top of page

Nhà Trắng tuyên bố chấm dứt hỗ trợ các chiến dịch tấn công ở Yemen

Translated from Axios's article White House announces end to U.S. support for offensive operations in Yemen

By Zachary Basu, on 03-02-2021, 12:00:00

Theo cố vấn an ninh Quốc gia Jake Sullivan phát biểu ở buổi họp báo, Tổng thống Biden hôm thứ Năm sẽ thông báo việc Mỹ chấm dứt hỗ trợ các chiến dịch tấn công ở Yemen, nơi cuộc nội chiến đã gây ra những cuộc khủng hoảng nhân đạo tồi tệ nhất thế giới.

Tại sao việc này lại quan trọng: Chấm dứt hỗ trợ cuộc chiến ở Yemen là một trong những hứa hẹn hàng đầu về chính sách ngoại giao trong chiến dịch tranh cử của ông Biden. Đây là sự đảo ngược lớn về chính sách của Hoa Kỳ so với dưới thời của cựu Tổng thống Trump, người đã phủ quyết dự thảo của lưỡng đảng được Quốc hội thông qua về vấn đề dừng cung cấp vũ khí cho liên quân dẫn đầu bởi Ả Rập ở Yemen.

Góc khuất: Vẫn không rõ chính quyền của Biden sẽ tiếp tục cung cấp hỗ trợ theo cách nào cho phe Ả Rập Saudi, một đồng minh của Hoa Kỳ dẫn đầu cuộc can thiệp quân sự năm 2015 ở Yemen chống lại cuộc nổi dậy do Iran hậu thuẫn của Houthi lật đổ chính quyền thân Ả Rập ở Sana'a.

Ông Sullivan phát biểu hôm thứ Năm rằng việc ngừng hỗ trợ sẽ bao gồm việc đình chỉ hai thương vụ bán đầu đạn dẫn đường được chính quyền Trump phê duyệt. Ông cũng thêm rằng hành động này không áp dụng cho các hoạt động chống Al-Qaeda ở Bán đảo Ả Rập, và ông Biden sẽ giới thiệu một đặc phái viên đến Yemen vào hôm thứ Năm, một phần của kế hoạch nhằm “đóng vai trò tích cực hơn tham gia vào quá trình ngoại giao nhằm chấm dứt cuộc xung đột.”

Dư luận đang nói gì: “Chúng tôi đã trao đổi với nhân viên cấp cao cả hai bên UAE và Ả Rập Saudi. Chúng tôi đã tham khảo ý kiến của họ. Chúng tôi đang theo đuổi chính sách không gây bất ngờ đối với những hành động kiểu này, để họ hiểu điều đang diễn ra cũng như lý do và động cơ của chúng tôi,” trích lời Sullivan.

Người dịch: Duong Nguyen

Biên tập: Tung Nguyen


bottom of page