top of page

Ông Biden vẫn có kế hoạch tuyên thệ để nhậm chức tại Tòa nhà Quốc Hội hai tuần sau cuộc bạo loạn

Translated from The Washington Post article “Biden still planning to be sworn in on the steps of U.S. Capitol two weeks after mob attack.”


Emily Davies and Matt Viser ngày 10, Tháng 1, 2021

Những người ủng hộ ông Trump xâm chiếm ban công trong cuộc bạo loạn tại Tòa nhà Quốc Hội hôm thứ Tư. (Matt McClain/The Washington Post)


Joe Biden vẫn giữ ý định kế hoạch tuyên thệ nhậm chức tại bậc thang của Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 20, tháng Một, đúng hai tuần sau khi một đám đông gồm những người ủng hộ Trump cầm cờ Liên Minh miền Nam xông vào tòa nhà Quốc Hội để tấn công chính quốc gia đã bầu chọn ông Biden .


Khoảnh khắc đầy biểu tượng ấy sẽ mở đầu cho buổi lễ nhậm chức tổng thống, lần thứ 59 trong một bối cảnh chưa từng có .Quy mô của sự kiện này đã được giảm bớt bởi đại dịch COVID-19. Chính quyền Biden có thêm áp lực để thể hiện sức mạnh và sự ổn định với những quốc gia khác. Những nước này chứng kiến một cách kinh hoàng nền dân chủ Mỹ xáo động tại chính nơi mà Biden sẽ tuyên thệ nhậm chức.


Mặc dù thay đổi vẫn có thể xảy ra, kể từ tuần trước, lễ nhậm chức và tuyên thệ của Biden đã được xác định sẽ diễn ra ở mặt phía tây của Toà nhà Quốc hội Hoa Kỳ.Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết vào ngày 8, tháng Một rằng Tổng thống Trump quyết định vắng mặt tại lễ nhậm chức là "một trong số ít những điều ông ta và tôi đã cùng một quan điểm." (The Washington Post)


Chúng tôi tự tin với các đối tác an ninh của mình, những người này đã dành nhiều tháng để lên kế hoạch và chuẩn bị cho lễ nhậm chức, và chúng tôi đang tiếp tục làm việc với họ để đảm bảo sự an toàn và an ninh tối đa của tổng thống đắc cử,” Một quan chức cao cấp của Biden cho biết tuần trước, họ chia sẻ với điều kiện là sẽ ẩn danh để chia sẻ các vấn đề an ninh. “Điều này sẽ đánh dấu một ngày mới cho người dân Mỹ, họ sẽ có thể tập trung vào việc hàn gắn đất nước, đưa đất nước lại gần nhau hơn và xây dựng đất nước tốt hơn.”


Sau nhiều tuần với những bất ổn mang tính lịch sử, chính quyền Biden hy vọng rằng lễ nhậm chức sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của sự thống nhất đất nước và sẽ không đặt chú ý về Tổng thống Trump, người đã nói trong một tweet vào thứ Sáu rằng ông sẽ không tham dự sự kiện này. Trump sẽ là tổng thống đầu tiên bỏ qua buổi lễ tuyên thệ của người kế nhiệm trong vòng 152 năm qua.


Một số thành viên có vai trò trong kế hoạch nhậm chức đã liên lạc chặt chẽ với các cơ quan an ninh, lưu ý rằng an ninh bảo vệ cho sự kiện này sẽ lớn hơn nhiều so với những gì tại Tòa nhà Quốc hội hôm thứ Tư, khi đám đông tràn vào Thượng viện và Hạ viện khi các nhà lập pháp đang xác nhận kết quả bầu cử.

Các quan chức nói rằng Biden vẫn sẽ tuyên thệ vào ngày 20, tháng Một, trên các bật tam cấp của Tòa nhà Quốc hội nơi một đám đông đã xông vào tòa nhà.


Lễ nhậm chức được coi là một Sự Kiện An Ninh Quốc Gia Đặc Biệt (NSSE), nó mang lại một loạt các cơ quan liên bang và các quan chức thực thi pháp luật, tạo ra một vành đai an ninh rộng, với các đường và rào cản xung quanh Tòa nhà Quốc hội. Sở Mật vụ, cơ quan chịu trách nhiệm thiết kế và thực hiện kế hoạch này đã đưa ra một tuyên bố vào tối thứ Năm nhấn mạnh sự sẵn sàng cho Ngày nhậm chức.


