top of page

Phá thai và những điều lầm tưởng

Updated: Oct 30, 2021

Translated from The Women's Abortion: the myths


Bạn đã bao giờ tìm kiếm thông tin về phá thai trên Internet? Nếu có, kết quả tìm kiếm của bạn có thể chỉ ra những website với thông tin gây mâu thuẫn, thậm chí là không chính xác.

Bệnh viện Phụ nữ Hoàng gia (The Women's) gợi ý bạn sử dụng những website uy tín khi tìm hiểu về vấn đề này, ví dụ như những trang đã được các Bộ Y tế Tiểu bang Úc công nhận. Các trang web này sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học từ những tổ chức uy tín như Hội Sản phụ khoa Hoàng gia Úc và New Zealand (RANZCOG) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).


Dưới đây là một số hiểu biết sai lầm mà bạn có thể tìm thấy trên những website chống phá thai. Ngoài ra, chúng tôi cũng đính kèm đường link đến những tổ chức uy tín và tin cậy nơi bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin. Những sự thật này có thể giúp bạn ra quyết định khi mang thai ngoài ý muốn. Bạn cũng có thể nói chuyện với một nhân viên y tế chuyên về lĩnh vực sức khoẻ sinh sản và tình dục.


Lầm tưởng 1: Phá thai dẫn đến vô sinh, thai ngoài tử cung và ung thư vú.

Sự thật 1: Nghiên cứu chưa hề chỉ ra mối liên hệ nào giữa phá thai và vô sinh, thai ngoài tử cung hoặc ung thư vú.


Trang web về sức khoẻ của chính phủ bang Victoria, The Better Health Channel, ghi nhận rằng mặc dù tất cả phẫu thuật đều có rủi ro, việc phá thai không nhất thiết ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Tại các nước phát triển, một vụ phá thai được thực hiện tốt còn “an toàn gấp 10 lần” so với việc thai nghén đến hết thai kỳ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra không có mối liên hệ nào giữa phá thai và ung thư vú.


Để có thêm thông tin về nguy cơ sức khoẻ liên quan đến phá thai, vui lòng truy cập website: Better Health Channel - abortion information

Lầm tưởng 2: Phá thai dẫn đến vấn đề sức khoẻ tâm thần

Sự thật 2 : Đa số phụ nữ hồi phục tốt sau khi phá thai. The Women's đã giúp đỡ những phụ nữ phá thai trong hơn 40 năm qua. Đa số phụ nữ tuyên bố rằng họ không cảm thấy ảnh hưởng về mặt cảm xúc hoặc tâm lý sau khi phá thai. Mặc dù một vài người cảm thấy khó khăn hoặc stress trong thời gian ngắn, hầu hết phụ nữ đều hồi phục một cách tích cực và không gặp vấn đề gì về lâu dài. Việc tìm ai đó ủng hộ và không mang định kiến để chia sẻ về quyết định của bạn là một điều quan trọng. Người này có thể là bạn bè, thành viên gia đình, chồng/bạn tình, cố vấn, bác sĩ đa khoa hoặc thành viên cộng đồng. Bạn nên cố gắng trao đổi với người hiểu được phá thai là một lựa chọn - người nhận thức rằng bạn có quyền quyết định điều gì là tốt nhất cho bạn và bào thai của bạn. Để biết thêm thông tin về phá thai và sức khoẻ tâm thần, vui lòng truy cập website: Hội tâm lý Hoa Kỳ (APA): Mental Health and Abortion

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): Mental health aspects of women’s reproductive health


Lầm tưởng 3: Phụ nữ không có quyền quyết định cái gì tốt nhất cho họ.

