top of page

Phố Wall hậu thuẫn công ty SPAC thân cận với ứng viên nội các Biden sau đề xuất về “quyền tiếp cận”

Translated from CNBC article SPAC with ties to Biden Cabinet picks sees surge in support from Wall Street after offering 'access'


Đội ngũ tại Pine Island gồm ông Tony Blinken, lựa chọn của ông Biden cho vị trí Ngoại trưởng, và cựu Đại tướng Lloyd Austin, ứng cử viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.


Brian Schwartz, ngày 09 tháng 12, 2020

Ứng cử viên Ngoại trưởng Antony Blinken phát biểu sau khi được Tổng thống đắc cử Joe Biden giới thiệu và nêu lên các chính sách ngoại giao cùng lựa chọn nhân sự cho vấn đề an ninh quốc gia, tại Queen Theatre, ngày 24 tháng 11, 2020 tại Wilmington, Delaware.

Mark Makela | Getty Images


Một công ty có liên hệ với ít nhất hai người được đề cử vào nội các của ông Biden đang được nhiều ủng hộ mạnh mẽ từ các đại gia phố Wall sau khi quảng bá về các dịch vụ của họ với các nhà đầu tư.

Pine Island Acquisition Corp, một công ty chuyên mua bán doanh nghiệp đặc biệt (special purpose acquisition company - SPAC), được giới thiệu lần đầu với các nhà đầu tư qua một bản thuyết minh thể hiện rõ liên hệ trực tiếp với hãng đầu tư mang tên Pine Island Capital Partners. Tài liệu này được nộp lên Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch (SEC) khi ông Biden đang vượt xa ông Trump trong các cuộc khảo sát.

“Chúng tôi tin rằng với quyền truy cập, mạng lưới và chuyên môn, chúng tôi có đủ năng lực để tận dụng mọi cơ hội hiện tại và tương lai trong các ngành hàng không vũ trụ, quốc phòng và dịch vụ công,” trích tờ khai SEC lúc bấy giờ.

Đội ngũ tại Pine Island gồm ông Tony Blinken, lựa chọn của ông Biden cho vị trí Ngoại trưởng, và cựu Đại tướng Lloyd Austin, ứng cử viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Ông Austin có tên trong tờ trình ban đầu, trong khi ông Blinken thì không do xin nghỉ phép tại công ty sau khi tham gia chiến dịch tranh cử cùng ông Biden.

Kể từ khi ra mắt, công ty này đã gây quỹ được 218 triệu USD. Tư liệu từ tháng Mười Một cho thấy ít nhất hai đại gia phố Wall góp vốn sở hữu vào công ty này.

Các tờ khai SEC cho thấy mảng đầu tư của Citadel, điều hành bởi giám đốc Ken Griffin, mua lại gần 7% quyền sở hữu. Millennium Management, thành lập bởi giám đốc kỳ cựu Israel Englander, mua lại hơn 5% quyền sở hữu. Hai công ty này đều mua hàng triệu cổ phiếu ở mức giá được đưa ra là 10 USD.

Citadel Advisors, nguyên là quỹ phòng hộ của Citadel và, theo như tài liệu cho thấy, là đơn vị đầu tư vào Pine Island, được biết đang nắm ít nhất 30 triệu USD tài sản dưới quyền quản lý. Millennium quảng bá trên website rằng công ty nắm 48 triệu USD tài sản dưới quyền quản lý.

Khoản đầu tư của Citadel và Millennium được thực hiện trước khi ông Blinken và Austin chính thức được đề cử vào nội các. Đội ngũ chuyển giao của ông Biden cho biết hai ông sẽ thoái vốn tại Pine Island nếu được Thượng viện xác nhận.


Một công ty chuyên mua bán doanh nghiệp đặc biệt, SPAC, là một công ty ma, không thực sự có bất cứ hoạt động thương mại nào và thường được tạo ra với mục đích huy động vốn giúp công ty niêm yết sàn chứng khoán mà không cần phải trải qua quy trình IPO truyền thống. Bởi vì các SPAC không có bất cứ dữ liệu hoạt động hay tài chính nào để truy cập, hồ sơ theo dõi sẽ phụ thuộc vào danh tiếng của đội ngũ quản lý.

Việc thành lập của SPAC Pine Island được The Daily PosterThe New York Times báo cáo trước nhất

Dù đầu tư ở các hạng mục tương tự trong nhiều năm, các công ty không muốn tiết lộ tại sao họ chọn mua công ty SPAC này. Pine Island, Citadel và Millenium từ chối bình luận cho bài viết này. Người phát ngôn nhóm chuyển tiếp của Biden cũng không trả lời khi được hỏi.

Một trong những chủ đề hấp dẫn về Pine Island đó chính là những thành viên của họ gồm những tay tài chính và lãnh đạo chính phủ lão luyện. Chủ tịch chính là John Thain, CEO của Merrill Lynch trước khi sáp nhập với Bank of America. Ông ấy cũng từng là tổng giám đốc của CIT Group.

Giám đốc điều hành của Pine Island Capital Partners là Phil Cooper, nguyên cựu giám đốc điều hành của Goldman Sachs và đương nhiệm tổng giám đốc của SPAC.

Nhánh Pine Island ở khu D.C được quảng cáo trên trang web của Pine Island là có những ảnh hưởng và liên hệ cần thiết để thực hiện giao dịch.

“Tận dụng mạng lưới ảnh hưởng cũng như những hiểu biết sâu sắc trong ngành và kinh nghiệm của họ, các đối tác ở Washington D.C của Pine Island làm việc song song với các nhóm đầu tư để tìm kiếm các thỏa thuận, thực hiện phân tích, thắng thầu, chốt giao dịch, và trực tiếp tư vấn cho các công ty mà chúng tôi đầu tư,” trích lời website của Pine Island Capital Partners.

Ngoài Blinken và Austin, trang web này còn liệt kê nhiều người khác có quan hệ với Biden và các lãnh đạo Đảng Dân chủ, Cũng có một số đối tác liên kết với Đảng Cộng hòa của D.C.

Michele Flournoy, người từng được cho là lựa chọn của Biden cho vị trí Bộ trưởng Quốc phòng và từng giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng mặt chính sách dưới thời Tổng thống Barack Obama, được liệt kê là một trong các đối tác phía D.C. Capricia Marshall, người có liên hệ với chính quyền Obama cùng với Bill và Hillary Clinton, cũng có mặt trong danh sách.

Cựu Lãnh đạo Đa số ở Hạ viện Đảng Dân chủ Dick Gephardt cũng là một đối tác.

Danh mục đầu tư của công ty này bao gồm Precinmac và InVeris, hai công ty liên quan đến ngành hàng không vũ trụ và quốc phòng.


Người dịch: Tom Nguyễn, Thùy Dương Nguyễn

Người biên tập: Paul Nguyễn

bottom of page