top of page

Phiên toà xét xử luận tội Trump: Biden cảnh báo nền dân chủ mong manh

Translated from BBC's article Trump impeachment trial: Biden warns democracy is fragile


Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuyên bố Donald Trump - người tiền nhiệm của ông - trắng án trong vụ kích động bạo loạn chính là một lời nhắc nhở rằng “nền dân chủ rất mong manh.”


By Anthony Zurcher, on 14-02-2021, 07:30:00

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden nói rằng tuyên bố Donald Trump - người tiền nhiệm của ông - trắng án trong vụ kích động bạo loạn chính là một lời nhắc nhở rằng “nền dân chủ rất mong manh.” Bảy đảng viên Cộng hòa đã cùng đảng Dân chủ bỏ phiếu buộc tội ông Trump, nhưng vẫn chưa đạt được hai phần ba số phiếu đại đa số cần để kết án. Ông Biden nói rằng không có tranh cãi gì về cáo buộc liên quan tới vai trò của ông Trump trong cuộc bạo loạn ở Điện Capitol vào tháng trước, nhưng cũng đồng thời tìm cách tránh xa quá trình xét xử. Ông Trump hài lòng với tuyên bố trắng án và gọi vụ xét xử luận tội này là “một cuộc săn phù thuỷ." Tại Thượng viện vào thứ Bảy, phiên tòa kết thúc với số phiếu 57-43 ủng hộ việc kết án. Kết quả phiếu bầu phân rõ theo đảng phái, trong đó bảy đảng viên Cộng hoà cùng 48 đảng viên Dân chủ của Thượng viện và hai đảng viên độc lập đã bỏ phiếu kết án ông Trump. Cáo buộc duy nhất cho ông Trump là ông đã kích động cuộc bạo loạn sau khi những người ủng hộ ông Trump tấn công Quốc hội vào ngày 6 tháng 1. Năm người đã thiệt mạng.

Các công tố viên của Đảng Dân chủ lập luận rằng ông đã kích động đám đông với tuyên bố sai lệch rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Các luật sư của ông Trump phủ nhận lời nói của ông đã kích động và nói rằng Thượng viện không nên xét xử một cựu tổng thống.

Tổng thống Mỹ bị luận tội là rất hiếm. Chỉ có hai tổng thống từng bị luận tội, còn ông Trump là người duy nhất phải đối mặt với quá trình này hai lần. “Một chương sử buồn” – Ông Biden

Về việc ông Trump được xử trắng án, Tổng thống Biden nói rằng: “Tuy vòng bỏ phiếu cuối cùng không dẫn đến kết án, ta không thể phủ nhận sự thật của cáo buộc này.”

“Chương sử thật đáng buồn này của nước ta đã cho ta thấy lần nữa rằng nền dân chủ rất mong manh. Rằng nó phải luôn được bảo vệ. Rằng ta phải luôn cảnh giác. Rằng bạo lực và cực đoan không thể tồn tại ở Mỹ. Và rằng mỗi chúng ta đều có nghĩa vụ và trách nhiệm với tư cách là công dân Mỹ, và đặc biệt là các nhà lãnh đạo, phải bảo vệ sự thật và đập tan những lời dối trá.”

Ông Biden đã tránh xa quá trình luận tội và không theo dõi phiên tòa trực tiếp. Các phụ tá của ông có vẻ lo lắng rằng phiên toà sẽ làm ông sao lãng những kế hoạch đầu tiên cho nhiệm kỳ của ông. Ông Trump đã gọi phiên tòa là "một giai đoạn khác của cuộc săn phù thủy dai dẳng nhất lịch sử nước ta." Kết án có tội sẽ cấm ông Trump tranh cử trong tương lai. Tuyên bố của ông Trump ám chỉ ông sẽ tiếp tục tham gia vào chính trị Hoa Kỳ. Ông nói: "Phong trào lịch sử, yêu nước và tuyệt đẹp của chúng ta để nước Mỹ vĩ đại trở lại chỉ mới bắt đầu."

Mitch McConnell đỗ lỗi bạo loạn cho Trump

Sau cuộc bỏ phiếu, đảng viên Cộng hoà kỳ cựu trong Quốc hội, Thượng nghị sĩ Cộng hòa Mitch McConnell, nói ông Trump đã "gây ra" cuộc tấn công Điện Capitol. Nhưng chính ông đã bỏ phiếu chống kết án, cho rằng điều này là trái với hiến pháp vì ông Trump không còn là tổng thống. Ông McConnell đã trì hoãn phiên tòa của ông Trump cho đến sau khi ông chính thức rời đi vào ngày 20 tháng 1.

Một trong bảy đảng viên Cộng hòa đã bỏ phiếu ngược dòng là bà Susan Collins. Bà nói rằng bằng cách “đặt lợi ích cá nhân lên trên lợi ích đất nước, [ông Trump] chịu trách nhiệm đáng kể cho cuộc tấn công Điện Capitol.”

“Việc lạm dụng quyền lực và phản bội lời thề của Tổng thống Trump đủ tiêu chuẩn trong hiến pháp để được quy vào ‘tội ác và hành động phi pháp nghiêm trọng’ và do đó tôi đã bỏ phiếu để kết án Donald J Trump."

Chủ tịch đảng Dân chủ của Hạ viện, bà Nancy Pelosi, đã gọi những đảng viên Cộng hòa không ủng hộ kết án là "hèn nhát."

Phần lớn đảng Cộng hòa vẫn ủng hộ cựu tổng thống cho thấy ảnh hưởng lâu dài của ông đối với đảng và cử tri Cộng hoà.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Ted Cruz nói rằng phiên tòa "chỉ thỏa mãn mong muốn của đảng Dân chủ được một lần nữa giải toả sự căm ghét của họ cho Donald Trump và sự khinh miệt với hàng chục triệu người Mỹ đã bỏ phiếu cho ông."

Về cơ bản, đây là một chiến thắng cho cựu tổng thống. Ông vẫn có thể hợp pháp tái tranh cử tổng thống vào năm 2024, nếu ông muốn. Sự ủng hộ dành cho ông gần như không thay đổi. Ngay cả tại Hạ viện và Thượng viện, hầu hết các viên chức Cộng hòa đều phản đối các thủ tục luận tội. Những người ngược dòng đã phải đối mặt với chỉ trích dữ dội và, trong một số trường hợp, những lời khiển trách từ chính các cử tri Cộng hoà của họ.

Tuy nhiên, ông Trump cũng không thoát khỏi phiên tòa luận tội này nguyên vẹn. Một trong những sự kiện đáng nhớ nhất trong vụ truy tố của các nhà quản lý luận tội là những video mới quay những người ủng hộ Trump - đội mũ Make America Great Again và vẫy cờ Trump - cướp phá Điện Capitol. Những hình ảnh đó sẽ mãi mãi gắn với thương hiệu Trump. Từ giờ trở đi, mỗi cuộc vận động do ông tổ chức sẽ gợi lên những ký ức về cuộc bạo loạn đó. Có thể ông không chịu thiệt hại trong giới đảng Cộng hòa, nhưng các cử tri độc lập - và ôn hòa - sẽ khó mà quên được.


Người dịch: Uyen Duong

Biên tập: Ren Dinh

bottom of page