top of page

Nhân viên bưu điện thừa nhận ông bịa đặt những cáo buộc về việc các phiếu bầu giả mạo

Translated from Washington Post Postal worker admits fabricating allegations of ballot tampering, officials say

Shawn Boburg Jacob Bogage, ngày 10 tháng 11, 2020

Richard Hopkins


Một nhân viên bưu điện Pennsylvania có những cáo buộc được các đảng viên Cộng hòa hàng đầu coi là bằng chứng tiềm tàng về những bất thường trong cuộc bỏ phiếu tổng thống. Bây giờ ông ta đã thừa nhận với các điều tra viên của Bưu điện Hoa Kỳ rằng ông đã bịa đặt các cáo buộc trên, theo ba quan chức được báo cáo về cuộc điều tra và một tuyên bố từ ủy ban quốc hội Hạ viện.


Tuyên bố của ông Richard Hopkins rằng một quản đốc bưu điện ở Erie, Pa., đã hướng dẫn nhân viên bưu điện lùi ngày các phiếu bầu được gửi qua đường bưu điện sau ngày bầu cử. Cáo buộc này đã được Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Lindsey O. Graham trích dẫn trong một lá thư gửi Bộ Tư pháp kêu gọi một cuộc điều tra liên bang. Sau đó, Bộ trưởng tư pháp William P. Barr đã ủy quyền cho các công tố viên liên bang mở cuộc điều tra về những cáo buộc đáng tin cậy về việc bỏ phiếu bất thường và gian lận, một sự đảo ngược chính sách có từ lâu nay của Bộ Tư pháp.

Nhưng hôm thứ Hai, ông Hopkins, 32 tuổi, nói với các điều tra viên từ Văn phòng Tổng thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ rằng các cáo buộc là không đúng sự thật và ông ta đã ký một bản tuyên thệ ghi lại những tuyên bố của mình, theo các quan chức giấu tên để chia sẻ diễn tiến của cuộc điều tra. Các đảng viên Đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát Hạ viện đã tweet vào cuối ngày thứ Ba rằng "người tố cáo hoàn toàn rút lại lời tố cáo."

Ông Hopkins đã không trả lời yêu cầu bình luận.


Sự đảo ngược lời khai diễn ra khi Trump từ chối nhượng bộ Tổng thống đắc cử Joe Biden (D), viện dẫn những cáo buộc chưa được chứng minh về việc gian lận cử tri phổ biến trong nỗ lực xoay chuyển kết quả có lợi cho ông. Các đảng viên Cộng hòa đã coi các tuyên bố của Hopkins là một trong những tuyên bố đáng tin cậy nhất vì ông đã ký một bản tuyên thệ tuyên thệ rằng ông đã nghe thấy một người giám sát hướng dẫn các đồng nghiệp sao lưu các lá phiếu được gửi qua đường bưu điện sau ngày 3 tháng 11.


Chiến dịch tranh cử của Trump đã cung cấp bản khai đó cho Graham, người lần lượt yêu cầu Bộ Tư pháp và FBI mở cuộc điều tra.


Chiến dịch tranh cử của Trump cũng trích dẫn các báo cáo về cáo buộc trong một vụ kiện liên bang ,được đệ trình hôm thứ Hai chống lại các quan chức bầu cử của Pennsylvania, để tìm cách ngăn họ chứng nhận kết quả bầu cử của các bang.


Chiến dịch tranh cử của Trump, Bộ Tư pháp và Graham đã chưa trả lời các yêu cầu bình luận hôm thứ Ba.


Người quản lý bưu điện của Erie, Rob Weisenbach, gọi các cáo buộc là "100% sai" trong một bài đăng trên Facebook và nói rằng chúng được đưa ra "bởi một nhân viên gần đây đã bị kỷ luật nhiều lần."


Weisenbach viết: “Bưu điện Erie không lùi lại ngày nào cho bất kỳ lá phiếu nào."


