top of page

Ở các bang bầu cử then chốt, quan chức Cộng hòa kiên chí chống lại kịch bản gian lận từ Trump

Translated from New York Time article In Key States, Republicans Were Critical in Resisting Trump’s Election Narrative


Họ bác bỏ các thuyết âm mưu, các kết quả đã được chứng nhận, bác bỏ các vụ kiện và từ chối Tổng Thống của chính đảng của họ.


Peter Baker and Kathleen Gray , ngày 28 tháng 11, 2020

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng tuần này. Ông đã miêu tả các cuộc bỏ phiếu là gian lận và ra tòa, nộp đơn kiện ở nhiều bang, Erin Schaff / The New York Times


Tiếng chuông reo, bà Tina Barton bắt máy. Người gọi tự giới thiệu ông ta từ chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump. Ông ta nhờ bà ký một lá thư nhằm làm dấy lên nghi ngờ về kết quả cuộc bầu cử mà bà đã giúp giám sát, với tư cách là thư ký đảng Cộng hòa của thành phố Rochester Hills nhỏ bé ở Michigan. Cuộc bầu cử mà bà ấy biết là công bằng và chính xác vì bà ấy đã giúp nó thành công. Cuộc bầu cử mà bà đã công khai bảo vệ giữa những mối đe dọa khiến bà phải nâng cấp hệ thống an ninh gia đình.


Nếu tổng thống hy vọng các đảng viên Đảng Cộng hòa trên khắp đất nước sẽ đứng sau những tuyên bố sai lầm và xa vời của ông rằng cuộc bầu cử bằng cách nào đó đã được dàn dựng trên quy mô khổng lồ bởi một âm mưu đa quốc gia bất chính, thì ông sẽ thất vọng. Các đảng viên Cộng hòa ở thủ đô có thể đã tán dương những khẳng định viển vông của ông Trump, nhưng ở cấp tiểu bang và địa phương, đảng viên Cộng hòa đóng vai trò quan trọng trong việc chống lại áp lực gia tăng từ chính đảng của họ để lật ngược cuộc bỏ phiếu sau khi ông Trump thất bại vào ngày 3/11.


Ba tuần sau đó đã thử thách nền dân chủ Mỹ và cho thấy rằng hệ thống bền vững hai thế kỷ qua lại dễ bị lật đổ, mặc dù tổng thống đương nhiệm đã mất tới 6 triệu phiếu bầu trên toàn quốc. Nhưng cuối cùng, hệ thống đã đứng vững trước cuộc tấn công dữ dội nhất từ ​​một tổng thống cay cú trong lịch sử quốc gia chỉ vì một thư ký thành phố của đảng Cộng hòa ở Michigan, ngoại trưởng của đảng Cộng hòa ở Georgia, giám sát viên quận của đảng Cộng hòa ở Arizona và các thẩm phán do đảng Cộng hòa bổ nhiệm. ở Pennsylvania và các nơi khác.

Họ bác bỏ các thuyết âm mưu, chứng nhận các kết quả bác bỏ các vụ kiện và bác bỏ Tổng Thống của đảng họ, khiến chiến dịch của ông ta phải tự phóng đại về nhiều âm mưu phiếu gian lận. Nỗ lực tuyệt vọng để bám chức, ngược lại ý nguyện của cử tri, đã kết thúc khi giám đốc Cục Quản lý Dịch vụ Tổng hợp của chính ông trump xác định rằng Joseph R. Biden Jr. là tổng thống đắc cử và một thẩm phán mà ông Trump đưa lên đã khiển trách ông về tội kiện tụng lố lăng.


