top of page

Phe Dân chủ điều tra Trump và Tổng Bưu tá trưởng DeJoy vì nghi vấn đàn áp cử tri qua thư

Daniel Cassady, ngày 15 tháng 8, 2020


Translated from Forbes article Democrats Investigate Whether Trump, DeJoy Violated Laws With USPS Actions

Một áp phích chơi chữ hợp vần để phản đối Louis DeJoy. Tạm dịch: Phê duyệt chuyển thư, Phế truất DeJoy


Các quan chức Dân chủ ở cấp độ tiểu bang và liên bang đang điều tra để làm rõ việc Tổng thống Trump cản trở quỹ cứu trợ cho Dịch vụ Bưu chính Hoa Kỳ (USPS) để can thiệp vào nỗ lực mở rộng bầu cử qua thư. Họ cũng đang điều tra những thay đổi quy trình mà Tổng Bưu tá trưởng Louis DeJoy vừa phát huy gần đây cho USPS. Những hành động này có khả năng mang tính bất hợp pháp theo nhiều luật bầu cử.


Bộ trưởng Bộ Tư pháp Connecticut, ông William Tong, tố cáo Trump rằng ông ta đang cố đánh cướp cuộc bầu cử tháng 11. Ông Tong nói thêm rằng ông đang "tích cực tham gia đàm phán" với các Bộ trưởng khác trên toàn quốc để tổ chức một màn phòng thủ mãnh liệt hòng bảo vệ dịch vụ bưu chính và tính chính danh của cuộc bầu cử của chúng ta."


Vào thứ Sáu, ngoại trưởng Arizona, bà Katie Hobbs, đã yêu cầu Bộ trưởng Bộ Tư pháp của tiểu bang này điều tra xem những thay đổi gần đây với USPS, kết hợp với các bình luận Trump đưa ra về tiền cứu trợ cho Dịch vụ Bưu chính, có vi phạm luật cấm cố tình trì hoãn phiếu bầu của Arizona hay không.


Bà cũng yêu cầu ông Bộ trưởng điều tra xem Nhà Trắng có gây trở ngại cho quy định của hiến pháp tiểu bang, rằng "mọi cuộc bầu cử phải tự do và bình đẳng," bằng việc cản trở tiền cứu trợ cho USPS hay không.


Cùng ngày đó, Dân biểu Bill Pascrell Jr. (D-N.J.) đã giới thiệu một tố cáo hình sự đến Bộ trưởng Bộ Tư pháp New Jersey, ông Gurbir Grewal, đề nghị rằng ông ta lên danh sách cho một bồi thẩm đoàn để điều tra "hành vi lật đổ các đạo luật bầu cử bởi Donald Trump, Louis DeJoy và các quan chức khác dưới Trump bằng sự đốt phá ngày một giục gấp đối với Bưu điện."


Vào thứ Sáu, Thống đốc New Jersey Phil Murphy tuyên bố rằng phần lớn tiểu bang của ông sẽ bầu qua thư, và ông Pascrell lập luận rằng việc chính quyền Trump can thiệp vào việc bầu cử qua thư và vào các cuộc bầu cử tiểu bang có thể vi phạm luật New Jersey đã được thiết kế để bảo vệ quá trình bầu cử.


Trump đã thú nhận vào thứ Năm rằng ông đang trì hoãn một gói kích thích coronavirus vì phe Dân chủ yêu nó cần phải bao gồm tiền cứu trợ cho USPS để mở rộng bầu cử qua thư. "Họ cần số tiền đó để vận hành Bưu điện và để nó có khả năng đảm nhận hàng triệu phiếu bầu," ông nói. Nếu không có tiền, họ "không thể đạt được giấc mơ bầu cử qua thư toàn quốc bởi vì họ không đủ trang bị cho việc đó." Những câu nói này khiến phe Dân chủ tuyên bố rằng Trump đang "phá ngầm" cuộc bầu cử.


Các quy định mới được DeJoy áp dụng bao gồm cắt xén các chi phí vận tải và thù lao cho người làm ngoài giờ. Các quy định này đã thu hút sự chỉ trích nặng nề và làm trì trệ việc thu hồi và phân phối thư trên toàn quốc. Vào tháng 7, Dịch vụ Bưu chính đã phát hành các thư ngỏ đến 46 tiểu bang và Washington D.C., cảnh báo rằng kỳ hạn cho việc gửi phiếu bầu có thể dẫn đến chuyện nhiều lá phiếu không được tính vì chúng bị gửi muộn, gia tăng lo lắng về khả năng xử lý của USPS vào mùa bầu cử tháng 11.


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page