top of page

Nữ khoa học gia từ Florida bị sa thải vì không cạo sửa những dữ liệu về Covid-19

Updated: Jul 3, 2020

Ký giả của NPR, cô Rachel Martin đã có cuộc nói chuyện với nữ khoa học gia bị sa thải từ sở y tế của Florida, người đang tự theo dõi và phát hành bản báo cáo về những trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 ở tiểu bang Florida.

Rachel Martin, ngày 29 tháng 6, 2020


Translate from NPR article Florida Scientist Says She Was Fired For Not Manipulating COVID-19 Data

Noel King, dẫn chuyện: Ở Florida, những trường hợp mắc bệnh đang tăng cao. Florida là một trong những tiểu bang đầu tiên tại nước Mỹ được mở cửa hồi tháng Năm vừa rồi. Và thống đốc Ron SeDantis cho rằng Florida được mở cửa sớm là một quyết định dựa trên dữ liệu tìm kiếm được. Nhưng cô Rebekah Jones khẳng định rằng những nhà khoa học dữ liệu bị ép buộc để sửa con số người nhiễm bệnh Covid-19 để tiểu bang Florida được mở cửa sớm. Cho đến tháng Năm, cô đã làm việc cho Bộ Y tế Florida và cô đã tạo ra cổng thông tin dữ liệu về coronavirus ở bang Florida. Cô ấy đã phỏng vấn với Rachel qua Skype.


Cô Rebekah Jones: Bảng báo cáo là một cách đơn giản để cung cấp thông tin quan trọng cho công chúng. Bởi vậy tôi đã cập nhật thêm nhiều dữ liệu như các trường hợp nhiễm bệnh mỗi ngày, tổng số các trường hợp mà chúng ta xác nhận nhiễm bệnh, các trường hợp tử vong đã được xác nhận theo thời gian, thông tin cho các quận riêng lẻ, thông tin kiểm tra, tất cả các loại thông tin quan trọng cần biết. Mặt khác của bảng báo cáo đó là một cổng dữ liệu cho phép mọi người dễ dàng tải xuống, về cơ bản, tất cả các dữ liệu công khai mà chúng tôi có. Và toàn bộ hệ thống dữ liệu đó là công việc của tôi, và tôi đã làm việc 16 giờ mỗi ngày trong nhiều tháng cho đến đầu tháng Năm.


Cô Rachel Martin, tác giả: Rồi, chuyện gì xảy ra?


Cô Jones: Tôi đã được lãnh đạo DOH (Sở Sức Khỏe) yêu cầu thay đổi những con số ở trong dữ liệu. Đây là một tuần trước khi kế hoạch tái mở cửa chính thức bắt đầu vào giai đoạn một. Tôi được yêu cầu phân tích và trình bày những dữ liệu về quận hạt nào vượt qua tiêu chí đánh giá đủ an toàn để mở cửa. Tiêu chí đánh giá được dựa theo ít nhiều từ lời khuyên nhủ của Hội Đồng Nhà Trắng, và đội nghiên cứu bệnh dịch của tôi cũng đóng góp vào đó. Ngay khi tôi trình bày kết quả, về cơ bản những kết quả đó trái ngược với những gì họ đã dự đoán. Cả ngày trong khi chúng tôi trao đổi qua lại việc phải thay đổi số liệu này, không thể hiện số liệu kia, bản kế hoạch đã được in sẵn và ghim ngay trước mặt tôi. Vậy nó quá rõ ràng tại thời điểm này rằng khoa học đằng sau số liệu dựa-theo-khoa-học chẳng quan trọng nữa vì kế hoạch vốn đã có sẵn.


Cô Martin: Ý cô là kế hoạch mở cửa trở lại sẽ được thực hiện bất kể việc cô và các nhà khoa học khác đã xác định đâu là con đường thích hợp nhất phía trước?


Cô Jones: Đúng vậy, là vì họ lập ra bản kế hoạch mở cửa khi tôi còn chưa trình bày cho họ xem xét thông tin dữ liệu nào cả.


Cô Martin: Cô Rebekah Jones nói đó là sự khởi đầu của một khuôn mẫu, các quan chức của bộ y tế yêu cầu thay đổi thông tin trên trang web. Cô ấy đã tuân thủ những yêu cầu ban đầu đó bởi vì cô ấy cảm thấy cô không có quyền để đóng góp vào chính sách. Sau đó, cô nói rằng cô đã được yêu cầu hạ thấp tỷ lệ phần trăm trường hợp dương tính với COVID-19 ở một số quận để họ có thể được mở cửa lại. Cô ta đã nói không. Các ông chủ của cô sau đó cho biết họ không muốn đếm số liệu tất cả các quận có ít hơn 75.000 người.


Cô Jones: Vì vậy, ngay cả khi tôi làm điều đó, nó vẫn không đáp ứng được những gì họ đang mong đợi. Cho nên vào đêm hôm sau, họ đã thuê một nhà cung cấp, và nhà cung cấp kỳ diệu này trong chưa đầy một ngày đã đưa ra kết quả cuối cùng hoàn toàn phù hợp với những gì kế hoạch được viết sẵn quy định.


Cô Martin: Vậy tại thời điểm nào cô đã bị sa thải và dựa trên cơ sở nào?


