top of page

Nhân Viên Nhà Trắng Tăng Cao Lo Ngại Rằng Trump Sẽ Lạm Dụng Quyền Lực

Translated from Axio: Officials Increasingly Alarmed about Trump’s Power Grab


Các nhân viên cấp cao làm việc tại Nhà Trắng đang được báo động một cách tăng cường rằng có thể Tổng thống Trump sẽ sử dụng - và lạm dụng - quyền lực của chính phủ trong công cuộc thay đổi kết quả vốn đã quá rõ ràng của cuộc bầu cử hồi tháng Mười Một.


Jonathan Swan, ngày 19 tháng 12, 2020

Ảnh: Al Drago/Bloomberg via Getty Images


Các nhân viên cấp cao làm việc tại Nhà Trắng đang được báo động một cách tăng cường rằng có thể Tổng thống Trump sẽ sử dụng - và lạm dụng - quyền lực của chính phủ trong công cuộc thay đổi kết quả vốn đã quá rõ ràng của cuộc bầu cử hồi tháng Mười Một.


Tại sao vấn đề này quan trọng? Những nhân viên này bảo với tôi rằng Trump đang dành quá nhiều thời gian cho những cái tên lớn trong giới thuyết âm mưu, và Trump cũng đang ve vởn với những ý định lạm dụng quyền lực một cách công khai.


Còn 32 ngày nữa là đến lúc Tổng thống tân cử Biden sẽ làm lễ nhậm chức.


Bức tranh tổng thể: nỗi lo sợ từ phía Trump được thể hiện chính bằng sự hứng thú của chính ngài Tổng thống đối với cuộc nói chuyện cùng với cựu cố vấn an ninh quốc phòng Michael Flynn về việc áp dụng Thiết quân luật (martial law), người từng cho ý kiến rằng Tổng thống có thể ban hành một lệnh hành pháp (executive order) để giành lấy quyền kiểm soát những máy đếm phiếu. Nỗi lo sợ của Trump cũng được thể hiện bằng việc bổ nhiệm Sidney Powell, một luật sư về bầu cử chuyên tung thuyết âm mưu, để ông có được những quyền lực lớn trong chính phủ cũng như khả năng xâm nhập những thông tin mật từ Nhà Trắng.


Một nhân viên cấp cao của Nhà Trắng cho biết rằng, khi Trump “trích dẫn lại (retweet) những lời đe dọa sẽ bỏ tù những đối thủ chính trị, cũng như khi ngài Tổng thống dành phần nhiều thời gian đối thoại với những tên chuyên phóng khuếch thuyết âm mưu, công khai cho rằng việc đề ra Thiết quân luật là chuyện không hề đáng ngại, khi đó, thực sự chúng ta không thể nào không lo lắng và băn khoăn rằng liệu mọi thứ sẽ chấm dứt như thế nào khi đến hạn ngày 20 tháng Một.” Người này cũng nói thêm “những nhân viên cho thấy nỗi lo lắng này hoàn toàn không phải những chính khách gia yếu đuối mà bọn tôi coi thường, đây thực chất là những người đã kinh qua nhiều sự trái ngoáy điên rồ nhất trong lịch sử tất cả những thời đại chính phủ ở Hoa Kỳ.”


Vào cuộc họp hôm thứ Sáu, được tường thuật lần đầu tiên bởi Thời Báo New York, Trump đã bàn về việc đề cử Powell làm cố vấn đặc biệt trong vấn đề gian lận bầu cử. Một nguồn tin thân cận từ buổi họp cho hay, những ý tưởng bao gồm việc giành lấy quyền kiểm soát máy đếm phiếu, việc đề đạt Powell làm cố vấn đặc biệt để kiểm tra lại những thiết bị kiểm phiếu cũng đã được đưa ra trong cuộc họp.


Cố vấn Nhà Trắng, Pat Cipollone, và Tham mưu trưởng, Mark Meadows, đã “phản đối một cách mạnh mẽ và nhiều lần về những vấn đề được đề ra trong cuộc họp”, nguồn tin cũng cho biết. Buổi họp cũng có mặt Flynn, người từng được Trump tha bổng vào tháng Mười Một và đang là một cái tên nổi tiếng được yêu mến bởi những người ủng hộ Tổng thống Trump trong việc từ chối kết quả bầu cử.


Dịch và Biên Tập: Phố


bottom of page