top of page

Những ngày cuối của Trump: Trò may rủi xem ai sẽ mất việc

Updated: Dec 15, 2020

Translated from Axios article Trump's final days: Sweepstakes on who'll get fired


Tổng thống Trump nổi giận trước thông tin sốt dẻo từ Wall Street Journal về việc Tổng chưởng lý Bill Barr đã phải cật lực “hàng tháng trời” ém nhẹm cuộc điều tra liên bang về Hunter Biden trong lúc vận động bầu cử diễn ra.


Jonathan Swan, ngày 12 tháng 12, 2020

Từ Twitter


Tổng thống đương nhiệm Trump nổi giận trước thông tin sốt dẻo từ Wall Street Journal về việc Tổng chưởng lý Bill Barr đã phải cật lực “hàng tháng trời” ém nhẹm cuộc điều tra liên bang về Hunter Biden trong lúc vận động bầu cử diễn ra.

Tình hình hiện tại: Ngài tổng thống đang xem xét những lựa chọn về việc thay thế Barr, và đã đăng dòng khiển trách trên Twitter vào sáng Thứ bảy như thế này: “Tại sao Bill Barr không công khai với công chúng trước ngày Bầu Cử, tất cả sự thật về Hunter Biden[?]”


Một nhân viên kỳ cựu của Nhà Trắng cho biết: “Tháng này sẽ còn dài, rất dài.”


Vì sao điều này lại quan trọng: Barr được xem như một con tốt trung thành của Trump - ông ta cũng bị lên án nặng nề vì cách ông xoay chuyển tình huống trong vụ báo cáo Mueller để có lợi cho Trump. Nhưng cũng như những nhân viên hàng đầu khác của Trump, bản thân ông cũng không thể kham nổi những đòi hỏi của Trump dù có cố thế nào.

Từ giờ đến ngày 20 tháng 1 sẽ là một thời gian đầy hồi hộp và căng thẳng với nhiều quan chức hàng đầu trong bộ máy nhà nước - với Trump đưa ra những yêu cầu càng lúc càng quá trớn.


Cái nhìn toàn cảnh: Diễn biến bên trong Nhà Trắng kể từ cuộc bầu cử đến giờ đã thành một trò may rủi xem ai sẽ bị đuổi trước - hoặc có bị đuổi hay không: Barr, ủy viên hội đồng FDA Steve Hahn hay Tổng giám đốc CIA Gina Haspel.

Phía sau hậu trường: Theo nguồn tin thân cận về cuộc thảo luận, Trump đã chửi bới Barr trong bí mật với những người thân tín của mình vào thứ Sáu, bao Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa ở Ohio, Jim Jordan.

Một nguồn tin từ Thượng viện biết về cuộc thảo luận này đã cho biết rằng không rõ tổng thống đương nhiệm sẽ làm tới cùng về chuyện này hay không.


Điểm lý thú: Sự thật đằng sau việc bài của tờ Wall Street Journal được lấy từ một nguồn tin duy nhất làm những người thân cận với tổng thống nghi ngờ, dù không có bằng chứng, rằng nguồn tin này trực tiếp đến từ chính ông Barr - hoặc từ một nghị sĩ đã bị trừng phạt nhằm đánh bóng tên tuổi với những nghị sĩ khác thời hậu-Trump.


Nói cho đúng thì những nguồn tin này không hề có chứng cứ về cách lấy tin của tờ Wall Street Journal. Nhưng chính cách nhìn nhận đó là một phần làm cho Cánh Tây (West Wing) Nhà Trắng tức điên.


Tờ Wall Street Journal “giật tít” bài: “Barr đã cật lực che mắt dư luận về những điều tra liên quan đến Hunter Biden trong quá trình bầu cử...Ngài Tổng chưởng lý đã biết hàng tháng trời về những vụ điều tra liên quan đến việc kinh doanh và thỏa thuận hợp đồng của Biden.”

Barr đã bàn với bạn mình về ý định từ chức trước khi nhiệm kỳ của Trump kết thúc.


Vào Chủ Nhật, Tờ New York Times đã đưa tin rằng Barr có thể công bố việc từ chức trước cuối năm. Đến Thứ Năm, tờ báo này sau đó đưa tin, Barr dự định sẽ ở lại.


Phát ngôn viên của Bộ Tư Pháp đã từ chối bình luận.


Người dịch: Kiều Giang

Biên tập: Derek

bottom of page