top of page

Nhân viên CDC lên tiếng 'Văn hóa độc hại về sự xâm phạm chủng tộc' ở cơ quan.

Selena Simmons DuffinPien Huang, ngày 13 tháng 7, năm 2020


Translated from NPR article CDC Employees Call Out Agency's 'Toxic Culture Of Racial Aggressions'

Graeme Jennings/Getty Images


Một lá thư từ nhân viên CDC gần đây đã gửi cho giám đốc Robert Redfield yêu cầu cơ quan này giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc đối với nhân viên Da Đen.

Hơn 1,200 nhân viên hiện tại của Trung Tâm Kiểm Soát và Phòng Ngừa Dịch Bệnh đã ký một bức thư kêu gọi cơ quan liên bang giải quyết “các hành vi phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử liên tục xảy ra" đối với nhân viên Da Đen, NPR đã tìm hiểu.


Trong bức thư, được gửi đến giám đốc CDC Robert Redfield vào ngày 30 tháng 6, các tác giả kêu gọi sự thay đổi trong bối cảnh của đại dịch coronavirus tác động không tương xứng đối người Da Đen và và vụ giết George Floyd, Ahmaud Arbery, Breonna Taylor và Rayshard Brooks. NPR có được một bản sao của bức thư được công bố dưới đây.


"Trước những lời kêu gọi cho công lý gần đây trên khắp đất nước này và trên thế giới, chúng tôi, với tư cách là các chuyên gia y tế tận tụy, không còn giữ nỗi sự im lặng trước các hành vi phân biệt chủng tộc và phân biệt đối xử trong CDC, trên thực tế, làm suy yếu nền móng nhiệm vụ của cơ quan," lá thư viết.


Bức thư cung cấp một cái nhìn hiếm hoi bên trong một cơ quan liên bang nổi tiếng không minh bạch, nơi các nhân viên cả sự nghiệp thường làm việc trong nhiều thập kỷ và thông tin được chọn lọc cẩn thận cho công chúng thông qua văn phòng báo chí.


Bác sĩ Camara Phyllis Jones, từng là nhân viên y tế tại CDC trong 14 năm và vẫn giữ liên lạc với các nhân viên hiện tại, nói rằng sau khi bức thư được gửi tới Redfield, nó đã được lưu hành trong cơ quan lực lượng 11.00 người để xin chữ ký


Vào chiều thứ Hai, 1.204 nhân viên đã ký bức thư-hơn 10% lực lượng lao động của cơ quan-và số lượng người ký đang gia tăng, Jones nói. Cô nói thêm rằng ít nhất một người đứng đầu bộ phận đã ký và khoảng 300 nhân viên đã chọn xác nhận bức thư nặc danh. Chỉ những nhân viên CDC hiện tại mới có thể ký vào bức thư và mỗi người chỉ có thể ký một lần, theo Jones. Bất kỳ nhân viên CDC nào cũng có thể ký, không chỉ người da màu. Thông tin về chủng tộc của các bên ký kết không được biết đến.


Trong một tuyên bố với NPR, một phát ngôn viên của CDC thừa nhận rằng Redfield đã nhận được bức thư và trả lời nó, "CDC cam kết thúc đẩy một môi trường công bằng, hợp lý và toàn diện, trong đó nhân viên có thể chia sẻ công khai mối quan ngại của họ với lãnh đạo cơ quan."


Jones nói rằng sự hiểu biết của cô là phản hồi của Redfield đã không giải quyết các yêu cầu hành động cụ thể trong bức thư. "Tôi thấy rằng không thành công và thiếu tôn trọng," cô nói.


Trong thư, các tác giả đã chỉ ra nhiều nỗ lực "có ý nghĩa, nhưng chưa được yểm trợ" nhằm đa dạng hóa lực lượng lao động của cơ quan trong nhiều thập kỷ qua và khẳng định rằng không có điều gì tạo nên nhiều khác biệt. Họ lưu ý rằng các nhân viên Da Đen chỉ chiếm 10% số lãnh đạo cấp cao và 6% trong lớp Dịch vụ Tình báo Dịch tễ năm 2019 của CDC, một chương trình học bổng được mô tả là "cơ sở đào tạo cho các nhà lãnh đạo tương lai trong cơ quan."


Lớp mô tả một "mạng lưới trai / gái lớn tuổi", nơi các nhà quản lý da trắng cất nhắc nhân viên da trắng trong khi bị cáo buộc làm khó và làm nản lòng nhân viên Da Đen, và một "văn hóa độc hại và phổ biến của thái độ phân biệt chủng tộc." Nó cũng nói rằng hàng trăm khiếu nại về Cơ Hội Việc Làm Bình Đẳng đã được các nhân viên Da Đen đệ trình trong những thập kỷ qua, nhiều trong số đó chưa được giải quyết.


"Chủ nghĩa phân biệt chủng tộc không chỉ là một khái niệm tồn tại bên ngoài những bức tường này", bức thư viết. "Đó là một thực tế nghiền nát những người Da Màu trong trải nghiệm sống hàng ngày của họ tại CDC."


Các tác giả đưa ra bảy yêu cầu hành động, bao gồm đa dạng hóa sắc tộc của giới lãnh đạo cấp cao, giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc trong văn hóa ứng xử của CDC và tuyên bố nạn phân biệt chủng tộc là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng ở Hoa Kỳ.