“Hơn một năm qua, Sở Mật vụ Hoa Kỳ, cùng với các đối tác NSSE của chúng tôi, đã làm việc không mệt mỏi để dự đoán và chuẩn bị cho tất cả các tình huống có thể xảy ra ở mọi cấp độ để đảm bảo rằng Ngày nhậm chức sẽ diễn ra trong an toàn và trật tự,” Tuyên bố từ Sở Mật vụ .


Thị trưởng của Washington D.C., Muriel E. Bowser (D) đã gửi một bức thư vào Chủ nhật kêu gọi Chad Wolf, quyền bộ trưởng An ninh Nội địa, đưa ra “một lối tiếp cận khác so với các lễ nhậm chức trước đó bởi vì sự hỗn loạn, thương tích và những cái chết đã xảy ra tại Tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ trong cuộc nổi loạn.”


Bà Bowser đã yêu cầu Bộ An ninh Nội Địa gia hạn thời gian của Sự Kiện An Ninh Quốc Gia Đặc Biệt (NSSE) và hợp tác với các cơ quan liên bang khác để cảnh sát Thủ Đô có thể tập trung vào những nhiệm vụ địa phương của họ. Bà cũng kêu gọi Wolf hủy bỏ và từ chối giấy phép cho tất cả các cuộc biểu tình từ thứ Hai đến ngày 24, tháng Một.


Ba ngày trước cuộc biểu tình của những người ủng hộ Trump vào thứ Tư tại Ellipse, Dịch vụ Công viên Quốc gia đã sửa giấy phép sự kiện từ 5,000 đến 30,000 người,” một quyết định mà Bowser cho biết “đã thể hiện sự sẵn sàng của Sở Dịch vụ Công viên Quốc gia để phê duyệt giấy phép vào phút cuối và các thay đổi lớn.”


Một số người ủng hộ Trump đã tuyên bố sẽ trở lại Washington D.C. vào ngày 17, tháng Một, qua một bài đăng trực tuyến được trích dẫn bởi Nhóm Alethea kêu gọi “MỘT CUỘC BIỂU TÌNH CÙNG VŨ KHÍ TỚI TÒA NHÀ QUỐC HỘI VÀ TỚI TẤT CẢ CÁC TOÀ NHÀ KHÁC CỦA TỪNG BANG.” Những người khác đã thảo luận về một “Triệu Dân Biểu Hành" vào ngày Lễ Nhậm Chức.


Kể từ thứ Sáu, Sở Dịch vụ Công viên chỉ cấp hai giấy phép cho phép 75 người biểu tình xung quanh Lễ nhậm chức, theo ông Mike Litterst, phát ngôn viên của Sở Dịch vụ Công viên.


Sở Dịch vụ Công viên vẫn đang xử lý năm đơn xin cấp phép, bao gồm hai yêu cầu cho các sự kiện với 5,000 người tham gia. Đơn đầu tiên trong số đó đã được nộp vào tháng Một năm ngoái bởi D.C. Action, một nhóm cấp tiến có trụ sở tại Thủ Đô. Đơn thứ hai được nộp vào tháng Mười Hai bởi Black Pact, một nhóm chính trị phi đảng phái đang tổ chức một cuộc biểu tình đòi bồi thường.


Ông Litterst nói rằng ông đang đợi chỉ dẫn từ Ủy ban Lễ nhậm chức Tổng thống để “thay đổi kịp thời phương tiện và nơi chốn.”


Thượng nghị sĩ Roy Blunt (thuộc đảng Cộng hòa, bang Missouri), chủ tịch của Ủy ban Liên hợp Quốc hội tổ chức Lễ nhậm chức (JCCIC), và Thượng nghị sỉ Amy Klobuchar (bang Minnesota), thành viên thuộc đảng Dân chủ có thâm niên nhất tại Ủy ban Luật lệ và Điều hành Thượng viện, đã nói trong một phát ngôn vào thứ năm rằng sự bạo loạn tại Tòa Quốc hội Hoa Kỳ là “một ngày buồn và tang thương cho đất nước chúng ta,” nhưng kế hoạch tấn phong Biden và Phó Tổng thống tân cử Kamala D. Harris sẽ tiến hành như dự kiến.

“Sự tấn công táo bạo ở tòa nhà Quốc hội, dù thế nào đi nữa, sẽ không ngăn được chúng tôi xác nhận với người dân Mỹ - và thế giới - rằng nền dân chủ chúng tôi trường tồn,” họ tuyên bố.


Paige Waltz, giám đốc truyền thông cho JCCIC, nói rằng Ủy ban đang làm việc với “đối tác tổ chức để tổ chức một cuộc khảo sát thấu đáo cho khu vực nhậm chức và những không gian khác của Tòa nhà Quốc hội cũng như những chỗ vẫn được sử dụng cho lễ nhậm chức.”