“Các cuộc bầu cử tự do, công bằng là mạch máu của nền dân chủ của chúng ta”, Thẩm phán Stephanos Bibas, được ông Trump bổ nhiệm vào năm 2017, đã viết đại diện một hội đồng gồm ba thẩm phán của Tòa phúc thẩm vòng thứ ba ở Philadelphia vào thứ Sáu khi họ bác bỏ vụ kiện mới nhất trong số hàng chục các khiếu nại pháp lý của ông Trump và các đồng minh của ông. “Các cáo buộc không công bằng là nghiêm trọng. Nhưng gọi một cuộc bầu cử là không công bằng không tự nhiên biến nó thành như vậy. Các kiện tụng yêu cầu các cáo buộc cụ thể và sau đó là bằng chứng. Không hề có bất công nào ở đây. "


Chiến dịch không có cơ sở để chống lại kết quả của tổng thống Trump, có thể để lại những vết thương lâu dài. Với phần lớn đảng Cộng hòa tán thành hoặc giữ im lặng trước những tuyên bố của ông Trump, các cuộc thăm dò cho thấy hàng chục triệu đảng viên Cộng hòa vẫn tin rằng cuộc bầu cử đã bị gian lận bằng cách nào đó.Do vậy, niềm tin vào nền dân chủ Mỹ, nguyên lý cơ bản của hợp đồng xã hội do các nhà sáng lập đất nước thiết lập, đã bị xói mòn một cách nguy hiểm. Và ông Biden, tổng thống sắp tới, giờ phải đối mặt với một đất nước mà nhiều cử tri coi ông là bất hợp pháp.


Những người chống lại ông Trump mặc dù có thành tích đảng phái, họ cũng vẫn bị vùi dập bởi, trong một số trường hợp đặt câu hỏi về hệ thống chính trị mà họ đã dành nhiều năm để duy trì. Họ có thể phải trả giá nếu các thành viên đảng Cộng hòa của họ coi những gì họ đã làm là hành động không trung thành hơn là lương tâm. Nhưng những người đã lên tiếng bày tỏ không hối tiếc.


“Tôi có một da mặt khá dày, nhưng thật khó để không cảm thấy rúng động,” bà Barton phản ánh vào ngày hôm trước. “Chúng tôi rất coi trọng công việc của mình, Những việc này khiến chúng tôi đau khổ. Tôi đã khóc mỗi ngày trong một tuần, mỗi khi tôi nghĩ về điều đó. Mối quan tâm lớn nhất của tôi là, chúng ta đang sống trong thời kỳ mà rất nhiều người rất ít tin tưởng vào quá trình này và việc cho họ thêm lý do để không tin tưởng vào kết quả đã hoàn toàn làm tôi đau đớn. "


Những người ủng hộ ông Trump ở Phoenix trong tháng này. Chiến dịch chống lại kết quả của ông ấy có thể để lại những vết sẹo lâu dài. Adriana Zehbrauskas for The New York Times

'Những con số không nói dối'


Vở kịch bắt đầu trong vòng vài giờ sau khi bầu cử kết thúc. Những dẫn đầu ban đầu mà ông Trump có ở một số bang chiến trường bắt đầu giảm dần khi những lá phiếu vắng mặt và những phiếu bầu ủng hộ ông Biden từ từ được kiểm đếm và thêm vào các lá phiếu được công bố công khai. Ông Trump miêu tả những con số này là gian lận và ra tòa, đệ đơn kiện ở nhiều bang.


Tại Arizona, nơi các đồng minh của Trump phàn nàn rằng việc sử dụng bút Sharpie đã làm mất hiệu lực phiếu bầu vì chúng bị chảy, Clint Hickman, Chủ tịch Hội đồng Giám sát Quận Maricopa và một đảng viên Đảng Cộng hòa, đã gửi một bức thư ngỏ với một đồng nghiệp Dân chủ nói rằng họ “lo ngại về thông tin sai lệch lan truyền về tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng tôi. "

Mark Brnovich, tổng chưởng lý đảng Cộng hòa của bang, người được nhiều người dự kiến ​​sẽ tranh cử thống đốc vào năm 2022, tuyên bố sẽ điều tra việc sử dụng Sharpies. Một ngày sau, ông ấy đã tweet rằng ông ấy hài lòng rằng các cây bút hoàn toàn không ảnh hưởng đến cuộc bầu cử.


