top of page

Người đàn ông Da Trắng bị tống ra khỏi nhà hàng vì miệt thị một gia đình Á Châu là ‘F--- Asians’

Kalynh Ng., ngày 7 tháng 7, 2020


CARMEL VALLEY, Calif. – Một CEO của công ty kỹ thuật ở San Francisco bị nhân viên phục vụ đuổi thẳng ra khỏi nhà hàng vì có lời lẽ xúc phạm, kỳ thị chủng tộc.


Gia đình ông bà Raymond Orosa, ở Carmel Valley, miền Bắc California, sẽ khó có thể quên ngày Lễ Độc Lập 4 tháng 7, 2020, vì hôm đó, họ là nạn nhân của tình trạng kỳ thị chủng tộc, một vấn đề đang được nhắc đến rất nhiều vào thời gian gần đây trong xã hội Mỹ.


Chuyện xảy ra ở nhà hàng Lucia Restaurant and Bar ở Carmel Valley, miền Bắc California. Hôm đó, ngày 4 tháng 7, Lễ Độc Lập của nước Mỹ, cũng là sinh nhật của bà Mari Orosa, vợ ông Raymond Orosa, một gia đình gốc Á Châu. Không khí buổi tiệc vui nhanh chóng bị cắt ngang bởi một người đàn ông da trắng ngồi ở bàn đối diện. Người này có những lời nói thô tục, mang nặng sự kỳ thị như: “F--- Asians.”


Video được cô Jordan Chan, một thành viên của gia đình có mặt trong ngày hôm đó ghi lại và đưa lên trang Instagram của cô.


The Interpreter liên lạc với ông Orosa vào chiều tối thứ Ba 7 tháng 7. Qua điện thoại, ông cho biết:


“Gia đình chúng tôi đang trò chuyện vui vẻ với nhau, thì tôi nghe rất rõ tiếng nói từ bàn bên cạnh, là ‘F--- Asians.’ Khi đó, Jordan Chan, cháu của tôi, nhanh chóng ghi hình lại và yêu cầu ông ta lặp lại lời nói khi nãy. Sau đó thì tất cả những gì xảy ra là như bạn thấy trong video.”


Đoạn ghi hình cho thấy khi cô Jordan yêu cầu người đàn ông da trắng lặp lại lời nói, thì ông ta đưa ngón tay giữa lên, và nói: “Trump sẽ f--- mấy người. Các người f--- phải rời khỏi (nước Mỹ?). Các người f--- Châu Á…”


(Nguyên văn: "Trump's gonna f--- you. You f------ need to leave. You f------ Asian piece of s----.")


Theo lời ông Orosa, biểu hiện của người đàn ông đó rất giận dữ và đầy vẻ căm thù.

Trả lời The Interpreter về việc liệu có nguyên nhân nào dẫn đến thái độ đó, ví dụ gia đình ông Orosa đã trò chuyện lớn tiếng làm cho người đàn ông da trắng cảm thấy không thoải mái trong không gian nhà hàng, ông Orosa nói:


“Hoàn toàn không. Chúng tôi trao đổi với nhau vừa phải. Chúng tôi thật sự không hiểu được vì sao ông ấy nổi giận và có lời lẽ như thế.”


Trong đoạn video do cô Jordan ghi lại cho thấy rõ một nữ nhân viên của nhà hàng Lucia đã phản ứng rất quyết liệt với người đàn ông có lời lẽ miệt thị. Nữ nhân viên này nói: “Hãy ra khỏi đây. Chúng tôi không cho phép ông có mặt ở đây. Ông không được phép nói với khách hàng của chúng tôi như thế. Họ là những người khách tuyệt vời. Hãy ra khỏi đây!”


Thái độ của nữ nhân viên này rất mạnh mẽ. Ông Orosa nói với The Interpreter về điều này:


“Bà ấy (nữ nhân viên) xin lỗi chúng tôi. Bà ấy xin chúng tôi tha thứ cho về một sự việc rất kinh khủng đã xảy ra trong nhà hàng của bà. Đối với tôi, nhà hàng Lucia đã hướng dẫn nhân viên của họ một tinh thần phục vụ khách hàng rất tuyệt vời. Chúng tôi trân trọng điều đó.”


Vợ chồng ông bà Orosa. Hình bởi ông Orosa


Đoạn video nhanh chóng lan truyền rộng khắp mạng xã hội. Không lâu sau, danh tính người này đã được xác định. Đó là ông Michael Lofthouse, người Anh, là người thành lập và CEO của công ty kỹ thuật Solid8 ở Silicon Valley.


Ông Orosa cho The Interpreter biết sau khi sự việc xảy ra, ông Michael Lofthouse và công ty ông ta không có lời giải thích nào riêng với gia đình của ông.


Tuy nhiên, theo bài viết của ABC7News ngày 7 tháng 7, 2020 cho biết ông Michael đăng tải trong một thông cáo (không ghi rõ nguồn) nói rằng: “Hành động của tôi trong đoạn video đó thật kinh khủng. Rõ ràng đó là khoảnh khắc tôi mất kiểm soát và đã nói những lời làm tổn thương, gây chia rẽ. Tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc đến gia đình Chan. Tôi chỉ có thể hình dung sự căng thẳng và đau đớn mà họ phải chịu. Tôi đã được dạy dỗ tôn trọng mọi người thuộc mọi chủng tộc và tôi sẽ dành thời gian để nhìn lại việc mình làm, hiểu rõ hơn về sự bất bình đẳng và mọi người xung quanh tôi phải đối diện mỗi ngày.”


Nhưng, những lời trong thông cáo trên không thuyết phục ông Orosa. “Ông ta chỉ bảo vệ bộ mặt của mình. Tôi tin ông ấy thật sự đã có hàm ý về những gì ông ta đã nói gì và làm,” ông Orosa nói.


Hiện tại, các tài khoản social media cá nhân của ông Michael như Instagram, Twitter, Linkedin đều trong trạng thái “private” và “suspended.”


bottom of page