Cô Jones: Toàn bộ tuần tiếp theo rất nhiều thông tin đã bị cạo sửa và nhiều lần trao đổi qua lại với các nhà nghiên cứu bệnh dịch tễ, những người cực kỳ khó chịu với cách quản lý này. Và rồi cuối cùng vào đêm trước khi giai đoạn tái mở cửa đầu tiên trở lại, tôi đã được yêu cầu xóa và sau đó ẩn dữ liệu khỏi ánh mắt công chúng. Tôi nói tôi muốn văn bản chỉ thị từ ông chủ của tôi bảo tôi làm điều đó trước khi tôi thực hiện. Tôi cho rằng yêu cầu này là sai, và nó là một sai lầm khi để công chúng biết những thông tin dữ liệu đó rồi lại xóa và giấu nó đi. Tôi đã thiết lập các nguồn cấp dữ liệu để báo cáo trực tiếp cho CDC (Trung tâm Phòng & Chống Dịch Bệnh), cho Johns Hopkins. Sở quản lý tình huống khẩn cấp của chúng tôi phụ thuộc vào nguồn dữ liệu này, mỗi cơ quan báo chí trong tiểu bang và quốc gia. Tôi đã làm việc rất chăm chỉ để đảm bảo rằng mọi người đều có quyền truy cập vào dữ liệu này và những dữ liệu tôi tìm được đều chính xác. Và ngay sau khi chúng tôi gỡ bỏ nó khỏi trang mạng, tất cả các liên kết đó đã bị hỏng và làm sập tất cả các trang web của họ. Vì vậy, chưa đầy một giờ sau, tôi được yêu cầu cài đặt lại, và rồi ngày hôm sau, tôi được cho biết là tôi không còn làm việc về bản báo cáo nữa.

Cô Martin: Có phải cô hiểu rằng cô đã bị loại khỏi dự án vì cô đã từ chối cạo sửa dữ liệu?


Cô Jones: Tôi chắc chắn. Tôi nghĩ rằng ngay khi tôi nói không với một trong nhiều điều họ đang làm là không có đạo đức, họ nhận ra rằng vấn đề không phải là dữ liệu mà là người lưu trữ dữ liệu. Và bằng cách sa thải tôi, họ có thể làm bất cứ điều gì họ muốn, thể hiện bất cứ điều gì họ thích, tạo ra hình ảnh mọi thứ đang được cải thiện hoặc an toàn khi sử dụng một công cụ mà tôi xây dựng, điều đó cực kỳ đáng thất vọng. Hai tuần sau tôi bị sa thải.


Cô Martin: Và họ đã không cho cô một lý do cụ thể tại sao cô lại bị sa thải?


Cô Jones: Không, họ không nói gì.


Cô Martin: Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đã tranh luận về tài khoản của Rebekah Jones về vụ sa thải của cô và thậm chí vai trò của cô trong việc tạo ra bản báo cáo coronavirus của bang Florida. Người phát ngôn của thống đốc cho biết hồi tháng trước rằng cô Jones, đã trích dẫn, “nhiều lần thể hiện sự không hợp tác trong thời gian cô làm việc với sở sức khỏe.” DeSantis cũng nói với các phóng viên rằng họ đã "theo đuổi các thuyết âm mưu.” Cô Jones hiện đang tiếp tục công việc nghiên cứu trên trang web coronavirus của riêng mình.


Hiện tại có rất nhiều thông tin sai lệch về COVID-19. Cô tin rằng dữ liệu của cô là sự phản ánh đúng và chính xác của virus ở Florida. Nhưng tại sao mọi người nên tin tưởng con số của cô hơn những người của chính phủ tiểu bang?


Cô Jones: Vì vậy, tôi không nghĩ rằng những con số của tôi là những con số đúng và chính xác cho tiểu bang Florida. Và lý do cho điều đó là vì đây là số liệu của Sở Y tế. Tôi không sử dụng bất kỳ thông tin nào trên bản báo cáo của mình mà không có căn cứ xác thực. Tất cả dữ liệu của tôi đến từ một trong ba nguồn, Sở Y tế, Cơ quan Quản lý Y tế, ACHA (Cơ quan Quản lý Chăm sóc Sức khỏe) ở Florida và Cục Quản lý Khẩn cấp. Tôi đang cố gắng trình bày thông tin này một cách đầy đủ hơn và cung cấp thực trạng để mọi người hiểu ý nghĩa của những con số đó. Vì vậy, tất cả các dữ liệu đến trực tiếp từ họ. Thật không may, chúng là nguồn dữ liệu duy nhất trong tiểu bang cho tổng số người đã xét nghiệm dương tính với dữ liệu xét nghiệm kháng thể, đối với dữ liệu tử vong, ngoài Cục Quản lý Khẩn cấp và Bộ Thực thi Pháp luật Florida. Vì vậy, chúng tôi vẫn bị hạn chế sử dụng thông tin đó. Nếu không, chúng tôi chỉ đang nghi ngờ.


Cô Martin: Vì vậy, hiểu rằng cô chỉ đang trình bày dữ liệu, người khác có thể đưa ra kết luận. Nhưng mà tại sao cô nghĩ là thông tin đầy đủ mà tôi được hiểu là từ chính phủ, nhưng mà với cái thực trạng của cô thì câu chuyện này nói gì về cách Florida quản lý coronavirus?


Cô Jones: Tôi nghĩ rằng câu chuyện này làm cho chúng ta thấy rằng có những khoảng trống đáng kể trong báo cáo, thông tin chúng ta rất cần mà chúng ta không có. Và tôi cảm thấy câu chuyện này không phải để đổ hết thông tin lên người dân, và làm cho mọi người thấy là tình trạng hiện tại thật sự rất là đáng lo và nó đang trở nên rất là tệ. Tôi thực sự muốn mọi người hiểu rõ dữ liệu, được xét nghiệm, nhận trợ giúp.


Cô Martin: Cô Rebekah Jones, chúng tôi rất quý thời gian của cô. Cảm ơn cô rất nhiều vì đã nói chuyện với chúng tôi.


Cô Jones: Cảm ơn.


Translation by Jade Nguyen

Copy edits by Tuan Nguyen


bottom of page