Sự thật 3 : Phụ nữ biết rõ nhất họ nên làm gì khi mang thai ngoài ý muốn. Những người cảm thông với bạn chắc chắn sẽ giúp đỡ bạn cân nhắc lựa chọn. Nhiều phụ nữ nói với chúng tôi rằng những quyết định về cuộc sống của họ thường gắn bó với những người xung quanh họ. Tuy nhiên, người khác không nên quyết định thay bạn. Bạn là người biết rõ nhất về hoàn cảnh cuộc sống của mình, về khả năng và sức mạnh của bản thân, về nguồn lực của chính mình. Bạn cũng là người trực tiếp chịu ảnh hưởng bởi quyết định phá thai hoặc tiếp tục thai kỳ của mình. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng sự ép buộc liên quan đến lựa chọn sinh sản thường liên quan đến bạo lực hoặc lạm dụng từ phía bạn tình/chồng. Nói cách khác, có phải bạn tình/chồng đang ép bạn có con? hay đang ép bạn phá thai? Để biết thêm thông tin về quyết định của phụ nữ liên quan đến việc phá thai, vui lòng truy cập website: Unplanned pregnancy in violent or abusive relationships

Lầm tưởng 4: Bạn luôn có thể kiểm soát khi nào muốn mang thai

Sự thật 4: Sinh nở không phải lúc nào cũng nằm trong quyền quyết định của người phụ nữ. Ý kiến cho là tất cả phụ nữ có thể kiểm soát sinh nở đã mặc định rằng:

 • các biện pháp tránh thai luôn luôn có sẵn và an toàn 100%.

 • người phụ nữ luôn trong trạng thái đồng ý với việc quan hệ tình dục.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khoảng một nửa đến hai phần ba tổng số phụ nữ phá thai đã sử dụng biện pháp tránh thai vào thời điểm họ mang bầu. Không có biện pháp tránh thai nào luôn đảm bảo hiệu quả 100%. Tình dục và tránh thai là hai lĩnh vực mà con người và các mối quan hệ của họ có thể trở nên bất định và khó dự đoán. Hoàn cảnh sống và tình trạng sức khỏe của phụ nữ - kinh nguyệt bất thường, mãn kinh, sử dụng ma túy/thuốc, bệnh lý nền, stress - cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản cũng như việc sử dụng biện pháp tránh thai. Thêm nữa, quan hệ tình dục không phải lúc nào cũng là tự nguyện. Rất nhiều phụ nữ muốn phá thai khi lỡ mang bầu từ quan hệ tình dục không đồng thuận. Điều này có thể xảy ra bất kể người phụ nữ đang có gia đình/bạn tình hay không. • Pregnancy as a result of sexual assault (on this website)

 • Unplanned pregnancy in violent or abusive relationships(on this website)

 • Better Health Channel: (Contraception – choices)

 • Contraception fact sheets on the Women’s website

Lầm tưởng 5: Phụ nữ phá thai không trân trọng thiên chức làm mẹ

Sự thật 5: Phá thai và thiên chức làm mẹ không đối lập nhau Rất nhiều phụ nữ chúng tôi tiếp xúc đã làm mẹ. Quyết định của họ thường bị ảnh hưởng bởi khao khát muốn làm mọi thứ có thể cho con mình. Họ hoàn toàn hiểu trách nhiệm của người làm cha mẹ cũng như ý nghĩa của việc có thêm một đứa con mà không đủ sức lực để “nuôi nấng đàng hoàng”. Điều này đặt họ vào tình thế phải quyết định có nên tiếp tục mang thai hay không. Cũng có một thuyết khác được dùng để giả lập phân chia giữa phụ nữ “bình thường”, những người mẹ “bẩm sinh” và những người “bất thường”, những người không trở thành cha mẹ vì nhiều lý do cá nhân khác nhau. Cách phân chia này đặc biệt xúc phạm - và không chỉ với những người phụ nữ chọn không trở thành mẹ. Lấy ví dụ, quyền chọn lựa của người đàn ông về việc có nên lập gia đình hay không ít khi bị phán xét tương tự. Nhiều người phụ nữ muốn trở thành hoặc đã là mẹ cũng có thể bất ngờ mang thai và phá thai trong cuộc đời họ.

