top of page

CDC: Chủ nhà sẽ bị cấm trục xuất người thuê cho đến cuối năm vì coronavirus

Updated: Sep 6, 2020

Translated from MarketWatch article Renters in U.S. cannot be evicted through the end of the year due to coronavirus, CDC order states


Chỉ thị này sẽ cung cấp đơn khai cho người thuê nhà để ký nhận rằng họ không thể trả tiền thuê kịp và cũng đã nộp đơn xin trợ cấp từ chính phủ.


Jacob Passy, ngày 1 tháng 9, 2020

GETTY IMAGES


Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch Bệnh (CDC) đã áp dụng lệnh tạm thời cấm trục xuất người thuê nhà cho đến cuối năm để giúp họ giữ mái ấm qua đại dịch COVID-19, chính quyền Trump cho biết vào thứ 3 tuần này.


Lệnh hoãn trục xuất của CDC sẽ được áp dụng với tất cả các căn hộ cho thuê trên toàn quốc cho đến ngày 31 tháng 12, và sẽ có hiệu lực ngay lập tức, một quan chức cấp cao của chính quyền tiết lộ về sắc lệnh chưa được ban hành này của CDC. Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đã nói với một ban hội thẩm của Hạ viện Hoa Kỳ rằng lệnh hoãn sẽ trợ giúp gần 40 triệu người thuê nhà.


Lệnh hoãn trục xuất là một phần của đạo luật CARES trước đó đã kết thúc vào cuối tháng 7 và nó chỉ được áp dụng cho các căn hộ được liên bang tài trợ, gồm các đơn vị cho thuê được hỗ trợ bởi Fannie Mae và Freddie Mac. Lệnh này sẽ được áp dụng với bất kỳ tiểu bang nào chưa có lệnh hoãn phổ quát hơn. Nhiều tiểu bang đã có sẵn lệnh hoãn trục xuất, trong đó có California. Tiểu bang này đã đặt ra các luật lệ mới trong đêm bỏ phiếu vào thứ Hai.


Người thuê nhà sẽ có đủ điều kiện nhận lợi ích từ lệnh hoãn nếu họ đã nhận tiền từ gói kích thích kinh tế được đạo luật CARES cung cấp. Theo đó, một người thuê không thể có thu nhập quá $99,000 trong một năm, và cặp vợ chồng trên giấy tờ thuế chỉ có thể có thu nhập lên tới $198,000 một năm.


Chỉ thị này đã được chia sẻ trước ngày ban hành bởi Federal Register vào ngày 4 tháng 9, đi kèm theo tờ khai cho người thuê để đưa cho chủ nhà. Quan chức cao cấp từ Quản lý của Trump cho biết rằng tờ khai đó sẽ được đăng lên trang web của CDC.


Người thuê phải chứng nhận trên tờ khai rằng họ không có khả năng trả đủ tiền thuê nhà và nếu bị đuổi sẽ trở thành vô gia cư hoặc bị buộc sống trong khu nhà tập thể. Họ cũng phải chứng minh rằng họ đã có nộp đơn xin trợ cấp chính phủ và vì thế họ không đủ khả năng trả tiền thuê nhà.


Lệnh hoãn không có nghĩa là người thuê sẽ được miễn trả tiền nhà. Khoản tiền đó vẫn cần được trả lại cho chủ nhà, và các quan chức chính quyền cấp cao cho biết người thuê vẫn phải cố gắng trả một phần tiền nhà dù họ không thể trả hết.


Chủ nhà vẫn có quyền trục xuất người thuê trong các trường hợp cá biệt, thí dụ như nếu người thuê phá hoại tài sản hay có khả năng là mối đe dọa cho sự an toàn của hàng xóm.


Lệnh hoãn này được xây dựng trên cơ sở của một sắc lệnh trước đó của Tổng thống Donald Trump nhằm chỉ dẫn Bộ Y tế và CDC xác định nếu trì hoãn trục xuất có cần thiết để ngăn chặn sự lan truyền của dịch COVID-19 hay không.


“Trong bối cảnh của một đại dịch, việc trì hoãn trục xuất, tương đương với biện pháp cách ly và hạn chế tiếp xúc, có thể trở thành một phương án phòng chống dịch bệnh lan truyền,” chỉ thị của CDC cho biết.


“Tổng thống Trump từng cam kết giúp đỡ người Mỹ giữ nhà của mình và chống lại sự lây lan của dịch bệnh", Trợ lý Thư ký Nhà trắng, ông Brian Morgenstern, cho biết trong buổi họp vào thứ 3 tuần này.


Những người vận động quyền nhà ở nói rằng lệnh “đến quá muộn,” nhưng họ tiếp tục kêu gọi giúp đỡ cho những người thuê nhà đối mặt với khó khăn về tài chính trong thời kỳ đại dịch với mức độ thất nghiệp trầm trọng này.


“Như chúng tôi đã nói cả 5 tháng nay, việc nhỏ nhất chính phủ liên bang nên làm là bảo đảm rằng chúng tôi sẽ không mất chỗ ở giữa đại dịch này. Hành động này từ chính quyền sẽ giúp giảm đi mối lo bị đuổi ra đường của hàng triệu gia đình,” Diane Yentel, chủ tịch và CEO của National Low Income Housing Coalition cho biết rằng.


“Nhưng dù lệnh hoãn là một bước quan trọng, nó chỉ là giải pháp nửa vời và chỉ giúp người thuê kéo dài chút thời gian trước khi họ sớm muộn gì cũng phải rơi xuống vực thẳm tài chính, khi lệnh hoãn hết tác dụng và số tiền bị thiếu chủ nhà chồng chất,” Yentel cho biết thêm, và kêu gọi Quốc hội thông qua một dự luật cứu trợ mới với ít nhất $100 tỷ cho các trường hợp khẩn cấp. Trước đó, một vài nhà lập pháp và nhà hoạt động đã kêu gọi cho việc huỷ bỏ tiền thuê nhà trong thời kỳ đại dịch.


Vào buổi họp thứ Ba tuần này, các quan chức chính quyền Trump đã nói rằng người thuê và chủ nhà sẽ có thể tiếp cận các quỹ dự phòng trị giá vài tỷ đô la được cho phép bởi Bộ Nhà ở và Phát triển Đô thị cùng với $142 tỷ từ quỹ cứu trợ coronavirus của Bộ Ngân khố.


Các quan chức của chính quyền không trả lời được câu hỏi liệu lệnh hoãn của CDC sẽ ngăn chặn cả việc đệ đơn yêu cầu trục xuất hay không. Những người vận động quyền nhà ở nêu lên những lo ngại về việc các chủ nhà đã nộp đơn khiếu nại để đuổi những người thuê đáng lẽ phải được bảo vệ bởi lệnh hoãn của CARES Act.


Người dịch: Ron

Biên tập: Cookie Duong

bottom of page