng Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra thuộc cấp chỉ huy về các cáo buộc, tìm kiếm bằng chứng để chứng minh cho những lời xác nhận về hành vi của ông. Nhưng cuối cùng, họ cho biết bên quân đội không thể chứng thực bất kỳ lời buộc tội nào. Một quan chức chính quyền cấp cao cho biết trong danh sách có bao gồm một lời cáo buộc rằng Vindman đã xúc phạm một đồng nghiệp,.


Danh sách các cáo buộc cho thấy Tòa Bạch Ốc đã ráng làm hỏng việc thăng chức của một sĩ quan quân đội mà trước đó tổng thống nói rằng ông không "vui vẻ" và xem như vị này không trung thành. Việc này cũng có thể gợi ý rằng vì lời khai trong phiên luận tội tổng thống của Vindman, đây là cách Tòa Bạch Ốc trả thù ông và đã đi quá lố việc hất cẳng ông và anh trai sinh đôi của ông ra khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia vào tháng 2, trước khi thời gian tại ngũ của họ kết thúc.


Bất chấp sự phản đối của tổng thống, việc thăng chức của Vindman đã được dự định tiến hành vào mùa hè này, nên điều này gần đây trở thành một điểm chú ý giữa Tòa Bạch Ốc và Bộ Quốc Phòng Mỹ. Hai cá nhân quen thuộc vấn đề này cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã nói rõ với Tòa Bạch Ốc rằng ông sẽ không gạch bỏ tên của Vindman trong danh sách thăng chức của Quân đội. Hai người này cũng cho biết, trong những tuần gần đây, Esper đã nêu rõ với Trump rằng việc chặn tiến trình thăng chức của Vindman sẽ làm tổn hại đến chiếc ghế tổng thống của ông.


Người phát ngôn từ Ngũ Giác Đài Jonathan Rath Hoffman đã từ chối bình luận với truyền thông về việc quản lý nội tình.


Tuần trước, Vindman đã yêu cầu Quân đội được cho phép nghỉ hưu sau hơn hai thập kỷ trong quân đội, và luật sư của ông ấy nói trong một lời tuyên bố rằng Vindman chịu đựng "một chiến dịch bắt nạt, đe dọa và trả thù" từ tổng thống.


Tòa Bạch Ốc và Hội đồng An ninh Quốc gia đã không trả lời các yêu cầu bình luận.


Người phát ngôn cho Vindman đã từ chối bình luận.


Quân đội đã chọn Vindman để vào chức đại tá vào đầu năm nay. Danh sách những binh sĩ được chọn để nhậm chức đại tá đã được dự kiến sẽ được công bố vào giữa tháng 5, trong đó có tên của Vindman. Danh sách được gửi từ bên Quân đội đến Văn phòng Nhân sự của Ngũ Giác Đài và cuối cùng đến ông Esper vào đầu mùa hè năm này. Một quan chức quốc phòng cho biết Esper đã chấp thuận danh sách vào ngày 6 tháng 7.


Trong khi đại dịch coronavirus đã trì hoãn một số giấy tờ, bao gồm cả các quá trình thăng chức chức, ba quan chức quốc phòng cho biết rằng danh sách này đã được giữ lại vì một số quan chức quốc phòng lo rằng Tòa Bạch Ốc sẽ lấy tên của Vindman ra khỏi danh sách.


Theo hai cá nhân quen thuộc về bản tài liệu, vào cuối năm 2019, Hội đồng An ninh Quốc gia đã gửi danh sách các cáo buộc chống lại Vindman tới thư ký điều hành của Bộ Quốc phòng.


Trụ sở của Bộ Quốc phòng Mỹ đã điều tra về cáo buộc rằng Vindman đã xúc phạm một đồng nghiệp mà ông ta làm việc chung văn phòng, các quan chức quốc phòng đã gặp riêng cả Vindman và đồng nghiệp này. Họ thấy ra rằng hai người đã cãi vã nhưng đó chỉ là một xích mích nhỏ và họ đã tiếp tục làm việc với nhau sau đó.


Vào tháng 2, sau khi Vindman bị buộc rời khỏi Hội đồng An ninh Quốc gia, Trump đã đề nghị rằng Quân đội có thể sẽ thực hiện một số biện pháp đối với ông vì những cáo buộc không được xác minh về hành vi sai trái. Trump nói, "Chúng tôi đã gửi ông ấy lên đường đến một địa điểm khác hẳn, và quân đội có thể xử lý ông theo bất cứ cách nào họ muốn.”


Vindman được sinh ra ở Ukraina năm 1975 và chuyển đến New York khi lên 3 tuổi, đã được bổ nhiệm làm trung úy nhì trong Quân đội vào năm 1999. Ông là một cựu chiến binh ở Iraq và được trao tặng huân chương Purple Heart (Trái tim Màu tím) cho những vết thương do bom phục kích bên đường vào năm 2005. Từ 2015 đến 2018, ông là chuyên gia về Nga trong Bộ Tổng tham mưu tại Ngũ Giác Đài, và chuyển đến Hội đồng An ninh Quốc gia vào năm 2018.


Ông đã được triệu tập để làm chứng trong quá trình luận tội Trump vào mùa thu năm ngoái, và ông nói với Quốc hội rằng tổng thống đã cố gắng ép buộc chính phủ nước Ukraine điều tra Joe Biden.


Việc nghỉ hưu của Vindman sẽ có hiệu lực vào ngày 31 tháng 7.


Carol E. Lee là một phóng viên của NBC News.


Courtney Kube là một phóng viên phụ trách tin tức về an ninh quốc gia và quân đội cho Đơn vị Điều tra của NBC News.


Translated by Que Do

Copy edits by Tuan Nguyen

bottom of page