Lầm tưởng 6: Chỉ có vài “loại” phụ nữ mang thai ngoài ý muốn và phá thai

Sự thật 6: Tất cả phụ nữ, không chỉ có trẻ vị thành niên, đều (có thể) mang thai ngoài ý muốn và liên lạc với The Women's để phá thai. Họ đến từ những hoàn cảnh khác nhau, đa dạng, có người đã làm mẹ, có người không. Cả người giàu lẫn người nghèo đều tìm cách phá thai. Chúng ta biết rằng phụ nữ đủ tất cả lứa tuổi, quốc tịch, thu nhập, sắc tộc, tôn giáo, tình trạng hôn nhân và việc làm đều (có thể) mang thai ngoài ý muốn, và đó là một phần thực tế trong cuộc sống của nhiều phụ nữ. Không chỉ những nữ người trẻ tuổi, độc thân, thường quan hệ tình dục hay “vô trách nhiệm" mới mang thai ngoài ý muốn hoặc phá thai - đây là một định kiến. Một kiểu gắn mác nữa là phá thai chỉ cho phụ nữ từng bị tấn công tình dục. Phụ nữ thuộc mọi thành phần xã hội đều có thể mang thai ngoài ý muốn vì bất kể lý do gì. Quan hệ tình dục đồng thuận hay không đều có thể là một phần cuộc sống của người phụ nữ ở bất cứ độ tuổi nào. Cho dù đôi khi đoạn kết của quan hệ tình dục có thể là sự ra đời của em bé thì sinh con vẫn là một trong những lý do ít phổ biến nhất mà phụ nữ nêu ra khi quan hệ tình dục. Định kiến phụ nữ tốt và phụ nữ xấu Xã hội và tôn giáo thường dùng tình dục và cơ thể của người phụ nữ như chiến trường đạo đức. Phụ nữ thường bị đánh giá khắt khe với các vấn đề liên quan đến đời sống tình dục của họ và đôi khi bị gán cho mác ‘lăng nhăng’ hay ‘lãnh đạm’ hoặc bị gán cho là ‘gái ngoan’ hoặc ‘gái hư’. Đời sống tình dục của phụ nữ thường bị chỉ trích theo những cách mà họ sẽ không dùng với đàn ông. Đôi khi, phụ nữ nói với chúng tôi rằng họ cảm thấy bất cứ quyết định nào của họ về việc mang thai ngoài ý muốn cũng sẽ bị đánh giá - "làm cũng bị chửi, không làm cũng bị chửi!" Tôn giáo và quan điểm ủng hộ quyền chọn lựa Phụ nữ ở mọi tôn giáo đều tìm kiếm biện pháp tránh thai. Có rất nhiều tổ chức tôn giáo khắp thế giới ủng hộ quyền của phụ nữ được tự do chọn có tiếp tục mang thai, nhận con nuôi hay phá thai. Các tổ chức này lập luận rằng việc phá thai không bị lên án trong thánh kinh. Để tham khảo về thông tin của phá thai và quan điểm tôn giáo: Pro Choice Victoria

Thêm thông tin về lựa chọn và tôn giáo, tham khảo: Trung tâm quyền sinh sản (tra cứu Tiếng nói Tôn giáo Toàn cầu Ủng hộ Quyền chọn lựa: Quan điểm về Quyền chọn lựa trong 5 Tôn giáo lớn trên thế giới (Religious Voices Worldwide Support Choice: Pro-Choice Perspective in Five World Religions)

Thông tin liên quan


Tham khảo

 1. Royal Australian & New Zealand College of Obstetricians & Gynaecologists (RANZCOG), ‘Termination of pregnancy: a resource for health professionals’, November 2005, Victoria, p.4.

 2. Victorian State Government, Better Health Victoria, ‘Abortion – some misconceptions’, , viewed 1 December, 2010

 3. RANZCOG, op.cit., p.27

 4. University of California, UC Davis Health System, ,viewed 10 February 2010.

 5. Better Health Victoria, ‘Abortion – some misconceptions’, , viewed 1 December 2010.

 6. Critchlow Leigh, B ‘Reasons for Having and Avoiding Sex: Gender, Sexual Orientation and Relationship to Sexual Behaviour’, The Journal of Sex Research, Vol.26, No.2, May 1989, p.203.

Người dịch: Nghia Nguyen & Duong Nguyen

Biên tập: Le Tran


bottom of page