top of page

Bế tắc trong việc thỏa thuận tiền viện trợ COVID-19, Pelosi chỉ trích Nhà Trắng: “Thật hạ đẳng!”

Sau buổi gặp vào thứ Bảy khá khả quan khi cả hai phía đều nhất trí có sự tiến bộ, Chủ tịch Hạ viện bà Nancy Pelosi, thuộc Đảng Dân Chủ ở California, phê phán những bước tính sai lầm của tổng thống Donald Trump và lãnh đạo đảng Cộng Hòa.


Savannah Behrmann, ngày 2 tháng 8, 2020


Translated from USA Today article Pelosi and Mnuchin play blame game over deadlock in relief negotiations.

Bộ trưởng bộ Ngân khố Hoa Kỳ ông Steven Mnuchin có mặt ở thủ phủ vào thứ Năm. Chụp bởi Anna Moneymaker cho tờ New York Times.

Tin từ Thủ đô Washington – Vào sáng Chủ Nhật, phía Nhà Trắng và Đảng Dân Chủ trong Quốc Hội đã đổ lỗi lẫn nhau cho tình trạng bế tắc liên quan đến cứu trợ cho nền kinh tế trong thời dịch corona.

“Đi mà nói với tổng thống Trump. Ông ta là người đang cản trở vấn đề,” Bà Pelosi nói trong chương trình “This Week” của đài ABC về khoản trợ cấp thất nghiệp liên bang hằng tuầnđang sắp hết hạn. “Hiện tại chúng ta đang chu cấp $600, bọn họ đề xuất $200, dĩ nhiên không thể nào đủ để nuôi những gia đình lao động ở Mỹ.”

Bà Pelosi vẫn giữ nguyên ý định thông qua dự luật lớn hơn thay vì nghe theo đảng Cộng Hòa và Nhà trắng là làm từng bước một, ví dụ như cho phép gia hạn hỗ trợ thất nghiệp trong thời gian ngắn.

“Nói thật, đây là một trò hạ đẳng, vì cái mà bọn họ thật sự nói đó là, ‘Mấy người đó đâu có cần viện trợ. Họ chỉ cần ở nhà thôi mà đã kiếm được 600 đô rồi.’ Vậy nên, chuyện đảng Cộng Hòa đang ra sức đề xuất thật ra hoàn toàn không có thật,” bà Pelosi nói.

Vào Chủ Nhật, Bộ trưởng Ngân khố ông Steven Mnuchin nhận xét lúc xuất hiện trong chương trình “This Week” của đài ABC, rằng khoản chi 600 đô (sẽ bị ngắt vào thứ Sáu này) có thể đã là một sự khuyến khích sai lầm cho vài thành phần thất nghiệp ở Mỹ khi họ được trả nhiều hơn bình thường. Ông mong “có sự khuyến khích đúng đắn [để người dân quay lại làm việc như cũ.]”

Ông tiếp tục nói rằng đảng Cộng Hòa đã “đề xuất gia hạn thêm một tuần” 600 đô số tiền bảo trợ thất nghiệp trong lúc họ “tìm đàm phán một giải pháp dài hạn khác”.

“Tôi ngạc nhiên phía đảng Dân Chủ không chịu đồng ý với đề xuất đó. Họ khăng khăng đòi gộp đề xuất này thành một phần của một thỏa thuận lớn hơn,” ông Mnuchin nói.

Tuần trước, Đảng Dân Chủ đã bác bỏ thỏa thuận hỗ trợ ngắn hạn từ ông Mnuchin và Chánh Văn phòng Nhà Trắng ông Mark Meadows, với bà Pelosi khiển trách Đảng phe Cộng Hòa và chính phủ Trump vì đã viện trợ một cách “nhỏ giọt” trong khi những ca nhiễm COVID-19 tiếp tục tăng cao khắp cả nước.

Các Đảng viên Đảng Dân Chủ ở Nghị Viện đã đề xuất ý kiến của họ về khoản trợ cấp sắp tới hồi tháng 5. Đạo luật HEROES trị giá 3 ngàn tỷ đô la Mỹ vốn đã có thể được dùng để kéo dài khoản trợ cấp thất nghiệp 600 đô tới ít nhất là tháng Giêng 2021, với lý do là những người vừa mất việc đang rất cần đến khoản tiền này. Đề xuất này đã không được thông qua bởi Thượng nghị viện, trong đó số đông là người thuộc đảng Cộng Hòa.

Đảng Cộng Hòa Thượng Viện đã đề ra một kiến nghị ngược lại đáng giá 1 ngàn tỷ đô la vào thứ Hai tuần rồi, và cũng vấp phải sự chỉ trích vì nó lệch lạc và quá tốn kém.

Tương tự, nó cũng bị bác bỏ bởi đảng Dân Chủ vì không có đủ trợ cấp cho trường học, những người có công việc tối trọng, người thuê sắp bị đuổi vì không thể trả tiền nhà, chủ nhà sắp bị tịch thu tài sản vì túng thiếu, hay những người đói kém phải nhận phiếu mua đồ ăn.

Đảng Dân Chủ cũng chỉ trích Đảng Cộng Hòa Thượng Viện vì đã đợi đến phút chót xem có cần viện trợ hay không trong khi họ đã nói về vấn đề này trong một bộ luật đã được thông qua từ hai tháng trước.

Bà Pelosi và ông Thượng Nghị Sĩ Schumer sẽ tiếp tục cuộc đàm phán với ông Mnuchin và Meadows vào thứ Hai.

Người phụ trách kỷ luật của phe đa số trong Hạ Viện, ông James Clyburn, người theo đảng Dân Chủ từ tiểu bang South Carolina, trong buổi có mặt của chương trình “State of the Union” của kênh CNN vào Chủ Nhật, đã khiển trách đảng phe Cộng Hòa vì đã không thông qua đạo luật HEROES trong Thượng viện.

“Đó là lý do vì sao chúng tôi sẽ không thông qua lần này.” Ông Clyburn nói, nhấn mạnh rằng Thượng nghị viện đã giữ dự luật của phe Dân Chủ mấy tháng nay.

“Bọn họ mới là kẻ đang giở trò với chúng ta,” ông nói thêm sau đó. “Đảng Dân Chủ chúng tôi không hề nhập nhằng với người dân Mỹ bao giờ.”


Translation by Giang To

bottom of page