top of page

Ngoại trưởng tương lai Blinken ủng hộ mối quan hệ Mỹ - Đài Loan

Translated from Radio Taiwan International’s article “Blinken expected to support stronger US-Taiwan economic ties”


Natalie Tso, ngày 24 tháng 11, 2020

Ngoại trưởng tiếp theo của Hoa Ký, ông Antony Blinken (AFP photo)


Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã bổ nhiệm ông Antony Blinken làm Ngoại trưởng. Những bình luận của Blinken trong năm nay cho thấy ông sẽ tăng cường quan hệ kinh tế giữa Mỹ và Đài Loan và thúc đẩy Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế.


Cuộc Đối thoại Kinh tế Mỹ-Đài Loan đã bắt đầu vào ngày 20 tháng 11 và được dự kiến sẽ tiếp tục diễn ra trong chính quyền Biden. Ông Blinken đã bày tỏ sự ủng hộ đối với quan hệ kinh tế Mỹ-Đài Loan mạnh mẽ hơn. Khi Tổng thống Tsai Ing-wen thông báo quyết định dỡ bỏ các hạn chế cho việc nhập khẩu thịt heo và thịt bò của Mỹ, ông Blinken đã viết trên Twitter rằng: “Việc Đài Loan dỡ bỏ rào cản thương mại của họ là điều tốt cho các nông dân Mỹ, chủ trang trại và cả nền kinh tế của chúng tôi. Mối quan hệ kinh tế chặt chẽ hơn với Đài Loan cũng hỗ trợ các giá trị chung về nền dân chủ và cam kết chung về hòa bình và ổn định trong khu vực của chúng ta.”


Vào tháng 6 năm 2015, ông Blinken cũng đã gặp bà Tsai Ing-wen trong khoảng một tiếng, khiến bà trở thành ứng cử viên tổng thống Đài Loan đầu tiên gặp mặt tại Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.


Ông Blinken đã bày tỏ ý định thúc đẩy Đài Loan tham gia vào các tổ chức quốc tế như Tổ chức Y tế Thế giới (World Health Organization). Trong một cuộc phỏng vấn của CBS vào tháng 5, ông nói, “Tôi nghĩ, một trong những điều rất đáng tiếc hiện nay là Đài Loan đang bị gạt sang một bên trong Tổ chức Y tế Thế giới. Đó là một sai lầm to lớn, về mặt chính trị cũng như thực tế, bởi vì Đài Loan đã có một số thành công đáng kể trong việc đối phó với COVID-19. Chuyên môn và kinh nghiệm của riêng họ sẽ có vai trò vô cùng quý giá đối với thế giới ngay tại lúc này.”


Ông nói thêm, "Điều tôi muốnnói là chúng tôi rất quan tâm đến việc đảm bảo rằng Đài Loan có thể tham gia vào các tổ chức quốc tế. Kinh nghiệm và chuyên môn về một loạt các lĩnh vực của họ có thể mang lại lợi ích cho thế giới."


Khi đề cập đến chính sách về Trung Quốc, ông Blinken phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên đài Bloomberg TV vào tháng 7 rằng: "Ngay từ đầu, chúng ta phải đặt mình vào vị trí có tiềm lực khi tiến hành với Trung Quốc để mối quan hệ phát triển theo điều kiện của chúng ta hơn là của họ."


Ông Blinken cũng bày tỏ quan ngại đối với vấn đề nhân quyền và nền dân chủ của Đài Loan khi thảo luận về việc Trung Quốc đàn áp các quyền tự do ở Hồng Kông. "Nếu Trung Quốc thấy dấu hiệu không bị trừng phạt, thì tôi lo ngại là họ có thể nghĩ rằng họ có thể làm điều tương tự đối với Đài Loan." Ông Blinken cho biết ông Biden sẽ "tăng cường bảo vệ nền dân chủ của Đài Loan bằng cách vạch trần những nỗ lực can thiệp của Bắc Kinh."


Người dịch: Que Do

Biên tập: L. Tạ

bottom of page