top of page

Nhiều bài đăng Facebook tung tin sai lệch rằng dự luật COVID-19 bao gồm viện trợ nước ngoài

Translated from PolitiFact article Facebook posts wrongly say COVID-19 bill includes foreign aid, arts funding


Screenshot from Facebook


Ngay sau khi các nhà lập pháp đồng ý thông qua stimulus check trị giá $600 cho người Mỹ, nhiều người trên Facebook loan tin rằng dự luật cứu trợ COVID-19 đặt lợi ích nước ngoài và nghệ thuật lên trên nhu cầu của người dân Mỹ.


Một bài đăng ngày 21 tháng 12 cho biết: “Mọi người Mỹ bất kể thiên tả hay thiên hữu nên kêu gọi #VETO (phủ quyết) 'thỏa thuận' này— nó cung cấp nhiều khoản tài trợ cho các chính phủ nước ngoài và cho các trung tâm nghệ thuật của Mỹ, hơn là cho người dân Mỹ."


Bài đăng bao gồm một hình ảnh liệt kê các thực thể trong nước và nước ngoài đã chiếm đoạt hàng triệu, nếu không muốn nói là hàng tỷ đô la, so với con số ít ỏi $600 cho "người dân Mỹ."


Ví dụ, trong danh sách những nguồn tài trợ quốc nội có liệt kê là "Trung tâm Kennedy - $26,400,000."


Bài đăng đề cập đến ít nhất 8 quốc gia nước ngoài nhận viện trợ, bao gồm Ai Cập, Sudan và Ukraine. Theo bài đăng, Ai Cập sẽ nhận được $1.3 tỷ.


Bài đăng đã bị gắn cờ bởi Facebook trong nỗ lực của công ty này nhằm chống lại tin giả và thông tin sai lệch trên News Feed của họ.


Bài đăng nói đúng ở chỗ Quốc hội có phân bổ ngân quỹ cho viện trợ nước ngoài và cho các trung tâm nghệ thuật của Mỹ, và người Mỹ có quyền không đồng ý rằng tiền thuế nên được phân bổ theo cách này. Nhưng nó hoàn toàn sai khi ám chỉ rằng các khoản tài trợ đó nằm trong dự luật cứu trợ COVID-19.


Vào ngày 21 tháng 12, các nhà lập pháp ở cả Thượng viện và Hạ viện đã thông qua gói chi tiêu 2.3 ​​nghìn tỷ đô la: 1) một dự luật tóm lược trị giá 1.4 nghìn tỷ đô la bao gồm 12 dự luật khác nhau với mục đích tài trợ cho chính phủ trong năm tài chính 2021 - và 2) một dự luật riêng biệt, trị giá khoảng 900 tỷ đô la dành riêng cho việc cứu trợ COVID-19. Các nhà lập pháp cũng đã thông qua một số dự luật nhỏ khác.


Chỉ riêng phần 1.4 nghìn tỷ đô la của gói chi tiêu bao gồm tiền tài trợ cho các chính sách và ưu tiên của Hoa Kỳ trong và ngoài nước. Bài đăng trên Facebook thay vào đó lại so sánh các điều khoản của dự luật cứu trợ COVID-19 với các điều khoản trong dự luật tóm lược.


Dự luật cứu trợ COVID-19

Lần cuối cùng Quốc hội thông qua dự luật cứu trợ COVID-19 trị giá 2 nghìn tỷ đô la và được Tổng thống Donald Trump ký thành luật, là 9 tháng trước. Một số thành viên Quốc hội đã tỏ vẻ thất vọng khi các nhà lập pháp công bố dự luật mới dài 5,593 trang - chỉ vài giờ trước khi họ dự kiến ​​bỏ phiếu về nó.


Một số người cho rằng người Mỹ nên nhận được hơn $600, và các bài đăng trên Facebook phản ánh quan điểm đó. Đồng thời, các bài đăng như trên không đề cập đến các hình thức cứu trợ khác cho một số người Mỹ, bao gồm tiền hỗ trợ thất nghiệp.


Nhìn chung, dự luật cứu trợ COVID-19 tổng cộng hơn 900 tỷ USD. Những ai đáp ứng các tiêu chí thu nhập cụ thể dự kiến ​​sẽ nhận được $600. Dự luật cứu trợ bao gồm khoảng 166 tỷ đô la cho stimulus checks, theo phân tích từ Ủy ban Ngân sách Liên bang:


Dưới đây là bảng phân tích của nhóm về các khoản khác trong dự luật:


• 325 tỷ đô la viện trợ cho các doanh nghiệp nhỏ (bao gồm Chương trình bảo vệ tiền lương)


• 120 tỷ đô la cho trợ cấp thất nghiệp ($300 một tuần trong 11 tuần)


• 82 tỷ đô la cho giáo dục (chẳng hạn như tài trợ giáo dục Nhà trẻ - lớp 12)


• 56 tỷ đô la cho y tế (bao gồm tài trợ cho các tiểu bang để xét nghiệm COVID-19)


Người dịch: Cookie Duong

bottom of page