Văn phòng tổng thanh tra Bưu điện đã thông báo cho các thành viên của Quốc hội trong một cuộc họp ngắn vào thứ Ba rằng Hopkins đã rút lại các cáo buộc của mình, theo một phụ tá của Quốc hội. Các điều tra viên lần đầu tiên phỏng vấn Hopkins vào thứ Sáu, phụ tá cho biết.


Các cáo buộc của Hopkins, không có tên ông ta, lần đầu tiên được Project Veritas, một tổ chức sử dụng các chiến thuật lừa đảo để đưa ra những gì họ nói là thiên vị và tham nhũng trên các phương tiện truyền thông chính thống. Hopkins đã đồng ý bỏ tên mình vào các cáo buộc vào cuối tuần trước. Ông ấy ngay lập tức được những người ủng hộ Trump ăn mừng.


Người sáng lập Project Veritas, James O’Keefe hôm thứ Bảy đã ca ngợi Hopkins là “một anh hùng nước Mỹ” trên Twitter. Một trang GoFundMe được tạo ra dưới tên của Hopkins đã quyên góp được hơn 136.000 đô la vào tối thứ Ba, với các nhà tài trợ ca ngợi ông ấy là một người yêu nước và tố cáo. Trang gây quỹ đã bị GoFundMe xóa sau khi câu chuyện này được xuất bản hôm thứ Ba, một phát ngôn viên của GoFundMe cho biết.


“Các khoản đóng góp của bạn sẽ giúp tôi trong trường hợp tôi bị chấm dứt công việc một cách bất hợp pháp hoặc tôi buộc phải từ chức do đồng nghiệp của tôi tẩy chay [sic],” trang này viết. “Nó sẽ giúp tôi có một khởi đầu mới ở một nơi mà tôi cảm thấy an toàn và giúp tôi hỗ trợ tiền nuôi con cho đến khi tôi có thể ổn định và kiếm được việc làm.”


Trong một sự việc riêng biệt, vào thứ Hai, Dự án Veritas đã thông báo rằng họ có “25.000 đô la phần thưởng” cho “các tin tức trực tiếp về gian lận trong cuộc bầu cử ở Pennsylvania”. Cuối ngày thứ Ba, O’Keefe tuyên bố có đoạn ghi âm các nhân viên thẩm vấn ông Hopkins và nói rằng ông ta bị áp lực phải ký vào một tài liệu mà ông ta không hiểu.


Dịch vụ Bưu điện cho biết trong một tuyên bố vào cuối tuần rằng họ đã chuyển các cáo buộc của ông Hopkins đến Cơ quan Thanh tra Bưu điện Hoa Kỳ và Văn phòng Tổng Thanh tra.


Cơ quan Thanh tra Bưu điện từ chối bình luận vào sáng thứ Ba, chuyển các câu hỏi đến Văn phòng Tổng Thanh tra. Một phát ngôn viên của văn phòng đó, Agapi Doulaveris, cho biết họ vẫn đang “xem xét vấn đề” vào chiều thứ Ba và từ chối giải thích.


Ông Hopkins đã bị áp giải khỏi nơi làm việc vào chiều thứ Hai và được yêu cầu không trở lại cho đến khi cuộc điều tra hoàn tất, theo một trong những quan chức quen thuộc với cuộc điều tra.


Một trang trên mạng xã hội LinkedIn trùng khớp với tên của ông Hopkins và các chi tiết tiểu sử khác cho biết ông đã phục vụ trong Thủy quân lục chiến từ năm 2007 đến năm 2012. Ông Hopkins sau đó đã đảm nhiệm nhiều công việc trong một thời gian ngắn, bao gồm trợ lý y tá và nhân viên tại một công ty dầu, theo một hồ sơ trên Facebook. Trang Facebook cho biết ông ấy đã trở thành người vận chuyển thư ở Erie vào tháng 8 năm 2018.


Người dịch: L. Tạ

bottom of page