top of page

Nhà lập pháp Georgia bị bắt giữ khi Thống đốc ký luật sửa đổi bầu cử

Translated from NPR's article Georgia Lawmaker Arrested As Governor Signs Law Overhauling Elections


Dân biểu Park Cannon đã bị cảnh sát của Tòa nhà quốc hội Georgia bắt giữ ngay tại chính nơi làm việc của mình, sau khi bà cố gắng gõ cửa phòng làm việc của Thống đốc Brian Kemp khi ông đang thông qua đạo luật sửa đổi luật bầu cử được đề xuất bởi các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa.

By Jaclyn Diaz, on 25-03-2021, 13:00:00

Ảnh: Alyssa Pointer/Atlanta Journal-Constitution, AP. Nhiều lần gõ cửa văn phòng Thống đốc Georgia Brian Kemp đã khiến một nhà lập pháp tiểu bang bị bắt giữ tại Điện vào thứ Năm. Dân biểu đảng Dân chủ Park Cannon, một phụ nữ Da đen, đã liên tục gõ cửa văn phòng của thống đốc Kemp ngay cả khi cảnh sát Bang Georgia yêu cầu bà dừng lại. Sau đó bà nói mình đã bị bắt giữ vì đã “đấu tranh chống đàn áp cử tri.” Điều luật Kemp ký vào thứ Năm bao gồm các hạn chế mới đối với bầu cử qua thư, hạn chế việc mở rộng bầu cử sớm đến nhiều cử tri hơn, và khép lại cuộc chiến kéo dài hàng tháng trời về việc bầu cử ở bang chiến trường. Nhiều người đã chỉ trích dự luật này sẽ tước đi quyền lợi của cử tri Da đen. Nó cũng được cho là động thái trả đũa của bên Cộng hoà với cuộc bầu cử tháng Mười một và tháng Một, mà cử tri Da đen của bang đã trải đường cho hai đảng viên Dân chủ đắc cử vào Thượng viện. Cannon đang bị buộc tội cản trở người thi hành pháp luật bằng hình thức đe doạ hoặc bạo lực. Bà cũng bị buộc thêm tội làm gián đoạn hoặc cản trở phiên họp đại hội đồng cũng như gây gián đoạn phiên họp của các đại biểu khác. Hiện vẫn chưa rõ Cannon và một kỵ binh bang canh giữ cửa văn phòng Kemp đã trao đổi những gì. Người phát ngôn của Tuần Bang Georgia, Trung uý W. Mark Riley nói với Tạp chí Hiến pháp Atlanta (AJC) rằng Cannon “đã được khuyên rằng bà đang làm gián đoạn công việc bên trong và nếu không dừng lại, bà sẽ bị bắt giữ.”

Theo AJC, lệnh bắt giữ Cannon cáo buộc rằng bà đã “dẫm" lên chân một sĩ quan ba lần khi đang bị khống chế và hộ tống ra khỏi toà nhà. Một vài video được đăng tải lên mạng cho thấy các sĩ quan bắt giữ đã liên tục được nhắc nhở rằng bà Cannon là một nhà lập pháp của tiểu bang. Khi bị giải đi, Cannon xưng là người lập pháp của bang Georgia và yêu cầu được giải thích lí do mình bị bắt giữ. Trong một video, bà đã la lên: “Không có cớ gì mà tôi lại bị bắt giữ cả. Tôi là người lập pháp mà!” Sau đó, những sĩ quan khác tới để ngăn chặn người ngoài cản trở công vụ. Họ mang Cannon, vẫn đang la hét, ra đường cửa sau và vào xe tuần tra của Điện Bang Georgia. Theo hồ sơ bắt giam, Cannon cao 157cm. Việc bà bị bắt giữ bởi nhiều sĩ quan hành pháp da trắng, to xác hơn, cùng hình ảnh bà bị giải đi trong Điện đã kích động mạng xã hội lên án sự việc chỉ sau một đêm. Vụ bắt giữ của bà cũng khiến nhiều người so sánh những cuộc biểu tình chống cảnh sát bạo hành và giành quyền công dân hè vừa qua cũng như những cuộc biểu tình từ những năm 1960. Hiến pháp Georgia nói rằng các nhà lập pháp “sẽ không bị bắt giữ trong các phiên họp Đại Hội đồng” trừ phản quốc, trọng tội, hoặc vi phạm hoà bình. Cannon đã bị buộc tội và giải đến một nhà tù địa phương. Tới 11 giờ đêm, bà được thả, theo luật sư của bà Gerald A. Griggs đã chia sẻ với một nhóm phóng viên và người ủng hộ bên ngoài nhà tù. Griggs nói với đám đông rằng Cannon có những vết bầm tím từ vụ bắt giữ. Thượng nghị sĩ Raphael Warnock của Georgia cũng gặp gỡ Griggs sau khi thăm Cannon trong tù. Warnock chia sẻ với nhóm rằng ông cũng là mục sư của Cannon. “Cô ấy hơi ngỡ ngàng vì những gì đã xảy ra, đó là điều dễ hiểu. Cô ấy không xứng bị như thế này," ông nói. Thượng nghị sĩ đặt câu hỏi tại sao hành động của Cannon lại “nguy hiểm” đến mức cần bắt giữ. Vào thứ Sáu, Cannon chia sẻ trên Twitter cảm ơn những người đã ủng hộ bà và nói rằng: “Tôi không phải người Georgia đầu tiên bị bắt giữ vì đấu tranh chống đàn áp cử tri. Tôi muốn nói rằng mình đã là người cuối cùng, nhưng ta đều biết đó không phải sự thật.” Vào tối thứ Năm, Griggs phát biểu rằng các cáo buộc đối với Cannon là bịa đặt và họ dự định sẽ đấu tranh lại.

Người dịch: Ren Dinh

Biên tập: Khanh Doan Nguyen


bottom of page