top of page

Obama, Bush và Clinton sẵn sàng tiêm vaccine corona công khai

Translated from Axios article Obama, Bush and Clinton willing to take coronavirus vaccine in public


Barack Obama phát biểu trong một cuộc phỏng vấn được phát sóng trên SiriusXM hôm thứ Năm rằng ông sẽ đi tiêm vaccine COVID-19 và “có lẽ sẽ phát nó trên TV.” Đại diện của George W.Bush và Bill Clinton nói với CNN rằng họ sẵn sàng tiêm vaccine công khai.


Axios, ngày 3 tháng 12, 2020

Cựu Tổng thống Barack Obama, George W.Bush và Bill Clinton tại Câu lạc bộ Golf Quốc gia Liberty tại Jersey City, New Jersey, năm 2017. Ảnh chụp bởi Rob Carr/Getty Images.


Tại sao điều này lại quan trọng: Các cựu tổng thống mong muốn có thể gia tăng niềm tin vào vaccine một khi chúng được cấp phép lưu hành sử dụng ở Hoa Kỳ. Giám đốc NIAID Anthony Fauci nói rằng Hoa Kỳ có thể đạt được miễn dịch cộng đồng vào mùa hè hoặc thu tới nếu như có đủ người được tiêm vaccine.

  • Lực lượng phản ứng chống coronavirus tòa Bạch Ốc đã cảnh báo các bang “mối nguy COVID đang đe dọa đến mọi công dân Mỹ ở ngưỡng cao kỷ lục” và rằng chính quyền “phải cào bằng đường cong để duy trì hệ thống y tế cho cả ca nhiễm COVID lẫn các ca không bị.”

  • Vào hôm thứ Tư, hơn 100,200 người Mỹ đã phải nhập viện vì COVID-19 lần đầu tiên kể từ khi đại dịch này bùng phát đầu năm 2020.

Họ nói gì: Obama nói với Joe Madison của SiriusXM rằng nếu như Fauci nói với ông rằng vaccine an toàn và “có thể giúp tôi đề kháng chống lại COVID, tất nhiên, tôi sẽ tiêm nó.”

Ông nói: “Tôi hứa với anh rằng khi nó được làm ra cho những người ít bị đe dọa, tôi sẽ tiêm nó. Tôi có thể tiêm nó trên sóng truyền hình hoặc là quay lại, để cho mọi người thấy rằng tôi tin vào khoa học, và tôi không tin sẽ bị nhiễm COVID.”


Freddy Ford, chánh văn phòng của Bush, đã nói với CNN hôm thứ Tư rằng vị cựu tổng thống đã yêu cầu ông thông tri cho Fauci và điều phối viên lực lượng đặc nhiệm chống coronavirus của Nhà Trắng rằng “khi thời điểm thích hợp, ông ấy muốn làm điều mà có thể cổ vũ đồng bào mình đi tiêm chủng.”

  • Ông phát biểu: “Đầu tiên, vaccine cần phải được xác nhận là an toàn và được chuyển đến cho các đối tượng được ưu tiên. Sau đó, Tổng thống Bush sẽ xếp hàng để được chờ đến lượt, và rất vui lòng làm việc đó trước ống kính.”

Phát ngôn viên của Clinton, Angel Urena đã nói với CNN: “Tổng thống Clinton chắc chắn sẽ đi tiêm phòng sớm nhất có thể, dựa theo các tiêu chuẩn ưu tiên đặt ra bởi quan chức y tế. Và ông sẽ làm nó công khai nếu điều đó giúp động viên người Mỹ làm điều tương tự.”


Người dịch (Lược dịch/Phỏng dịch): Duong Nguyen

Biên tập: Khanh Doan

bottom of page