Những đam mê tiếp tục trỗi dậy. Tổng thư ký bang, đảng Dân chủ, đã nhận phải những lời đe dọa giết gia đình, thú nuôi và đốt nhà của bà. Ông Hickman lại đưa ra một lá thư khác kêu gọi các đảng viên Cộng hòa "chống lại những luận điệu, tin đồn và tuyên bố sai sự thật."


Rusty Bowers, người phát ngôn của đảng Cộng hòa tại Hạ viện bang, cũng đã đẩy lùi các âm mưu và chống lại một "áp lực khổng lồ" đối với các nhà lập pháp để lựa chọn đại cử tri của riêng họ để ủng hộ ông Trump. Ông nói: “Tôi đã tuyên thệ ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ, Hiến pháp và luật pháp của Bang Arizona.


Tại Georgia, ông Trump và các đồng minh bị Brad Raffensperger, Tổng thư ký bang, đảng Cộng hòa, chặn đường. Là một kỹ sư công chánh có thái độ ôn hòa, ông Raffensperger là một người bảo thủ trung thành, người đã giành được chức vụ của mình hai năm trước với sự chứng thực của ông Trump và ủng hộ các mục tiêu của Trump, bao gồm lời hứa bảo vệ hệ thống bỏ phiếu khỏi những người nhập cư bất hợp pháp.


Nhân viên bầu cử kiểm lại phiếu bầu ở Atlanta trong tháng này, Nicole Craine for The New York Times


Nhưng ông đã phản đối những tuyên bố vô căn cứ từ nhóm của ông Trump và các thành viên Đảng Cộng hòa khác, bao gồm cả Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue, những người đã kêu gọi ông từ chức. Đại diện Doug Collins, một đảng viên Cộng hòa vừa thua cuộc thách đấu trước bà Loeffler, đã tiếp quản các nỗ lực của ông Trump ở Georgia và cáo buộc văn phòng của ông Raffensperger đã đặt ra các quy tắc “dường như sẽ thay đổi khi chúng ta tiếp tục”. Ông Raffensperger đã lên Facebook để phản đối, gọi ông Collins là “kẻ nói dối”.


Tranh chấp xảy ra trước Thẩm phán Steven D. Grimberg, người được ông Trump đề cử vào Tòa án liên bang Hoa Kỳ và là thành viên của Hiệp hội Liên bang bảo thủ, tổ chức đã cung cấp danh sách những người bảo thủ mà từ đó tổng thống đã đưa ra các đề cử tại Tòa án Tối cao của mình.


Nhưng nếu nhóm Trump tin rằng họ sẽ tìm thấy một cảm tình viên, họ đã bị vô hiệu hóa trong phút mở đầu của phiên điều trần khi vị thẩm phán trẻ tuổi dường như ngày càng bị bực bội trước những câu trả lời mà ông ta nhận được cho những câu hỏi cụ thể của mình. Vụ kiện “sẽ yêu cầu tạm dừng kết quả chứng nhận trong một cuộc bầu cử cấp tiểu bang trong đó hàng triệu người đã bỏ phiếu,” thẩm phán lưu ý.


Ngày hôm sau, ông Raffensperger đã bác bỏ ông Trump và chứng nhận chiến thắng của ông Biden ở Georgia. "Các con số không nói dối," ông tổng thư ký nói. Thống đốc Brian Kemp, một đồng minh của Trump, sau đó đã chứng nhận các đại cử tri của Georgia cho ông Biden trong khi vặn mình để nói rằng quyết định hiện "mở đường cho chiến dịch Trump theo đuổi các lựa chọn pháp lý khác."


Ở Pennsylvania, các nỗ lực pháp lý không còn lực kéo. Một tuần sau cuộc bầu cử, ông Trump và các đồng minh của ông đã thua liên tiếp 7 vụ kiện.