Waltz cũng thêm rằng Ủy ban sẽ không bình luận xa hơn về chi tiết của sự kiện cho đến khi cuộc khảo sát hoàn tất.


Thủ Đô cũng tăng cường biện pháp an ninh. Vào thứ tư, Bowser đã gia hạn một lệnh khẩn đến hết 21/01, điều này sẽ giúp bà ban hành giới nghiêm, đóng cửa doanh nghiệp, ngưng di chuyển và sử dụng quỹ khẩn cấp, và các công vụ khác, để giữ gìn an toàn công cộng trong suốt lễ nhậm chức.

Các viên chức quân đội đã dựng một hàng rào cao hơn 2 thước , được thiết kế để ngăn ngừa rình mò phía ngoài rìa của Tòa Quốc hội. Hơn 6,000 Vệ binh Quốc gia sẽ có mặt ở khu vực vào cuối tuần để hỗ trợ cho cảnh sát Thủ Đô và cảnh sát Quốc Hội, Bộ trưởng Bộ Binh Hoa Kỳ Ryan McCarthy đã nói vào thứ Năm.


Sự tập trung vào an ninh có lẽ lại càng giảm đi quy mô của một sự kiện đã nhỏ bé vì đại dịch. Ủy ban Nhậm chức Tổng thống (PIC) đã yêu cầu và nhận được thẩm quyền để sử dụng quảng trường Lafayette, một phần của công viên Mall từ đường số 3 đến đường số 14, vùng đất bao quanh Đài Tưởng niệm Lincoln và Đài Tưởng niệm Martin Luther King Jr, trong số các khu vực, cho lễ nhậm chức. Đơn vị cấp phép yêu cầu gửi kèm kế hoạch cho tiệc ăn mừng nhậm chức ở Đài Tưởng niệm Martin Luther King Jr. và sự kiện có sân khấu và lều ở Đài Tưởng niệm Lincoln. Nhưng ngay cả trước khi người ủng hộ Trump cố gắng kích động bạo loạn tại Capitol, đội ngũ tổ chức Lễ của Biden đã công bố buổi diễu hành truyền thống sẽ được phát trên mạng và hủy tất cả tiệc tùng trực tiếp.

Vào tháng 12, JCCIC đã nói rằng các thành viên của Quốc hội sẽ chỉ nhận được đúng hai vé mỗi người, trái ngược với 130,000 vé chia ra cho các cơ quan, vì vấn đề sức khỏe.


Vào lễ nhậm chức năm 2017, hơn 95% phòng khách sạn đều kín Thủ Đô , theo một đại diện phát ngôn cho Địa danh DC, một nhóm quảng bá thành phố cho khách du lịch. Năm nay, dù dữ liệu chi tiết về sự tạm trú chưa có cho đến khi sự kiện kết thúc, không có nhiều dấu hiệu cho thấy lượng du khách sẽ tăng trong Thủ Đô.


Thomas Penny, chủ tịch của Donhoe Hospitality, quản lý hơn 15 khách sạn trong khu vực, tiết lộ rằng phòng đặt ở các khách sạn không nhiều vào cuối tháng Một, với phòng đặt được tăng lên từ thứ tư, bởi các công ty có liên quan đến an ninh . Ông nói rằng một công ty an ninh đã gọi vào thứ năm để đặt 200 phòng cho lễ nhậm chức.


Emily Mooney, quản lý chiến lược tiếp thị cho Downtown DC Business Improvement District, nói rằng đội ngũ của cô ấy đang làm việc chặt chẽ với chính quyền thành phố và các công ty an ninh để truyền tải tới các doanh nghiệp địa phương những tiêu chuẩn cho lễ nhậm chức và bảo đảm trang trí mặt bằng của họ đạt tiêu chuẩn cho sự kiện, cho dù có bao nhiêu người xuống trung tâm thành phố vào hôm đó.


Bà ta nói rằng Thủ đô sẽ hạn chế đ các chỉ dẫn chính thức về việc chủ doanh nghiệp phải che chắn hay đóng cửa hàng trừ phi lãnh đạo thành phố ra lệnh.

“Chúng tôi đang chuẩn bị như bình thường cho lễ nhậm chức cho dù chúng tôi nghĩ lượng khách tham dự ít hơn nhiều,” bà ấy nói. “Chúng tôi hy vọng rằng trung tâm Thủ Đô sẽ an toàn cho lễ nhậm chức.”


Người dịch: Uyen Duong, Kim Pham.

Biên tập: Luong Tabottom of page