top of page

Quan điểm: Ông Trump đã biết từ trước rằng virus gây chết người và lan truyền qua đường hô hấp

Translated from The New York Times article “Mr. Trump knew it was deadly and airborne.”


Vậy mà ông ta vẫn nói dối về coronavirus bằng mọi giá.


Ban Biên tập, ngày 9 tháng 9 năm 2020

Ban biên tập bao gồm nhóm các nhà báo chuyên về quan điểm có tầm nhìn dựa trên kiến thức từ chuyên môn, nghiên cứu, tranh luận và những giá trị lâu dài nhất định. họ hoàn toàn tách biệt với tòa soạn.

Tổng thống Trump tại Nhà Trắng vào ngày 3 tháng 3. Chụp bởi T.J.Kirkpatrick cho The New York Times.


Vào ngày 7 tháng Hai, trong đoạn băng ghi âm cuộc phỏng vấn với Bob Woodward, Tổng thống Trump thừa nhận sự thật rằng coronavirus có thể được lây nhiễm qua không khí. Điều đó khiến căn bệnh này trở nên nguy hiểm và rất khó để kiểm soát. “Đây là một thứ chết người,” ông nói với phóng viên điều tra.


“Chỉ cần hít thở, và nó đi vào trong cơ thể bạn,” vị tổng thống cảnh báo.


Cho dù ông hiểu rõ ràng về mức độ nghiêm trọng của căn bệnh cũng như cách thức nó lây lan, vào tháng tiếp theo, ông Trump đã tổ chức những cuộc tụ tập trong nhà quy mô lớn với hàng nghìn người tham dự ở năm thành phố trên cả nước.


Ông Trump cũng dành hàng tuần sau đó để nhấn mạnh với công chúng rằng coronavirus chỉ tương tự bệnh cúm mùa thông thường. Và ông thậm chí còn đảm bảo vào cuối tháng Hai rằng nó sẽ “biến mất” khi giao mùa. Đầu tháng Ba, ông lại phát biểu: “Chúng ta đang làm rất tốt.”


Tại sao lại nói dối người dân Mỹ? Tại sao - khi mà chính quyền ông lên án hành động của chính quyền Trung Quốc về việc họ nói dối với cả thế giới về mức độ nguy hiểm của căn bệnh được công bố là đại dịch chỉ vài ngày sau đó?


Ông Trump nói với Woodward vào ngày 19 tháng 3: “Tôi luôn luôn muốn hạ thấp mức độ nguy hiểm của nó. Tôi chỉ muốn kéo nó xuống bởi vì tôi không muốn tạo ra một cơn hoảng loạn.”


Ông Trump cùng với rất nhiều người ủng hộ ông cũng như các đồng minh chính trị đã đánh giá thấp mức độ nghiêm trọng của coronavirus và chỉ trích cách triển khai các biện pháp y tế công cộng nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Kết quả là coronavirus đã lây nhanh hơn, gậy bệnh nhiều hơn và làm chết nhiều người Mỹ hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Nếu như Hoa Kỳ có cùng tỷ lệ tử vong vì coronavirus như Canada, hơn 100,000 người Mỹ đã có thể sống sót.


Phần lớn trách nhiệm trong cách xử lý thất bại chết người do sự dối trá về đại dịch thuộc về tổng thống. Nhưng với mỗi lời dối trá Trump thốt ra trước đám đông hay viết lên tài khoản Twitter của mình, có bao nhiêu thành viên trong chính quyền ông biết rằng tốt hơn hết là im lặng?


Ông tổng thống đã liên tục bịt miệng và gạt các nhà khoa học và nhân viên y tế sang một bên, những người bất đồng với những đánh giá lạc quan của ông, thay vào đó là những kẻ thiếu chuyên môn nhưng sẵn sàng đi theo bợ đỡ những gì ông nói.


Vậy là sau đó, lực lượng đặc nhiệm chống coronavirus của tổng thống đã sửa đổi hướng dẫn về xét nghiệm cho những người không có triệu chứng, trong khi vị bác sĩ truyền nhiễm học hàng đầu của lực lượng này là Anthony Fauci đang trải qua phẫu thuật. Và thế là bước sang tháng chống dịch thứ bảy, bác sĩ thần kinh Scott Atlas, với kinh nghiệm chống bệnh dịch truyền nhiễm bằng không, tuyên bố rằng chính phủ không có trách nhiệm dập tắt coronavirus, cùng với sự im lặng kéo dài của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh.


Việc khiếm khuyết khả năng lãnh đạo của ông Trump gần như chắc chắn đưa đất nước vào cảnh phải chịu đựng những tổn thương nghiêm trọng hơn: số ca tử vong tăng cao, nền kinh tế thiệt hại nhiều hơn và trong thời gian dài hơn. Khi tổng thống còn lưỡng lự trước việc xét nghiệm và truy vết, hay khi ông thất bại trong việc hoạch định một kế hoạch rõ ràng và hiệu quả để đảm bảo trang thiết bị chống dịch, ông liên tục hạ thấp và bác bỏ việc đeo khẩu trang bắt buộc cũng như những biện pháp giãn cách xã hội khác, dù cho ông biết con virus này chết chóc và lây lan trong không khí. Ông biết, hàng triệu người sẽ nhiễm, và rất nhiều người có thể thiệt mạng.


Hơn nữa, đoạn băng của Woodward còn làm sáng tỏ một điều là thành viên nội các của ông Trump đã hành động thất bại - kể cả trong hậu trường - dựa trên những thứ họ biết tại thời điểm đó.


Gần 200,000 người Mỹ đã tử vong, và hàng trăm nghìn người khác đã nhiễm phải căn bệnh này - thứ sẽ khiến họ mất rất lâu, cũng rất khó để có thể hồi phục, và trong một số trường hợp còn để lại những di chứng vĩnh viễn trong cơ thể. Hàng chục triệu người đã thất nghiệp, và hàng triệu người đứng trên bờ vực vô gia cư. Hệ thống trường học và nhà dưỡng lão vật vã để hoạt động. Cả nền kinh tế đang sụp đổ.


Hãy tưởng tượng xem, liệu thực tại sẽ như thế nào nếu như vào ngày 17 tháng Hai, ông tổng thống lựa chọn nói ra sự thật trước công chúng, bình tĩnh nhận lấy trách nhiệm lèo lái đất nước qua cơn đại dịch và bảo vệ người dân.


Người dịch: Duong Nguyen

Biên tập: Diễm

bottom of page