top of page

Pence thúc giục chính quyền Biden duy trì “cảnh giác cố hữu” trong mối quan hệ Mỹ - Trung


Translated from Fox News article Pence urges Biden administration to have ‘eternal vigilance’ in standing up to China


Tại một trong những lần xuất hiện trước công chúng cuối cùng trước khi rời Nhà rắng vào tuần tới, Phó Tổng thống Mike Pence thúc giục chính quyền Biden duy trì “cảnh giác cố hữu” trong mối quan hệ Mỹ - Trung.


Caitlin McFall, ngày 17 tháng 1, 2020


Trong một trong những lần xuất hiện cuối cùng trước khi rời Nhà Trắng vào tuần tới, Phó Tổng thống Mike Pence thúc giục chính quyền Biden tiếp tục “cảnh giác thường trực”, đặc biệt khi có liên quan quan hệ Mỹ - Trung.


Hôm thứ Bảy, Pence phát biểu với các thủy thủ từ Căn cứ không lực hải quân Lemoore: “Khi chính quyền mới bắt đầu tiếp quản, là một người Mỹ, sự cảnh giác thường trực chính là cái giá phải trả cho sự tự do. Và một khu vực Ấn Độ -Thái Bình Dương tự do và cởi mở là điều cần thiết cho sự thịnh vượng và an ninh của chúng ta và cũng là động lực của tự do của thế giới."


Bình luận của Pence được đưa ra chỉ vài ngày sau khi chính quyền Trump giải mật các báo cáo về chiến lược của Hoa Kỳ nhằm giải quyết các mối đe dọa ngày càng leo thang giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.


Theo Tạp chí Không quân đưa tin hồi đầu tuần, chiến lược này nhằm mục đích tăng cường quân đội ở Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Úc để giúp Hoa Kỳ chống lại sự thống trị ngày càng tăng của Trung Quốc.


Ngoài các tài liệu được công bố, Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O’Brien nói rằng Trung Quốc đang "càng ngày gây áp lực buộc các quốc gia Ấn Độ - Thái Bình Dương phải từ bỏ tự do và chủ quyền của họ cho một 'vận mệnh chung' mà Đảng Cộng sản Trung Quốc đã vạch ra."


O’Brien nói mục tiêu của việc chống lại Trung Quốc là để giúp các quốc gia đồng minh trong khu vực, “những người chia sẻ các giá trị và nguyện vọng về một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.


Hôm thứ Bảy, Pence nói Trung Quốc quyết tâm thống trị khu vực thông qua "quy định quân sự và ngoại giao bẫy nợ".


Trong năm vừa qua, quan hệ Mỹ - Trung đã xấu đi đáng kể dưới thời chính quyền Trump do sự bùng phát của đại dịch coronavirus, nỗ lực của Trung Quốc nhằm trấn áp quyền tự trị của Hồng Kông và Chiến tranh Thương mại Mỹ - Trung.


Thứ Sáu đánh dấu kỷ niệm của Thỏa thuận Thương mại lịch sử mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đã thông qua vào ngày 15 tháng 1 năm 2020 nhằm tìm cách giảm thuế quan của Hoa Kỳ và đổi lại, Trung Quốc đã hứa họ sẽ mua ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa của Mỹ.


Biden đã thề sẽ khôi phục mối quan hệ của Hoa Kỳ với cộng đồng quốc tế mà ông tin rằng đã bị tổn hại theo kế hoạch "Nước Mỹ trên hết" của Trump.


Ông có kế hoạch quay trở lại Thỏa thuận Khí hậu Paris, đảo ngược các lệnh trừng phạt Iran, tăng cường quan hệ Mỹ - NATO, và đảo ngược quyết định rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới.


Tuy nhiên, kế hoạch xử lý Trung Quốc của Biden có lẽ sẽ không khác nhiều so với Trump.


Biden dự kiến sẽ tập trung vào việc giải quyết coronavirus ở Hoa Kỳ, củng cố nền kinh tế và các sáng kiến chống biến đổi khí hậu của Hoa Kỳ, trong khi cũng đảo ngược các chính sách quốc tế mà ông có thể ủng hộ dễ dàng hơn.


Mặc dù không chắc liệu Bộ Quốc phòng sẽ chứng kiến sự sụt giảm ngân sách dưới chính quyền mới hay không, nhưng có thể chắc chắn rằng họ sẽ không còn được thấy các khoản ngân sách được cung cấp liên tục như dưới thời tổng thống Trump.


Kết thúc một trong những bài phát biểu cuối cùng của ông với tư cách Phó tổng thống, Pence nói: "Tôi kêu gọi chính quyền sắp tới đi đúng hướng và làm những gì chúng tôi đã làm, chống lại sự hung hăng và lạm dụng thương mại của Trung Quốc. Hãy mạnh mẽ vì một Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và cởi mở và đặt Mỹ và các đồng minh yêu tự do của chúng ta lên trên hết"


Người dịch: Xuân Mai

Biên tập: Khánh Đoan

bottom of page