CDC vấp ngã trong nỗ lực giải quyết ảnh hưởng của coronavirus đối với người Mỹ Da Đen và các cộng đồng Da Màu khác. Mặc dù dữ liệu chưa đầy đủ, người Da Đen và Latin ở Hoa Kỳ có nguy cơ tử vong vì COVID-19 cao gấp hai lần so với người Da Trắng.


Quốc hội yêu cầu CDC báo cáo dữ liệu cho các nhà lập pháp về COVID-19 và sự chênh lệch về ảnh hưởng của dịch bệnh trên các chủng tộc. Những báo cáo đầu tiên của cơ quan, được gửi cho các nhà lập pháp vào tháng Năm, đã được Thượng nghị sĩ Patty Murray, Dân Chủ-Washington, ví như một "dự án bốn trang sao chép và cắt dán lại lười biếng", chủ yếu bao gồm các liên kết đến các trang web của CDC. Thời gian theo dõi của cơ quan vào tháng sáu dài hơn, nhưng cũng "không đầy đủ" và "vẫn không đủ để thực hiện nhiệm vụ,” theo một văn bản viết tay từ Murray.


CDC đã mất tích trên đường đua và COVID-19," Greg Millett, người làm việc như một nhà khoa học cao cấp ở đó cho đến năm 2009 và hiện đang ở amfAR, Quỹ Nghiên cứu AIDS.


“Tôi nghĩ rằng tôi đang được nói là người ngoài cuộc, một cựu nhân viên CDC và tôi đã có thể tìm hiểu về cơ quan [...] trong dữ liệu mà tôi có thể xuất bản trên COVID- 19 tác động đến người Mỹ gốc Phi,” ông nói. "CDC vẫn chưa thực sự đưa ra bất cứ điều gì có ý nghĩa về những gì diễn ra trong cộng đồng Da Đen và Nâu xung quanh COVID-19. Điều đó với tôi thật xấu hổ, và cho thấy rằng các nhà khoa học ở đó có thể làm công việc đó không nhất thiết phải được trao quyền làm việc.”


“ Chúng tôi cảm thấy đau lòng. Chúng tôi giận giữ. Chúng tôi kiệt sức. Và cuối cùng, chúng tôi sợ rằng, bất chấp các cuộc biểu tình toàn cầu, sẽ có rất ít việc được thực hiện để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc mà chúng ta phải đối mặt hàng ngày" Thư của nhân viên CDC gửi Robert Redfield.


Thất bại trong chuyện không giải quyết nạn phân biệt chủng tộc trong việc gây ra các vấn đề sức khỏe, các tác giả nói, "là một lý do chính tại sao chúng ta đã chứng kiến ​​rất ít tiến bộ trong việc giảm thiểu sự không bình đẳng này ở Hoa Kỳ trong 50 năm qua."


Jones, người đã rời CDC vào năm 2014, nói rằng cô cảm thấy được khuyến khích khi thấy các nhân viên Da Đen nỗ lực thay đổi hiệu quả. "Khi tôi lần đầu tiên nhìn thấy bức thư, đó là một cảm giác đoàn kết", cô nói. "Tôi biết rằng đây không phải là điều được nói quá lên."


Công việc riêng của cô là về nạn phân biệt chủng tộc và sức khỏe cộng đồng, và cô nói rằng cô cảm thấy bị cản trở và ngăn chặn nỗ lực của mình để khiến cơ quan giải quyết những vấn đề này. Cô nói sau buổi thuyết trình vào giờ ăn trưa về chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, cô đã được yêu cầu xóa các dẫn chứng về nạn phân biệt chủng tộc "'không công bằng cho các cá nhân và cộng đồng khác khỏi slide của tôi vì điều đó khiến người Da Trắng khó chịu."


Sau khi rời CDC, cô làm chủ tịch Hiệp hội Y tế Công cộng Hoa Kỳ và giảng dạy tại Trường Y khoa Morehouse.


Mặc dù cá nhân Millett cảm thấy được hỗ trợ bởi các cố vấn trong suốt thời gian ở CDC, ông nói rằng môi trường được mô tả trong bức thư cũng ảnh hưởng đến ông. Ông ủng hộ các tác giả của bức thư và hy vọng nó có thể dẫn đến thay đổi tại cơ quan.


"Chúng tôi cần nhiều nhà khoa học Da Đen tại CDC, những người có thể giúp hiểu những gì đang diễn ra trong các cộng đồng khác nhau,” ông nói. "Tôi thực sự cảm thấy rằng chúng ta đang ở trên đỉnh cao của việc thay đổi thực sự một điều gì đó ở đây."


Jones thì cảm thấy ít hy vọng. Cô nói rằng có những hậu quả đáng lo ngại đối với việc đưa các nhà khoa học Da Đen ra bên lề tại CDC, bao gồm cả việc nghiên cứu về tác động của COVID-19 đối với cộng đồng của chính họ.


"Chúng tôi đang phung phí nhân tài," cô nói. "Chúng tôi đang lãng phí cái nhìn sáng suốt. Chúng tôi đang lãng phí tài năng trong CDC mà sau đó có thể dẫn dắt sứ mệnh của CDC để giải quyết các vấn đề sức khỏe của quốc gia."


Translation by Jade Nguyen

Copy edits by Tuan Nguyen

bottom of page