Vào cuối tuần trước, tại tòa án liên bang trước Thẩm phán Matthew W. Brann, một thành viên khác của Hiệp hội Liên bang và đảng Cộng hòa bảo thủ. Thẩm phán Brann gọi tuyên bố của nhóm Trump không gì khác hơn là “những lập luận pháp lý căng kéo không có giá trị và những cáo buộc không cơ sở” và từ chối trì hoãn việc chứng nhận cuộc bầu cử. Ông viết: “Ở Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, điều này không thể biện minh cho việc tước quyền của một cử tri, chứ chưa nói đến tất cả các cử tri của tiểu bang đông dân thứ sáu. Phán quyết của thẩm phán Brann là phán quyết được giữ nguyên vào thứ Sáu, tại tòa phúc thẩm.


Mark Aronchick, một luật sư đại diện cho thành phố Philadelphia trong một số vụ kiện do chiến dịch tranh cử của Trump đưa ra, cho biết ba tuần qua đã chứng minh rằng hệ thống tư pháp sẽ không chỉ đơn giản tuân theo ý muốn của tổng thống.


“Khoảng thời gian này, với tất cả những thứ mà chiến dịch Trump đã kiện tụng, tôi coi như một bài kiểm tra căng thẳng về những gì tôi sẽ hét lên từ các mái nhà là, hệ thống luật pháp tốt nhất mà thế giới từng thấy, về tính độc lập của tư pháp và pháp quyền, ”ông nói. "Và ở cả cấp tiểu bang và liên bang, hệ thống đã được triển khai với một cách tốt đẹp."


Một đám đông bên ngoài Sở Bầu cử Detroit, nơi các nhân viên đếm phiếu bầu trong tháng này. Hai đảng viên Cộng hòa trong hội đồng bầu cử Quận Wayne, bao gồm Detroit, đã từ chối chứng nhận kết quả, chỉ để tự đảo ngược. Brittany Greeson for The New York Times


Thiệt Hại Thực sự là ở Niềm tin của Cử tri'


Không nơi nào áp lực được duy trì nhiều hơn ở Michigan mặc dù tỷ lệ chiến thắng 154.000 của ông Biden ở đó lớn hơn so với các bang tranh chấp khác. Tại một thời điểm, hai thành viên Đảng Cộng hòa trong ban bầu cử Quận Wayne đã hỗ trợ trước mong muốn của tổng thống và từ chối chứng nhận kết quả, chỉ tự đảo ngược lại ý muốn vào cuối đêm đó.


Ông Trump sau đó đã triệu tập các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa của cơ quan lập pháp bang, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, Mike Shirkey và Chủ tịch Lee Chatfield, đến Nhà Trắng để kêu gọi các nhà lập pháp thay thế nhóm đại cử tri của chính họ. Theo những người quen thuộc với suy nghĩ của họ, hai người đàn ông, đều được đồn đại là quan tâm đến chức vụ cao hơn, do dự không muốn đi, nhưng cảm thấy rằng nếu tổng thống gọi, họ không còn lựa chọn nào khác.


Ông Chatfield, 32 tuổi, tốt nghiệp Đại học Liberty, trường Cơ đốc giáo ở Virginia do Linh mục Jerry Falwell thành lập, từng là người ủng hộ nhiệt liệt cho tổng thống, thậm chí còn hâm nóng đám đông tại một cuộc biểu tình ở Muskegon trước khi ông Trump đến, tuần trước cuộc bầu cử. Ông Shirkey, 65 tuổi, không xuất hiện nhiều, nhưng đã phát biểu tại một số cuộc biểu tình phản đối lệnh đóng cửa vì coronavirus do Thống đốc Gretchen Whitmer ban hành, bao gồm cả trong cùng ngày F.B.I. thông báo rằng họ đã phá vỡ một âm mưu của cánh hữu nhằm bắt cóc bà.


Ngay sau khi đến thăm Nhà Trắng, Mike Shirkey, lãnh đạo phe đa số của Thượng viện bang Michigan, đã đưa ra tuyên bố nói rằng ông không thấy bằng chứng nào có thể thay đổi kết quả bầu cử. Leah Millis/Reuters


Tuy nhiên, họ đã bác bỏ ông Trump, đưa ra một tuyên bố ngay sau khi rời Nhà Trắng khẳng định rằng họ không thấy bằng chứng nào có thể thay đổi kết quả cuộc bầu cử và sẽ để người chiến thắng trong số phiếu phổ thông đứng tên.


Nhưng nhóm của Trump đã cáo buộc những sai lầm thông thường hoặc các cáo buộc xa vời để đưa ra kiện tụng. Ở Rochester Hills, thuộc Quận Oakland, các phiếu bầu ở một khu bầu cử đã được ghi trong cuộc kiểm phiếu vắng mặt và sau đó cũng được ghi trong tổng số trực tiếp mà không bị loại bỏ khỏi cuộc kiểm phiếu vắng mặt trước.


Sai lầm nhanh chóng được phát hiện và sửa chữa trước khi kết quả chính thức, nhưng Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, tuyên bố rằng “chúng tôi đã tìm thấy 2.000 lá phiếu đã được trao cho Đảng Dân chủ, đó là lá phiếu của Đảng Cộng hòa, do lỗi của thư ký ”


Cô Barton, người đã từng là thư ký Rochester Hills trong tám năm, đã biết về bình luận của bà McDaniel từ một phóng viên và ngay lập tức đưa lên mạng xã hội để bác bỏ khẳng định "hoàn toàn sai". “Với tư cách là một đảng viên Cộng hòa, tôi cảm thấy băn khoăn rằng điều này đang cố tình bị hiểu sai để phá hoại quá trình bầu cử,” bà Barton nói trong một video mà bà đăng lên Twitter, được xem hơn 1,2 triệu lần.


Cô Barton, 49 tuổi, là một người tốt nghiệp Đại học Liberty, nơi bà lấy bằng thạc sĩ sau khi tốt nghiệp Đại học Great Lakes ở Michigan. bà ấy đăng những câu Kinh thánh lên mạng và nói rằng “Chúa ra lệnh cho các bước của tôi”. bà đã phục vụ trong tám năm với tư cách là phó thư ký ở ngoại ô Detroit của Bloomfield Township trước khi được bổ nhiệm vào chức vụ Rochester Hills và đã nhận được sự tôn trọng từ cả Đảng Cộng hòa và Dân chủ.


Ban đầu, bà miễn cưỡng đáp trả bà McDaniel nhưng quyết định rằng bà không còn lựa chọn nào khác. “Khi tiếp nhận sự thật, tôi sẽ cởi mở với những lời chỉ trích và nếu tôi từng nghĩ đến việc tranh cử lại, điều đó sẽ bị ảnh hưởng,” bà nói. “Nhưng cái giá thực sự là ở niềm tin của cử tri. Tôi đã nói với cấp phó của mình rằng tất cả những điều này phải được gác lại và tôi phải nói ra sự thật ”.


Chẳng bao lâu sau, bà nhận thấy mình là mục tiêu của những email và cuộc gọi điện thoại thô tục và đe dọa, và trong khi bà an ủi rằng mình an toàn vì chồng bà là cảnh sát trưởng, họ vẫn nâng cấp hệ thống an ninh ở nhà. bà nói: “Thật là kinh khủng khi thấy phản ứng đối với nghề nghiệp của chúng tôi và hiền tình của đất nước, khi nghĩ rằng bạo lực và các mối đe dọa là câu trả lời.

Là một quan chức bầu cử, bà đã dành phần lớn thời gian trong bốn năm qua để nói chuyện với các quan chức khác về các mối đe dọa trên mạng đối với nền dân chủ Mỹ. bà nói, chưa bao giờ bà nhận ra rằng mối đe dọa thực sự trong năm nay sẽ đến từ bên trong.


“Nhưng bây giờ chúng ta phải quay trở lại và xây dựng lại lòng tin của cử tri và để mọi người nhận ra rằng cuộc bầu cử của chúng ta không có gian lận,” bà nói. “Chúng ta phải lùi lại và nói rằng làm thế nào để khôi phục niềm tin của công chúng vào một hệ thống đã hoàn toàn bị phá bỏ.”


Người dịch: L. Ta

Biên tập: Khanh (Vy) Le

bottom of page